Thuốc Esmya

0
53
Esmya
p>AzThuoc.com chia sẻ bài viết về: Thuốc Esmya công dụng, tác dụng phụ – liều lượng, Thuốc Esmya điều trị bệnh gì. BÌNH LUẬN cuối bài để biết: Mua bán Thuốc Esmya ở đâu? giá bao nhiêu? Vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Esmya

Esmya
Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
Dạng bào chế:Viên nén
Đóng gói:Hộp 2 vỉ x 14 viên

Thành phần:

Ulipristal acetate 5mg
SĐK:VN2-610-17
Nhà sản xuất: Cenexi SAS – PHÁP
Nhà đăng ký: Hyphens Pharma Pte. Ltd
Nhà phân phối:

Chỉ định:

U xơ tử cung ở phụ nữ độ tuổi sinh sản: chỉ định cho một đợt điều trị trước phẫu thuật các triệu chứng vừa-nặng, hoặc điều trị nối tiếp các triệu chứng vừa-nặng nhưng không thích hợp với phẫu thuật.

Liều lượng – Cách dùng

Việc điều trị cần được bắt đầu và giám sát bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung. Bắt đầu vào tuần đầu tiên chu kỳ kinh, mỗi ngày 1 viên, đợt điều trị 3 tháng (và không nên quá 3 tháng); đợt tiếp theo nên bắt đầu vào thời điểm sớm nhất ở tuần đầu chu kỳ kinh tiếp theo sau khi kết thúc đợt trước đó. Đã thử nghiệm đến 4 đợt nối tiếp lặp lại. Quên uống thuốc: uống ngay liều bị quên sớm nhất có thể; quên quá 12 tiếng, không uống liều đã quên mà tiếp tục uống như thường lệ. Bệnh nhân suy thận nặng: không khuyến cáo dùng nếu không có sự giám sát.
Quá Liều Xem thông tin quá liều của Esmya để xử trí khi sử dụng quá liều.
Cách dùng Uống thuốc với nước, cùng hoặc không cùng thức ăn.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với thành phần thuốc. Phụ nữ có thai, cho con bú. Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc vì lý do khác không phải u xơ tử cung. Ung thư vú, tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng. Rối loạn chức năng gan tiềm ẩn.

Tương tác thuốc:

Thuốc tránh thai chứa hormon và progestogen: có thể giảm hiệu quả của Esmya & hạn chế tác dụng của thuốc tránh thai. Không nên dùng đồng thời chất ức chế CYP3A4 vừa-mạnh, thuốc cảm ứng CYP3A4 mạnh (như rifampicin, rifabutin, carbamazepin, oxcarbazepin, phenytoin, fosphenytoin, phenobarbital, primidon, thảo dược St John’s Wort, efavirenz, nevirapin, ritonavir dùng kéo dài), thuốc chứa progestogen (trong vòng 12 ngày sau khi dừng điều trị ulipristal). Dùng ulipristal và cơ chất của P-gp cách nhau ít nhất 1.5 giờ.

Tác dụng phụ:

Rất thường gặp: Vô kinh, nội mạc tử cung dày lên. Thường gặp: Đau đầu; hoa mắt; đau bụng, buồn nôn; mụn trứng cá; đau cơ xương; bốc hỏa, đau vùng chậu, u nang buồng trứng, căng tức/đau vú; mệt mỏi; tăng cân.

Chú ý đề phòng:

Không bắt đầu điều trị nếu ALT/AST >2xULN. Không nên nhầm những thay đổi mô học nội mạc tử cung liên quan chất điều hòa thụ thể progesteron với tăng sản nội mạc tử cung. Giảm đáng kể lượng máu kinh hoặc mất kinh trong vòng 10 ngày điều trị đầu tiên. Trường hợp điều trị nối tiếp lặp lại: kiểm tra nội mạc tử cung bao gồm sinh thiết để loại trừ nguyên nhân tiềm ẩn nếu nội mạc tử cung vẫn còn dày sau khi có kinh trở lại trong giai đoạn ngừng dùng hoặc sau 3 tháng kể từ khi kết thúc điều trị và/hoặc có thay đổi chu kỳ kinh, hoặc sau 10 ngày điều trị đầu tiên triệu chứng giảm lượng máu kinh hoặc vô kinh ban đầu vẫn xảy ra hoặc chu kỳ kinh xảy ra bất ngờ; tăng sản không có tế bào không điển hình: kiểm tra theo thực hành lâm sàng thông thường, tăng sản có tế bào không điển hình: kiểm tra và xử lý theo thực hành lâm sàng thông thường. Nếu có dấu hiệu/triệu chứng liên quan tổn thương gan, ALT/AST >3xULN: ngừng điều trị và theo dõi. Không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ hen nặng không kiểm soát được đầy đủ bằng glucocorticoid đường uống. Lái xe, vận hành máy móc.

