Thuốc Bioflora là gì? Lợi ích của Saccharomyces boulardii đối với sức khỏe như thế nào?

0
796
Thuốc Bioflora 100mg Saccharomyces boulardii điều trị tiêu chảy
Thuốc Bioflora 100mg Saccharomyces boulardii điều trị tiêu chảy
5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc Bioflora là một thuốc điều trị tiêu chảy, lợi ích của Saccharomyces boulardii để điều trị các chứng tiêu chảy cấp ở cả người lớn và trẻ em cũng như ngăn ngừa tiêu chảy khi dùng kháng sinh.

Thuốc Bioflora là gì?

Bioflora là một thuốc thuộc nhóm thuốc về đường tiêu hóa có tác dụng là điều trị tiêu chảy. Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Biocodex (Pháp) và được sản xuất tại Pháp.

Thuốc được bào chế với thành phần chính là một loại nấm men Saccharomyces boulardii. Saccharomyces boulardii là một dạng men cụ thể còn được gọi là Brewer’s Yeast, Hansen CBS 5926, Levure de Boulangerie, và Probiotic.

Saccharomyces boulardii đã được sử dụng như một chế phẩm sinh học, hay “vi khuẩn thân thiện”, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong dạ dày và ruột.

Saccharomyces boulardii có thể có hiệu quả trong y học thay thế như một chất hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh hoặc bằng cách sử dụng ống cho ăn. Saccharomyces boulardii cũng có khả năng hiệu quả trong điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Người ta không chắc chắn liệu saccharomyces boulardii có hiệu quả trong việc điều trị bất kỳ tình trạng bệnh lý nào hay không. Sử dụng thuốc của sản phẩm này chưa được FDA chấp thuận. Saccharomyces boulardii lyo không nên được sử dụng thay thế thuốc do bác sĩ kê đơn cho bạn.

Lợi ích của Saccharomyces boulardii như thế nào?

Bioflora là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em. Ngoài ra thuốc còn được sử dụng để ngăn ngừa tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh, phòng ngừa tiêu chảy tái phát do Clostridium difficinale. Lợi ích của saccharomyces boulardii cụ thể như sau:

  • Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm đại tràng hoặc tiêu chảy do sử dụng thuốc kháng sinh.
  • Kết hợp với thuốc kháng sinh vancomycine hoặc mentronidazole để ngăn ngừa tái phát Clostridium difficinale.
  • Phòng ngừa tiêu chảy do phải thường xuyên ăn uống bằng đường ống.
  • Điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng ở trẻ em, người lớn hoặc người già.
  • Điều trị bệnh kích thích đại tràng.
  • Phòng ngừa bị bệnh tiêu chảy khi đi du lịch.

Thành phần của thuốc chứa saccharomyces boulardii hàm lượng 100mg & 200mg. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang hoặc bột hỗn dịch pha uống.

Điều trị bổ sung cho chế độ dinh dưỡng

Uống thêm nhiều nước đường hay nước muối dể bù mất nước do tiêu chảy (lượng nước dùng hàng ngày cho người lớn khoảng 2 lít).

Có chế độ dinh dưỡng thích hợp theo lời khuyên của bác sĩ trong thời gian điều trị tiêu chảy.

Bioflora chứa sinh vật sống. Vì vậy không nên dùng chung thuốc với thức uống chứa cồn hay thức ăn quá nóng (trên 50°C) hay quá lạnh.

Lợi ích của Bioflora
Lợi ích của Bioflora

Thông tin quan trọng của Saccharomyces boulardii

Lưu ý các trường hợp triệu chứng dai dẳng hơn 2 ngày điều trị; trường hợp có sốt hay nôn mửa; trường hợp có máu và đàm nhớt trong phân; khát nước dữ dội và cảm giác khô lưỡi. Trên thực tế, các dấu hiệu khát nước hay khô lưỡi cho thấy tình trạng mất nuốc bắt đầu xảy ra, nghĩa là cơ thể mất nước trầm trọng do tiêu chảy. Khi đó, bác sĩ sẽ quyết định cần bù nước bằng đường uống hay tiêm tĩnh mạch.

Dạng gói Bioflora 100 mg có chứa lactose và fructose, không nên dùng trong trường hợp bệnh nhân bị tăng galactose huyết, hội chứng kém hấp thu glucose và galactose, hay thiếu men sucrase-isomaltase (bệnh chuyển hóa hiếm gặp), bất dung nạp fructose (bệnh chuyển hóa hiếm gặp).

Dạng viên Bioflora 200 mg có chứa lactose, không nên dùng trong trường hợp bệnh nhân bị tăng galactose huyết, hội chứng kém hấp thu glucose và galactose, hay thiếu men sucrase-isomaltase (bệnh chuyển hóa hiếm gặp).

Không nên mở gói thuốc gần nơi bệnh nhân đặt catheter tĩnh mạch trung ương, tránh bất kỳ tiếp xúc nào với catheter, đặc biệt là dùng tay. Đã có báo cáo rất hiếm về trường hợp nhiễm nấm huyết (do nấm men nhiễm vào máu) ở bệnh nhân dặt catheter, thậm chí không điều trị bằng S. boulardii, hầu hết thường đẫn đến sốt và cấy máu dương tính với Saccharomyces. Tất cả các trường hợp này đều khỏi sau điều trị nấm và nên bỏ catheter nếu cần thiết.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Bioflora và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Bioflora bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Bioflora cập nhật ngày 16/12/2020: https://drugbank.vn/thuoc/Bioflora-200mg&VN-16393-13

Thuốc Bioflora cập nhật ngày 16/12/2020: https://nhathuoclp.com/thuoc-bioflora-100mg-200mg-saccharomyces-boulardii/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here