Thuốc Ovestin Pessaries

0
50
Ovestin Pessaries

AzThuoc.com chia sẻ bài viết về: Thuốc Ovestin Pessaries công dụng, tác dụng phụ – liều lượng, Thuốc Ovestin Pessaries điều trị bệnh gì. BÌNH LUẬN cuối bài để biết: Mua bán Thuốc Ovestin Pessaries ở đâu? giá bao nhiêu? Vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Ovestin Pessaries

Ovestin Pessaries
Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
Dạng bào chế:Viên đặt âm đạo
Đóng gói:Hộp 3 vỉ x 5 viên

Thành phần:

Estriol
SĐK:VN-7934-09
Nhà sản xuất: CreaPharm Gannat SAS – PHÁP
Nhà đăng ký: N.V Organon
Nhà phân phối:

Chỉ định:

– Teo đường niệu-sinh dục dưới do thiếu estrogen, chứng giao hợp đau, khô & ngứa âm đạo.

– Dự phòng nhiễm trùng tái phát ở âm đạo & đường tiểu dưới.

– Điều trị các rối loạn đường tiểu & tiểu không kiểm soát.

– Điều trị trước & sau khi phẫu thuật vùng âm đạo ở các phụ nữ mãn kinh; hiện tượng tắt dục hay vô sinh do các rối loạn chất nhầy ở cổ tử cung.

Liều lượng – Cách dùng

Viên nén uống ngày 1 lần:

– Liều tấn công: 4-8 mg/ngày trong vài tuần đầu.

– Liều duy trì: liều thấp nhất có hiệu quả (1-2 mg/ngày).

Chống chỉ định:

Phụ nữ có thai & cho con bú, tình trạng huyết khối, bướu phụ thuộc estrogen, xuất huyết âm đạo không rõ chẩn đoán.

Tương tác thuốc:

Than hoạt, barbiturate, hydantoin & rifampicin.

Tác dụng phụ:

Ðau vú, phù, buồn nôn, nổi mụn hay tăng tiết nhầy ở cổ tử cung.

Chú ý đề phòng:

Tiền sử rối loạn thuyên tắc huyết khối; suy tim, ứ dịch do rối loạn chức năng thận; tăng huyết áp; động kinh hay đau nửa đầu, rối loạn gan nặng, lạc nội mạc tử cung, xơ nang tuyến vú, rối loạn chuyển hóa porphyrin, tăng lipoprotein máu, tiền sử nổi sẩn ngứa hay nhiễm Herpes nặng trong thai kỳ hay khi sử dụng corticosteroid.

Thông tin thành phần Estriol

Dược lực:

Estriol là một hormon nữ tự nhiên. Nó thay thế cho sự sản xuất estrogen đã mất ở phụ nữ mãn kinh và làm giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh.

Dược động học :

– Hấp thu: Sau khi uống, estriol được hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh của estriol không liên hợp trong huyết tương đạt được trong vòng 1 giờ sau khi uống.

– Phân bố: Hầu hết (90%) estriol được gắn với albumin trong huyết tương và khác với các estrogen khác, hầu như không có estriol gắn với globulin chuyên chở hormon sinh dục (SHBG).

– Chuyển hóa: Chuyển hóa của estriol chủ yếu là sự liên hợp và khử liên hợp trong tuần hoàn ruột-gan.

– Thải trừ: Estriol, với tính chất là một thành phẩm chuyển hóa, chủ yếu được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng liên hợp. Chỉ một phần nhỏ (2%) được bài tiết qua phân, chủ yếu dưới dạng estriol không liên hợp.

Tác dụng :

Estriol đặc biệt có hiệu quả trong điều trị các triệu chứng niệu-sinh dục. Trong trường hợp teo đường niệu-sinh dục dưới, estriol đem lại sự bình thường hóa biểu mô niệu-sinh dục và giúp hồi phục hệ vi sinh bình thường và pH sinh lý ở âm đạo. Do vậy, thuốc làm tăng sự đề kháng của tế bào biểu mô niệu-sinh dục đối với viêm nhiễm và giảm các triệu chứng âm đạo như giao hợp đau, khô, ngứa, nhiễm khuẩn âm đạo và đường tiểu, các triệu chứng khi đi tiểu và tiểu tiện mất tự chủ nhẹ.

Khác với các estrogen khác, estriol có tác dụng ngắn vì nó có thời gian lưu ngắn trong nhân tế bào nội mạc tử cung. Do đó, dự kiến sẽ không làm tăng sinh nội mạc tử cung khi tổng liều hàng ngày được khuyến nghị uống cùng một lúc. Vì thế không cần thiết phải dùng progestogen theo chu kỳ, và không xảy ra ra máu âm đạo khi tạm nghỉ thuốc trên phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài ra, estriol được chứng minh là không làm tăng mật độ nhũ ảnh.

Thông tin từ nghiên cứu lâm sàng:

– Tác dụng làm giảm các triệu chứng mãn kinh ngay trong những tuần đầu điều trị.

– Ra máu âm đạo sau khi điều trị với Estriol chỉ được báo cáo hiếm hoi.

Chỉ định :

– Liệu pháp hormon thay thế (HRT) dùng cho các triệu chứng suy giảm estrogen trên phụ nữ sau mãn kinh.