Phân loại (US)/thai kỳ: X

Mức độ X: Các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy có bất thường thai nhi; hoặc có bằng chứng nguy cơ thai nhi dựa trên kinh nghiệm con người; hoặc cả hai điều này; và nguy cơ của việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai rõ ràng cao hơn bất kỳ lợi ích mang lại nào. Chống chỉ định dùng thuốc này ở phụ nữ có thai hoặc có thể có thai.

Thông tin thành phần Ulipristal acetate

Dược lực:

Đây là một chất thuộc nhóm thuốc điều biến thụ thể progesterone (SPRM) đặc hiệu.Hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác dụng của progesterone và do đó sẽ làm ngừng rụng trứng.

Dược động học :

Hấp thụ

Nhanh

Chuyển hóa

Gan thông qua CYP3A4; hình thành chất chuyển hóa monodemethylated (hoạt động) và chất chuyển hóa không hoạt động

Thải trừ

Phân (đường thải trừ chính); nước tiểu (

Thời gian lên đến đỉnh điểm

Huyết thanh: 1 giờ (chất chuyển hóa ulipristal và monodemethylated)

Bán thải

Ulipristal: ~ 32 đến 38 giờ; Chất chuyển hóa monodemethylated: ~ 27 giờ

Liên kết protein

Ulipristal:> 98% với protein huyết tương bao gồm albumin, glycoprotein alpha 1 -acid, lipoprotein mật độ cao và lipoprotein mật độ thấp

Tác dụng :

Ngăn chặn proestin liên kết với thụ thể progesterone. Ulipristal postpones vỡ nang khi dùng trước khi rụng trứng, do đó ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng. Cũng có thể thay đổi nội mạc tử cung bình thường, làm suy yếu cấy ghép. Khi được sử dụng để điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của u xơ tử cung, ulipristal làm giảm kích thước của u xơ tử cung bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào và gây ra apoptosis.

Chỉ định :

– Tránh thai khẩn cấp : Ngăn ngừa mang thai sau khi giao hợp không được bảo vệ hoặc thất bại tránh thai đã biết hoặc nghi ngờ. Ulipristal không nhằm mục đích sử dụng thường xuyên như một biện pháp tránh thai.
– U xơ tử cung : Điều trị các dấu hiệu / triệu chứng u xơ tử cung từ trung bình đến nặng ở phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi sinh sản đủ điều kiện phẫu thuật; Điều trị gián đoạn các dấu hiệu / triệu chứng u xơ tử cung từ trung bình đến nặng ở phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi sinh sản

Liều lượng – cách dùng:

Thuốc được dùng qua uống.
– Tránh thai khẩn cấp: Uống: 30 mg càng sớm càng tốt, nhưng trong vòng 120 giờ (5 ngày) khi giao hợp không được bảo vệ hoặc thất bại trong việc ngừa thai.
– U xơ tử cung:
Nữ giới (tiền mãn kinh): Uống: 5 mg mỗi ngày một lần trong 3 tháng liên tiếp (mỗi đợt điều trị được giới hạn trong 3 tháng). Bắt đầu liệu trình điều trị đầu tiên trong vòng 7 ngày đầu tiên có kinh nguyệt; bắt đầu các khóa điều trị tiếp theo, sớm nhất, tuần đầu tiên của kỳ kinh nguyệt thứ hai sau khi hoàn thành liệu trình điều trị trước đó. Khoảng cách điều trị được đề nghị giữa các đợt điều trị là 2 chu kỳ kinh nguyệt. Điều trị gián đoạn lặp đi lặp lại đã được nghiên cứu lên đến 4 đợt không liên tục.

Chống chỉ định :

Mẫn cảm với thuốc

Đã mang thai.

Tác dụng phụ

Nhức đầu, buồn nôn, cảm thấy mệt mỏi và đau bụng.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Esmya và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Esmya bình luận cuối bài viết.

Previous articleThuốc Gonal-f
Next articleThuốc Provironum
Dược Sĩ TS Lucy Hoa là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Tiến sĩ Lucy Hoa nguyên là Giảng viên bộ môn Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Lucy Hoa là Phó Tổng Giám đốc tại AZThuoc. Tiến sĩ Lucy Hoa tốt nghiệp Dược sĩ cao cấp tại Đại học Dược Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Dược Hà Nội và Thạc sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Nam Úc. Năm 2011, Tiến sĩ Lucy Hoa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. AZ thuốc trang thông tin thuốc và sức khỏe uy tín, Tổng hợp thông tin các dòng thuốc từ A – Z. Chúng tôi là một đội ngũ Dược sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe, Đã có nhiều năm kinh nghiệm về y dược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here