Thuốc Levofloxacin là gì? Lợi ích của Galoxcin như thế nào?

0
2157
Rate this post

Thuốc Galoxcin được biết đến là một trong những kháng sinh phổ rộng nhóm quinolon. Lợi ích của Galoxcin được dùng để điều trị nhiễm khuẩn với nhiều căn nguyên vi khuẩn khác nhau với các mức độ nhiễm khuẩn từ nhẹ đến nặng.

Thuốc Levofloxacin (Galoxcin) là gì? 

Thuốc Galoxcin là thuốc kháng sinh được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm TW1( Pharbaco) và được công ty này đăng ký với số đăng ký là VD-19022-13.

Thành phần chính của thuốc là hoạt chất Levofloxacin (được bào chế dưới dạng chất Levofloxacin hemihydrat) với hàm lượng tương ứng là 0,5g cùng với các tá dược khác vừa đủ một viên thuốc.

Hoạt chất Levofloxacin được biết đến là một trong những kháng sinh phổ rộng trên cả Gram âm và Gram dương, nằm trong những kháng sinh nhóm quinolone thế hệ II có gắn Flo (fluoroquinolone FQs). Chất này có cơ chế tác dụng là làm ức chế ADN-gyrase là enzym tham gia bào quá trình tổng hợp acid nhân. Một cơ chế khác là nó có thể tạo phức kim loại hóa trị II của các protein có kim loại này làm mất hoạt tính của protein đó.

Hoạt phổ của Levofloxacin trên các vi khuẩn gram âm, cả Pseudomonas; gram dương có S.pneumoniae tốt hơn các loại kháng sinh khác trong nhóm kháng sinh quinolon.

Các dạng bào chế của thuốc có trên thị trường là: viên nén 500mg, 750mg; bột pha hỗn dịch uống 750mg/150 ml.

Lợi ích của Galoxcin đối với sức khỏe

Lợi ích của Galoxcin (Levofloxacin) được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng bao gồm: nhiễm trùng đường hô hấp , viêm mô tế bào, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, bệnh than, viêm nội tâm mạc, viêm màng não , bệnh viêm vùng chậu, tiêu chảy của khách du lịch, bệnh lao và bệnh dịch và có sẵn bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch ,và ở dạng thuốc nhỏ mắt.

Vào năm 2016, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo rằng “các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến thuốc kháng khuẩn fluoroquinolone thường vượt trội hơn lợi ích đối với bệnh nhân viêm xoang cấp tính, viêm phế quản cấp tính và nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, những người có các lựa chọn điều trị khác. Đối với bệnh nhân với những tình trạng này, fluoroquinolon nên được dành riêng cho những người không có lựa chọn điều trị thay thế.” 

Levofloxacin được chỉ định cho việc điều trị viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng ổ bụng. Vào năm 2007, Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) và Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ đã khuyến nghị levofloxacin và các fluoroquinolon đường hô hấp khác như là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng khi có các bệnh đồng mắc như bệnh tim, phổi, gan hoặc khi mắc bệnh điều trị bệnh nhân là cần thiết. Levofloxacin cũng đóng một vai trò quan trọng trong các phác đồ điều trị được khuyến nghị đối với viêm phổi liên quan đến thở máy và chăm sóc sức khỏe.

Vào năm 2010, nó đã được IDSA khuyến cáo như là một lựa chọn điều trị đầu tay cho nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến ống thông ở người lớn. Kết hợp với metronidazole, nó được khuyến cáo là một trong một số lựa chọn điều trị đầu tay cho bệnh nhân người lớn bị nhiễm trùng trong ổ bụng do cộng đồng mắc phải ở mức độ nhẹ đến trung bình. IDSA cũng khuyến nghị sử dụng thuốc này kết hợp với rifampicin như một phương pháp điều trị đầu tay đối với nhiễm trùng khớp giả. Các Hiệp hội Tiết niệu Mỹ khuyên nên Levofloxacin là một điều trị đầu tay để ngăn chặn viêm tuyến tiền liệt của vi khuẩn khi tuyến tiền liệt được sinh thiết. Và vào năm 2004, mạng lưới nghiên cứu NIH đã khuyến nghị điều trị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.

Levofloxacin và các fluoroquinolon khác cũng đã được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiết niệu mắc phải ở cộng đồng không biến chứng, đây là chỉ định mà các hiệp hội y tế lớn thường khuyến cáo sử dụng các loại thuốc cũ hơn, phổ hẹp hơn để tránh phát triển kháng fluoroquinolon. Do được sử dụng rộng rãi, các mầm bệnh phổ biến như Escherichia coli và Klebsiella pneumoniae đã phát triển sức đề kháng. Ở nhiều quốc gia tính đến năm 2013, tỷ lệ kháng thuốc trong số các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe với những mầm bệnh này đã vượt quá 20%.

Levofloxacin cũng được sử dụng như thuốc nhỏ mắt kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt levofloxacin, cùng với việc tiêm kháng sinh cefuroxim hoặc penicillin trong khi phẫu thuật đục thủy tinh thể , đã được phát hiện làm giảm nguy cơ phát triển viêm nội nhãn, so với thuốc nhỏ mắt hoặc tiêm đơn thuần.

Lợi ích của Galoxcin
Lợi ích của Galoxcin

Thông tin quan trọng của Galoxcin

Levofloxacin có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về gân, tổn thương thần kinh, thay đổi tâm trạng hoặc hành vi nghiêm trọng hoặc lượng đường trong máu thấp.

Ngừng sử dụng levofloxacin và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng như: nhức đầu, đói, khó chịu, tê , ngứa ran, đau rát, lú lẫn, kích động , hoang tưởng, các vấn đề về trí nhớ hoặc khả năng tập trung, ý nghĩ tự tử, đau hoặc cử động đột ngột vấn đề ở bất kỳ khớp nào của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, levofloxacin có thể gây tổn thương động mạch chủ, có thể dẫn đến chảy máu nguy hiểm hoặc tử vong. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn bị đau dữ dội và liên tục ở ngực, dạ dày hoặc lưng.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-galoxcin-500mg-levofloxacin/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here