Thuốc Somatosan

0
51
Somatosan
p>AzThuoc.com chia sẻ bài viết về: Thuốc Somatosan công dụng, tác dụng phụ – liều lượng, Thuốc Somatosan điều trị bệnh gì. BÌNH LUẬN cuối bài để biết: Mua bán Thuốc Somatosan ở đâu? giá bao nhiêu? Vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Somatosan

Somatosan
Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng đối với máu
Dạng bào chế: Bột pha dung dịch tiêm hoặc truyền tĩnh mạch
Đóng gói: Hộp 1 ống; Hộp 5 ống

Thành phần:

Somatostatin (dưới dạng Somatostatin acetate) 3mg/ống
SĐK:VN-17213-13
Nhà sản xuất: BAG Health Care GmbH – ĐỨC
Nhà đăng ký: Actavis International Ltd
Nhà phân phối:

Chỉ định thuốc Somatosan

– Viêm tụy cấp

– Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản

– Dự phòng các biến chứng hậu phẫu sau khi phẫu thuật tụy tạng, tiêu hóa

– Cháy máy khối u đường tiêu hóa

Liều lượng – Cách dùng thuốc Somatosan

3mg bột đông khô nên được hòa tan trong dung dịch muối tiêu chuẩn (0.9%) để tạo thành một dung dịch đủ để truyền trong 12 giờ có chứa Somatostatin với tỷ lệ 250 mcrogram/ giờ (xấp xỉ 3,5 microgram/ kg/ giờ). Khi đã hòa tan, dung dịch tạo thành nên sử dụng trong 24 giờ và tránh ánh sáng trong thời gian này.

Trừ khi có chỉ định khác, khi có chảy máu cấp ống tiêu hóa trên, truyền tĩnh mạch liên tục 3,5 microgam/kg/giờ trong dung dịch sinh lý vôkhuaanr và không có chất gay sốt. Trong một sốtrwowngf hợp, trước khi truyền, thì tiêm trực tiếp tĩnh mạch chậm (tiêm kéo dài trên 3 phú) một ống Somatosan 3mg, nhưng cần đánh giá huyết áp. Khi chắc chán có chảy máu phải kéo dài điều trị trong 48 – 72 giờ để tránh chảy máy mới. Bằng bất kỳ cách nào cũng không được truyền kéo dài quá 120 giờ, Trong thực tế lợi ích của tiêm truyền kéo dài không được chác chắn. Để ngăn ngừa các biến chứng hậu phẫu sau khi phẫu thuật tụy tạng. Cần dùng Somatosan cùng lúc với phẫu thuật và điều trị dự phòng cho người bệnh trong 5 ngày sau phẫu thuật.

Để điều trị lõ rò tụy tạng và viêm tụy tạng cấp, truyền 3,5 micrgram/kg/giờ (2 ống somatosan 3mg) truyền tĩnh mạch trong 7-10 ngày. Nếu trường hợp nặng, hoặc bất kỳ cách nào theo suy xét của thầy thuốc, có thể kéo dài điều trị thêm 15 ngày.

Chống chỉ định thuốc Somatosan

Quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc và với những chất khác phụ thuộc chặt chẽ vào quan điểm hóa học

Tương tác thuốc:

Không phói hợp Somatosan với các dung dịch glucose hoặc fructose. Somatosan kéo dài tác dụng gây ngủ của bacbital và làm tăng tác dụng gây co giật của pentetrazole. Vì vậy không được dùng các thuốc nêu trên, mà chỉ dùng pentetrazole sau khi các thuốc trên đã hết tác dụng

Chú ý đề phòng khi dùng thuốc Somatosan

Những lưu ý đặc biệt và cảnh báo khi sử dụng thuốc:

Dùng Somatosan cần có sự kiểm tra chặt chẽ của thầy thuốc. Do có tácdungj trên sự tiết insulin và glucagon, nên phải dùng Somatosan thận trọng ở người bệnh chảy máu mà phụ thuộc insulin. Với những đối tượng này, cần phải theo dõi sự hà đường huyết tạm thời có thể xảy ra sau 2-3 giờ, kéo theo sự tăng đường huyết. Cho nên cần đánh giá đường huyết trong những khoảng cách nhất định (từng 3-4 giờ) và tránh dùng thêm đường