– Hiếm muộn do môi trường cổ tử cung không thích hợp.

– Ðiều trị trước và sau mổ trên phụ nữ sau mãn kinh được phẫu thuật âm đạo.

– Trợ giúp chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ teo niêm mạc trên phết cổ tử cung.

Liều lượng – cách dùng:

– Ðiều trị triệu chứng suy giảm estrogen:

4-8mg mỗi ngày trong những tuần đầu, sau đó giảm liều dần. Nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

– Hiếm muộn do môi trường cổ tử cung không thích hợp:

Thông thường là 1-2mg mỗi ngày vào các ngày 6-15 của vòng kinh. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân, liều thấp 1mg/ngày là đủ, trong khi một số khác có thể cần đến 8mg/ngày. Do đó, nên tăng liều hàng tháng cho đến khi đạt được tác dụng tối ưu trên chất nhầy cổ tử cung.

– Ðiều trị trước và sau mổ trên phụ nữ sau mãn kinh được phẫu thuật âm đạo: 4-8mg/ngày trong 2 tuần trước mổ; 1-2mg/ngày trong 2 tuần sau mổ.

– Trợ giúp chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ teo niêm mạc trên phết cổ tử cung: 2-4mg/ngày trong 7 ngày trước khi xét nghiệm phết cổ tử cung lần kế tiếp.

Khi quên uống một liều, hãy uống liều ấy ngay khi nhớ ra, trừ khi đã trễ quá 12 tiếng. Trong trường hợp đã trễ quá 12 giờ, nên bỏ qua liều quên uống và uống liều kế tiếp vào giờ thường lệ.

Nên uống thuốc với một ít nước hoặc thức uống khác, tốt nhất là uống hàng ngày vào một giờ nhất định.

Lưu ý là tổng liều thuốc dùng mỗi ngày nên uống vào một lần duy nhất trong ngày.

Ðể khởi trị và tiếp tục điều trị các triệu chứng sau mãn kinh, nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Trên phụ nữ không dùng HRT hoặc phụ nữ chuyển từ một sản phẩm HRT phối hợp liên tục sang dùng Estriol, có thể khởi trị Estriol vào bất kỳ ngày nào. Trên phụ nữ chuyển từ phác đồ HRT theo chu kỳ sang dùng Estriol, nên bắt đầu điều trị Estriol sau khi đã kết thúc phác đồ HRT trước được một tuần.

Chống chỉ định :

– Có tiền sử ung thư vú hoặc nghi ung thư vú.

– Ðã biết hoặc nghi có khối u ác tính lệ thuộc estrogen (ví dụ ung thư nội mạc tử cung).

– Ra máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

– Tăng sản nội mạc tử cung không được điều trị.

– Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch vô căn trước đây hoặc hiện nay (huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi).

– Bệnh thuyên tắc huyết khối động mạch đang hoạt động hoặc gần đây (ví dụ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim).

– Bệnh gan cấp tính, hoặc tiền sử bệnh gan mà xét nghiệm chức năng gan chưa trở lại bình thường.

– Tiền sử dị ứng với các hoạt chất hoặc với bất cứ tá dược nào của thuốc.

– Rối loạn chuyển hóa porphyrin

Tác dụng phụ

Căng hoặc đau vú, buồn nôn, rỉ huyết, giữ nước và tăng tiết dịch cổ tử cung đôi khi có thể xảy ra. Những phản ứng bất lợi này thường chỉ thoáng qua, nhưng cũng chứng tỏ là liều dùng quá cao.

Các phản ứng bất lợi khác đã được báo cáo đi kèm với điều trị estrogen-progestogen. Vì không có số liệu, không rõ liệu Estriol có khác biệt về phương diện này hay không.

– Các khối u lành tính và ác tính lệ thuộc estrogen, ví dụ ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú.

– Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, ví dụ huyết khối tĩnh mạch sâu ở cẳng chân hoặc vùng chậu và thuyên tắc phổi, hay gặp trên người dùng HRT hơn là trên người không dùng. Vì không có số liệu, không rõ liệu Estriol có khác biệt về phương diện này hay không.

– Nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

– Bệnh túi mật.

– Các rối loạn ở da và dưới da: nám mặt, ban đỏ đa dạng, ban đỏ dạng nốt, ban xuất huyết.

– Có thể sa sút trí tuệ.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Ovestin Pessaries và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Ovestin Pessaries bình luận cuối bài viết.

Previous articleThuốc Posinight 0,75mg
Next articleThuốc Pdsolone-125mg
Dược Sĩ TS Lucy Hoa là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Tiến sĩ Lucy Hoa nguyên là Giảng viên bộ môn Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Lucy Hoa là Phó Tổng Giám đốc tại AZThuoc. Tiến sĩ Lucy Hoa tốt nghiệp Dược sĩ cao cấp tại Đại học Dược Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Dược Hà Nội và Thạc sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Nam Úc. Năm 2011, Tiến sĩ Lucy Hoa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. AZ thuốc trang thông tin thuốc và sức khỏe uy tín, Tổng hợp thông tin các dòng thuốc từ A – Z. Chúng tôi là một đội ngũ Dược sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe, Đã có nhiều năm kinh nghiệm về y dược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here