Thuốc Methylcobalamin 500

0
82
Thuốc Methylcobalamin 500 điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên
Thuốc Methylcobalamin 500 điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên
p>AzThuoc.com chia sẻ bài viết về: Thuốc Methylcobalamin 500 công dụng, tác dụng phụ – liều lượng, Thuốc Methylcobalamin 500 điều trị bệnh gì. BÌNH LUẬN cuối bài để biết: Mua bán Thuốc Methylcobalamin 500 ở đâu? giá bao nhiêu? Vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Methylcobalamin 500

Thuốc Methylcobalamin 500 điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên
Thuốc Methylcobalamin 500 điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên 
Nhóm thuốc: Khoáng chất và Vitamin
Dạng bào chế: Viên nang mềm
Đóng gói: Hộp 1 túi nhôm chứa 1 vỉ, 3 vỉ, 10 vỉ x 10 viên

Thành phần:

Methylcobalamin 500 mcg
SĐK:VD-33389-19
Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm Ampharco U.S.A – VIỆT NAM
Nhà đăng ký: Công ty cổ phần dược phẩm Ampharco U.S.A
Nhà phân phối: azthuoc

Chỉ định thuốc Methylcobalamin 500

Các bệnh lý thần kinh ngoại biên: bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường, do nghiện rượu, do thuốc.
Đau dây thần kinh do nghề nghiệp, tập luyện.
Ngăn quá trình oxy hóa, đặc biệt là ngăn xơ vữa động mạch và độc tính do các gốc tự do và các hoá chất.
Thiếu máu hồng cầu to do thiếu vitamin B12.
Dược lực:
Methylcobalamin là một dạng Coenzym của vitamin B12 có trong máu và dịch não tủy,  hoạt chất này được vận chuyển vào mô thần kinh cao hơn các dạng khác của vitamin B12.
Methylcobalamin tăng cường chuyển hóa acid nucleic, protein và lipid thông qua các phản ứng chuyển nhóm methyl. Methylcobalamin có tác dụng phục hồi những mô thần kinh bị tổn thương và ngăn chặn sự dẫn truyền các xung thần kinh bất thường.
Methylcobalamin thúc đẩy quá trình trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, tổng hợp heme, do đó có tác dụng điều trị các bệnh cảnh thiếu máu.  Về mặt lâm sàng, Methylcobalamin có tác dụng điều trị các bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to, bệnh lý thần kinh ngoại biên như viêm dây thần kinh do tiểu đường và viêm đa dây thần kinh.
Methylcobalamin là chế phẩm vitamin B12 đầu tiên được chứng minh có hiệu quả lâm sàng bằng những nghiên cứu mù đôi. 

Liều lượng – Cách dùng thuốc Methylcobalamin 500

*Các bệnh lý thần kinh ngoại biên:
– Dạng uống:  uống 1 viên (1500mcg) x 1 lần/ngày.
– Dạng tiêm: Liều thông thường đối với người lớn là 1 ống (1500mcg methylcobalamin) mỗi ngày, tiêm bắp 3 lần một tuần.
Liều dùng nên được điều chỉnh theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của bệnh.
* Thiếu máu hồng cầu to:
Liều thông thường đối với người lớn là 1 ống (1500mcg methylcobalamin) mỗi ngày, tiêm bắp 3 lần/ tuần. Sau khoảng 2 tháng điều trị giảm xuống thành liều duy trì ở mức 1-3 tháng tiêm nhắc lại 1 ống.

Tương tác thuốc:

Dung nạp tốt, không có sự tương tác có ý nghĩa được ghi nhận

Tác dụng phụ thuốc Methylcobalamin 500

Hiếm khi xảy ra phát ban, tiêu chảy.

Chú ý đề phòng khi dùng thuốc Methylcobalamin 500

Không nên dùng thuốc trong nhiều tháng nếu không thấy có đáp ứng sau một thời gia điều trị.

Thuốc không được khuyến cáo dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ sinh thiếu tháng và trẻ nhũ nhi.

Thuốc dễ bị ánh sang phân hủy. Sau khi mở ống, thuốc cần phải dùng ngay và thận trọng không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.

Khi tiêm bắp, nên tuân theo những chỉ dẫn sau để tránh những tác dụng không mong muốn trên mô và dây thần kinh:

Tránh tiêm nhiều lần vào cùng một chỗ và điều này phải đặc biệt thận trọng khi dùng cho trẻ em.

Không nên tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.

Nếu bệnh nhân kêu đau nhiều hoặc thấy máu trào ngược vào ống tiêm sau khi cắm kim tiêm thì cần rút kim ra ngay và tiêm vào một chỗ khác.

