Thuốc Loperamide là gì? Lợi ích của Lopradium như thế nào?

0
52
p>Thuốc Lopradium thuộc họ thuốc trị tiêu chảy. Lợi ích của Lopradium làm giảm triệu chứng tiêu chảy cấp không đặc hiệu, tiêu chảy mạn tính do viêm đường ruột.

Thuốc Loperamide là gì?

Lopradium 2mg là một sản phẩm của công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm, là thuốc dùng trong điều trị đi ngoài cấp tính, mạn tính, với các hoạt chất là loperamid. Một viên Lopradium 2mg có các thành phần loperamid hydrochlorid 2mg. Ngoài ra còn có các tá dược khác vừa đủ 1 viên.

Loperamid là một thuốc trị ỉa chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng ỉa chảy mạn tính. Đây là một dạng opiat tổng hợp mà ở liều bình thường có rất ít tác dụng trên hệ thần kinh trung ương. Loperamid làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá, và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải, giảm lượng phân. Tác dụng có lẽ liên quan đến giảm giải phóng acetylcholin và prostaglandin.

Lợi ích của Lopradium đối với sức khỏe

Lợi ích của Lopradium làm giảm tiêu chảy . Nó được sử dụng cho bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính. Nó đôi khi được sử dụng trong hội chứng ruột kích thích với nhiều triệu chứng tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy có thể đến đột ngột và kéo dài trong vài ngày. Đây được gọi là tiêu chảy cấp tính . Tiêu chảy cũng có thể kéo dài trong một thời gian dài, chẳng hạn như vài tuần đến vài tháng. Chúng tôi gọi đây là tiêu chảy mãn tính.

Tiêu chảy cấp thường do nhiễm trùng đường ruột. Bạn bị đi ngoài ra phân có nước, thường xuyên phải đi đại tiện, gặp gió, đau bụng và cảm thấy ngất xỉu. Khi bị tiêu chảy phân loãng nước, cơ thể mất nhiều nước. Nếu bạn mất nhiều chất lỏng hơn khi uống, bạn có thể bị mất nước.

Khi bị tiêu chảy mãn tính, bạn không chỉ đi ngoài ra phân lỏng mà còn chán ăn, mệt mỏi và sút cân. Tiêu chảy mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như quá mẫn cảm với thức ăn hoặc một số bệnh đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Điều trị

Tiêu chảy cấp thường tự khỏi trong vài ngày. Tiêu chảy cấp tính là vô hại trừ khi bạn bị mất nhiều nước. Nếu bạn mất quá nhiều chất lỏng trong phân và uống không đủ, bạn có thể bị mất nước. Đặc biệt trẻ em dưới 2 tuổi trở lên người có thể bị khô da nhanh chóng. Trong trường hợp đó, dung dịch glucose (dextrose) và muối như ORS sẽ giúp bổ sung độ ẩm. ORS không làm giảm tiêu chảy.

Đôi khi bạn rất khó đi vệ sinh vì tiêu chảy. Ví dụ: đi xe buýt hoặc máy bay. Trong trường hợp đó, bạn có thể cố gắng cầm máu tạm thời bằng loperamide.

Bạn không chỉ bị tiêu chảy mà còn có máu và chất nhầy trong phân và sốt cao? Sau đó hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh kiết lỵ , một bệnh nhiễm trùng đường ruột mà bác sĩ phải kê đơn thuốc kháng sinh.

Tiêu chảy mãn tính thường được điều trị bằng cách giải quyết một trong các nguyên nhân. Liệu phương pháp điều trị này không giúp đủ hay không rõ nguyên nhân? Sau đó, bác sĩ đôi khi kê toa loperamide.

Tác dụng

Loperamide làm chậm chuyển động của ruột và đảm bảo hậu môn đóng lại tốt hơn. Các chất trong ruột do đó tồn tại lâu hơn trong ruột và trở nên rắn chắc hơn. Ngoài ra, độ ẩm và muối được hấp thụ tốt hơn. Bạn cũng sẽ ít cảm thấy thèm ăn hơn và có thể nhịn đi tiêu tốt hơn.

Trong vòng vài giờ, bạn sẽ nhận thấy rằng cơn tiêu chảy đã ngừng lại.

Hội chứng ruột kích thích

Trong hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn sẽ bị đau quặn ruột trong một thời gian dài. Đây là những cơn co thắt đau đớn của ruột xảy ra khi thức ăn đi qua ruột. Bạn cũng có thể gặp vấn đề với gió thoảng qua, táo bón xen kẽ hoặc phân lỏng (tiêu chảy), bụng căng phồng hoặc có chất nhầy trong phân.

Điều trị

Bằng cách sử dụng thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ, tập thể dục đủ và ngăn ngừa căng thẳng, các than phiền có thể được giảm bớt. Nếu bạn bị tiêu chảy nhiều, đôi khi bạn có thể dùng loperamide.

Tác dụng

Loperamide làm chậm chuyển động của ruột và đảm bảo hậu môn đóng lại tốt hơn. Các chất trong ruột do đó tồn tại lâu hơn trong ruột và trở nên rắn chắc hơn. Ngoài ra, độ ẩm và muối được hấp thụ tốt hơn. Bạn cũng sẽ ít cảm thấy thèm ăn hơn và có thể nhịn đi tiêu tốt hơn.

Loperamide cũng đảm bảo rằng cơn đau bụng sẽ ít hơn. Trong vòng vài giờ, bạn sẽ nhận thấy rằng cơn tiêu chảy đã ngừng lại.

Lợi ích của Lopradium
Lợi ích của Lopradium

Thông tin quan trọng của Lopradium

Bạn không nên sử dụng loperamide nếu bạn bị viêm loét đại tràng , phân có máu hoặc nhựa đường, tiêu chảy với sốt cao hoặc tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh .

Loperamide an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn. Mất quá nhiều loperamide có thể gây ra các vấn đề tim nghiêm trọng hoặc tử vong.

Các vấn đề nghiêm trọng về tim cũng có thể xảy ra nếu bạn dùng loperamide với các loại thuốc khác. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng các loại thuốc một cách an toàn.

Không cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng loperamide.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-lopradium-2mg-loperamid/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here