Thuốc Nozeytin-F

0
65
Nozeytin-F
p>AzThuoc.com chia sẻ bài viết về: Thuốc Nozeytin-F công dụng, tác dụng phụ – liều lượng, Thuốc Nozeytin-F điều trị bệnh gì. BÌNH LUẬN cuối bài để biết: Mua bán Thuốc Nozeytin-F ở đâu? giá bao nhiêu? Vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Nozeytin-F

Nozeytin-F
Nhóm thuốc: Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng
Dạng bào chế:Hỗn dịch xịt mũi
Đóng gói:Hộp 1 lọ x 15 ml

Thành phần:

Mỗi lọ 15ml chứa: Azelastin hydroclorid 15mg; FIuticason propionat 5,475mg; (Tương ứng mỗi liều xịt chứa: Azelastin hydroclorid 137mcg; Fluticason propionat 50mcg)
SĐK:QLĐB-550-16
Nhà sản xuất: Công ty CPDP Gia Nguyễn – VIỆT NAM
Nhà đăng ký: Công ty CPDP Gia Nguyễn
Nhà phân phối:

Chỉ định:

Dùng điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hay quanh năm khi dùng riêng thuốc kháng histamin H1 kém hiệu quả.
DƯỢC LÝ VÀ CƠ CHẾ TÁC DỤNG:
Azelastin hydroclorid là 1 chất tác dụng kháng histamin. Ngoài tác dụng do gắn lên thụ thể H1, còn làm ức chế việc giải phóng histamin từ các tế bào mast. Vì vậy, Azelastin được sử dụng tại chỗ trong giảm triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.
Fluticason propionat là 1 corticosteroid tổng hợp. Tác dụng của Fluticason propionat trong điều trị viêm mũi dị ứng là do thuốc làm giảm giải phóng các chất trung gian gây viêm, các chất đó tạo ra các triệu chứng như ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi và phù.
ĐẶC TÍNH DƯỢC ĐỘNG HỌC:
Khoảng 40% liều sử dụng đường mũi của Azelastin đạt đến hệ tuần hoàn.
Azelastin chuyển hóa qua gan, chất chuyển hóa chính Demethyl azelastin có hoạt động kháng histamin.
Azelastin và chất chuyển hóa của nó bài tiết chủ yếu qua phân và nước tiểu.
Fluticason propionat được hấp thu qua niêm mạc mũi. Một lượng nhỏ thuốc được hấp thu vào hệ tuần hoàn sẽ được chuyển hóa chủ yếu ở gan thành các chất không hoạt tính. Fluticason propionat được thải trừ qua thận, 1 lượng nhỏ cùng với chất chuyển hóa thải trừ qua phân.

Liều lượng – Cách dùng

Dùng ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, xịt mỗi bên mũi 1 lần x 2 lần/ngày.
Trẻ em từ 5 – 12 tuổi : xịt mỗi bên mũi 1 lần/ngày.
Chú ý: Lắc lọ thuốc trước khi xịt.
QUÁ LIỀU VÀ XỬ TRÍ:
Quá liều Azelastin hydroclorid: chưa có báo cáo.
Quá liều mạn tính Fluticason propionat: có thể dẫn đến những biểu hiện của cường vỏ tuyến thượng thận, ức chế chức năng của trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận như mệt mỏi, yếu cơ, thay đổi tâm thần, đau cơ và khớp, chán ăn, buồn nôn và nôn, sốt, tăng huyết áp và mất nước.
Trong trường hợp đó cần điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, ngừng dùng thuốc, có thể phải giảm liều trước khi ngừng hẳn.

Chống chỉ định:

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Trẻ em dưới 5 tuổi.

Không sử dụng thuốc vào niêm mạc mũi cho viêm mũi không dị ứng.

Tương tác thuốc:

Sử dụng đồng thời Azelvis – F xịt mũi với rượu hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương có thể gây giảm sự tỉnh táo hoặc giảm tác dụng của thuốc ức chế thần kinh trung ương.

Sử dụng đồng thời dạng thuốc xịt mũi chứa Fluticason propionat với những corticosteroid dùng theo đường hít và đường toàn thân có thể làm tăng nguy cơ cường vỏ tuyến thượng thận và/hoặc ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận.

Tác dụng phụ:

Azelastin hydroclorid:

Phản ứng phụ ít khi xảy ra khi dùng tại chỗ ở liều điều trị. Một số tác dụng không mong muốn thường gặp nhưng thoáng qua như :

Kích ứng niêm mạc nơi tiếp xúc, khô niêm mạc mũi

Phản ứng xung huyết trở lại có thể xảy ra khi dùng dài ngày

Fluticason propionat:

Có thể gặp các tác dụng không mong muốn khi dùng Fluticason propionat xịt mũi: chảy máu cam, nóng rát mũi, kích thích mũi. Cũng có thể gặp là đau đầu.

Hiếm gặp : nhiễm nấm Candida ở mũi và/hoặc họng.

“Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc”

Chú ý đề phòng:

Thận trọng khi sử dụng cho người bị cường giáp, bệnh tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, phì đại tuyến tiền liệt, đái tháo đường, người đang dùng các chất ức chế monoaminoxydase.

Những người sử dụng Fluticason propionat vài tháng hoặc lâu hơn có thể bị nhiễm nấm Candida ở mũi hoặc họng. Khi nhiễm nấm, cần điều trị tại chỗ hoặc toàn thân cho người bệnh.

Nên sử dụng thận trọng cho người nhiễm lao thể ẩn hoặc hoạt động ở đường hô hấp.