Methylcobalamin được đóng trong các ống tiêm có “một điểm cắt”. Điểm cắt ống tiêm nên được lau sạch bằng bông tẩm cồn trước khi bẻ ống tiêm.

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Vì chưa xác định được độ an toàn của thuốc đối với người mang thai, do đó chỉ nên dùng ECOMIN trong thời gian mang thai khi những lợi ích dự kiến mang lại vượt hơn hẳn những rủi ro có thể xảy ra.

Hiện chưa rõ ECOMIN có bài tiết qua sữa hay không, trong thời gian điều trị, nên tạm ngưng cho con bú.

Thông tin thành phần Methylcobalamine

Dược lực:
Methylcobalamine là một chế phẩm dạng Coenzym của vitamin B12 có trong máu và dịch não tủy. Hoạt chất này được vận chuyển vào mô thần kinh cao hơn các dạng khác của vitamin B12. Theo cơ chế sinh hóa, Methylcobalamine tăng cường chuyển hóa acid nucleic, protein và lipid thông qua các phản ứng chuyển nhóm methyl. Về mặt dược lý học, Methylcobalamine có tác dụng phục hồi những mô thần kinh bị tổn thương và ngăn chận sự dẫn truyền các xung thần kinh bất thường.

Mecobalamin thúc đẩy quá trình trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, tổng hợp heme, do đó có tác dụng điều trị các bệnh cảnh thiếu máu.

Về mặt lâm sàng, Mecobalamin có tác dụng điều trị các bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to, bệnh lý thần kinh ngoại biên như viêm dây thần kinh do tiểu đường và viêm đa dây thần kinh. Mecobalamin là chế phẩm vitamin B12 đầu tiên được chứng minh có hiệu quả lâm sàng bằng những nghiên cứu mù đôi.

Dược động học :
Dùng liều duy nhất:

Khi dùng CH3-B12 liều duy nhất 500 mcg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch cho người lớn khỏe mạnh, thời gian để đạt nồng độ cao nhất trong huyết thanh (Tmax) là 0,9 ± 0,1 giờ sau khi tiêm bắp và ngay lập tức hoặc 3 phút sau khi tiêm tĩnh mạch, và lượng tăng vitamin B12 toàn phần tối đa trong huyết thanh (dCmax) là 22,4 ± 1,1 ng/ml sau khi tiêm bắp và 85,0 ± 8,9 ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch. Diện tích dưới đường cong nồng độ – thời gian trong máu (dAUC) là 204,1 ± 12,9 giờ.ng/ml sau khi tiêm bắp, và 358,6 ± 34,4 giờ.ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch.

Mặt khác, tỷ lệ gắn của thuốc với protein huyết tương gia tăng giống nhau giữa hai nhóm sau 144 giờ sử dụng thuốc.

Dùng liều lặp lại:

Tiêm tĩnh mạch CH3-B12 ở liều 500mcg/ngày cho người lớn khỏe mạnh trong 10 ngày liên tục, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh đo được trước mỗi lần tiêm (dCmin) tăng lên theo ngày tiêm. Sau khi dùng được 2 ngày, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh tăng lên là 5,3 ± 1,8 ng/ml, khoảng 1,4 lần so với nồng độ sau 24 giờ (3,9 ± 1,2 ng/ml). Sau khi dùng 3 ngày, nồng độ tăng lên là 6,8 ± 1,5 ng/ml hay bằng 1,7 lần nồng độ sau 24 giờ và nồng độ này được duy trì cho tới liều cuối cùng.

Chỉ định :
Các bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Thiếu máu hồng cầu to do thiếu vitamin B12.

Liều lượng – cách dùng:
Dạng uống:

Liều thông thường đối với người lớn là uống 1 viên x 3lần/ngày (1.500mcg Methylcobalamine). Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Dạng tiêm:

Bệnh lý thần kinh ngoại biên:

Liều thông thường đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Thiếu máu hồng cầu to:

Liều thông thường đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Sau khoảng 2 tháng điều trị, liều nên giảm xuống thành liều duy trì ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại một ống.

Chống chỉ định :
Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Methylcobalamine.
Tác dụng phụ
Dạng uống:

Hiếm khi xảy ra các triệu chứng như ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy hoặc các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa khác có thể xảy ra sau khi dùng thuốc.

Dạng tiêm:

Quá mẫn: Nên ngưng thuốc nếu thấy các triệu chứng quá mẫn như phát ban da.

Tác dụng không mong muốn khác: Ít xảy ra đau và chai cứng tại chỗ tiêm bắp; đau đầu, vã mồ hôi hoặc cảm giác nóng hiếm xảy ra.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Methylcobalamin 500 và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Methylcobalamin 500 bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Methylcobalamin 500 cập nhật ngày 28/12/2020: https://www.drugs.com/npp/methylcobalamin.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here