SỬ DỤNG THUỐC CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ:

Chưa rõ tác động của thuốc lên phụ nữ có thai và cho con bú.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

TÁC ĐỘNG CỦA THUỐC ĐỐI VỚI NGƯỜI LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC:

Thận trọng khi sử dụng Azelvis – F xịt mũi khi lái xe hay vận hành máy móc do đã có báo cáo rằng Azelastin có thể gây buồn ngủ, dù rất ít gặp.

Thông tin thành phần Azelastine

Chỉ định :

Hen phế quản, viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, chàm bội nhiễm, các chứng viêm da, chàm quá mẫn, ngứa.

Liều lượng – cách dùng:

1 viên/ngày. Hen phế quản 2mg/lần x 2 lần/ngày, sau bữa ăn sáng & trước lúc đi ngủ.

Chống chỉ định :

Trẻ

Tác dụng phụ

Ðôi khi: ngầy ngật, uể oải, loạng choạng, cảm giác khát, buồn nôn, hắt hơi. Hiếm: chán ăn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đau dạ dày, phù mặt, khó thở, tăng men gan, phát ban, giảm bạch cầu.

Thông tin thành phần Fluticasone

Dược lực:

Fluticasone là loại thuốc thuộc nhóm corticosteroid dùng tại chỗ.

Dược động học :

– Hấp thu: Sau khi uống, 87-100% liều uống được đào thải qua phân, tối đa 75% dưới dạng ban đầu tùy theo liều lượng. Rất ít chất chuyển hóa chủ yếu có tác dụng.

– Phân bố: thuốc qua da, niêm mạc mũi và phổi, lượng thuốc được hấp thu sẽ phân bố vào cơ, gan, da, ruột và thận. Thể tích phân phối khoảng 260 lít.

– Chuyển hoá: một phần nhỏ lượng thuốc được hấp thu vào hệ tuần hoàn sẽ được chuyển hoá chủ yếu ở gan thành các chất không hoạt tính.

– Thải trừ: Nếu dùng đường tiêm tĩnh mạch, sự thanh thải hoạt chất xảy ra nhanh chóng, có thể do đào thải quá mức ở gan. Tốc độ bán hủy của quá trình đào thải trong huyết tương vào khoảng 3 giờ. Fluticasone propionate không có hoặc gây ảnh hưởng rất ít lên trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận khi dùng tại chỗ (trên da) hay trong mũi.

Tác dụng :

Fluticasone là một corticosteroid tổng hợp nguyên tử fluor gắn vào khung steroid. Cơ chế tác dụng của corticosteroid dùng tại chỗ là sự phối hợp 3 tính chất quan trọng: chống viêm, chống ngứa và tác dụng co mạch. Tác dụng của thuốc một phần do liên kết với thụ thể steroid. Các corticosteroid giảm viêm bằng cách làm ổn định màng lysosom của bạch cầu với nội mô mao mạch, giảm tính thấm thnàh mao mạch, giảm các thành phần bổ thể, đối kháng tác dụng của histamin và sự giải phóng kinin từ các cơ chất, giảm tăng sinh các nguyên bào sợi, giảm lắng đọng colagen và sau đó giảm tạo thành sẹo ở mô.

Chỉ định :

Dùng dự phòng và điều trị chứng viêm mũi dị ứng theo mùa bao gồm dị ứng bụi hay phấn hoa (sốt cỏ khô) và viêm mũi quanh năm. Polyp mũi. 
Thuốc có khả năng kháng viêm nhưng khi dùng tại chỗ ở niêm mạc mũi không thấy có tác dụng toàn thân.

Liều lượng – cách dùng:

Fluticasone propionate chỉ được dùng xịt bên trong mũi. 
Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 
Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm: Ngày dùng 1 lần, mỗi bên lỗ mũi 2 nhát xịt, tốt nhất vào buổi sáng. Trong một vài trường hợp có thể cần xịt hai liều, mỗi liều hai lần xịt vào mỗi lỗ mũi. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 4 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.

Người già:có thể dùng liều bình thường cho người lớn. 
Trẻ em trên 4 tuổi (dưới 12 tuổi):
Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm: liều khuyến cáo là một lần xịt vào mỗi lỗ mũi mỗi ngày. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.

Ðể có đầy đủ lợi ích trị liệu, cần dùng thuốc đều đặn. 
Nên giải thích cho bệnh nhân rằng thuốc không có tác dụng ngay lập tức vì tác dụng làm giảm bệnh tối đa chỉ đạt được sau 3-4 ngày điều trị.

Chống chỉ định :

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Không có tác dụng ngoại ý chính nào được báo cáo xuất hiện do dùng Fluticasone propionate. Như đối với các thuốc xịt mũi khác, các kích thích và khô mũi họng, giảm khẩu vị và khả năng nhận biết mùi, chảy máu mũi được báo cáo xuất hiện rất hiếm.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Nozeytin-F và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Nozeytin-F bình luận cuối bài viết.

Previous articleThuốc Nozeytin
Next articleThuốc Asederma
Dược Sĩ TS Lucy Hoa là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Tiến sĩ Lucy Hoa nguyên là Giảng viên bộ môn Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Lucy Hoa là Phó Tổng Giám đốc tại AZThuoc. Tiến sĩ Lucy Hoa tốt nghiệp Dược sĩ cao cấp tại Đại học Dược Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Dược Hà Nội và Thạc sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Nam Úc. Năm 2011, Tiến sĩ Lucy Hoa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. AZ thuốc trang thông tin thuốc và sức khỏe uy tín, Tổng hợp thông tin các dòng thuốc từ A – Z. Chúng tôi là một đội ngũ Dược sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe, Đã có nhiều năm kinh nghiệm về y dược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here