Sử dụng quá liều

Khi quá liều, không thấy tác dụng phụ. Khi cần thiết, sungwngf tác dụng dược lý sẽ đạt được trong vài phút sau khi ngừng thuốc, nhờ có thời gian tiềm tàng rất ngắn của Somatostatin

Sử dụng quá liều

Khi quá liều, không thấy tác dụng phụ. Khi cần thiết, sungwngf tác dụng dược lý sẽ đạt được trong vài phút sau khi ngừng thuốc, nhờ có thời gian tiềm tàng rất ngắn của Somatostatin.

Bảo quản thuốc Somatosan

Giữ nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh sáng

Sau khi trộn Somatosatin phải được giữ ở nhiệt độ phòng không quá 12 giờ

Thông tin thành phần Somatostatin

Dược lực:

Somatostatin là một 14-aminoacid oligopeptide được phân lập từ vùng dưới đồi của động vật và sau đó, được tìm thấy ở các tế bào biểu mô và sợi thần kinh khắp hệ thống tiêu hóa.

Tác dụng :

Somatostatin là một hormone tăng trưởng giúp giảm xuất huyết dạ dày, tá tràng và thực quản.

Somatostatin được xem có vai trò chính như là một chất chuyển vận tại chỗ, do đó có chức năng trong việc điều hòa việc bài tiết lượng nội tiết tố và ngoại tiết tố và điều khiển nhu động đường tiêu hóa. Khi được dùng với liều có tác động dược lý, somatostatin ức chế chức năng và nhu động đường tiêu hóa, sau đó được phân hủy trong đường tiêu hóa.

Chỉ định :

Ðiều trị dò ruột và dò tụy. Ðiều trị triệu chứng tăng tiết quá mức do các bướu nội tiết đường tiêu hóa. Ðiều trị xuất huyết tiêu hóa cấp tính, trầm trọng, do loét dạ dày hoặc tá tràng, viêm dạ dày xuất huyết và dãn tĩnh mạch thực quản được xác nhận qua nội soi.

Liều lượng – cách dùng:

Liều khởi đầu: khoảng 3,5mcg/kg, ví dụ 1 ống 250 mcg cho 1 người 75 kg, pha loãng ngay trước khi dùng với 1 ống dung dịch nước muối sinh lý và tiêm tĩnh mạch cậm không dưới 1 phút. Sau đó, nên tiếp tục bằng truyền tĩnh mạch liên tục với liều 3,5mcg/kg/giờ, ví dụ 1 ống 3mg dùng trong > 12 giờ. Nên điều trị liên tục từ tối thiểu 48 giờ đến tối đa 120 giờ (5 ngày).

Dò đường tiêu hóa cần điều trị dài hạn.

Do thời gian bán hủy ngắn 1-2 phút, nên truyền liên tục đường tĩnh mạch.

Do nguy cơ bị tác động dội, tránh dùng thuốc gián đoạn. Bệnh nhân nên được theo dõi sát trước khi ngưng điều trị.

Sau khi đã được pha loãng, dung dịch Somatostatin-UCB nên được dùng ngay lập tức.

Somatostatin chỉ nên được dùng trong các phòng săn sóc tích cực.

Tác dụng phụ

Triệu chứng hạ đường huyết có thể được ghi nhận khi mới bắt đầu truyền, sau đó là hiện tượng tăng đường huyết sau 2-3 giờ do tác động ức chế bài tiết insulin. Vì lý do này, nên tránh dùng đồng thời với bất kỳ dạng đường nào có thể được trong quá trình truyền thuốc và nồng độ đường huyết phải được kiểm tra định kỳ cẩn thận. Khi cần, có thể cho dùng dùng insulin với liều thấp.

Somatostatin cũng có thể ức chế các hormone đường tiêu hóa khác. Ðỏ bừng mặt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy có thể xảy ra khi tiêm thuốc quá nhanh, có thể tránh bằng cách tiêm chậm Somatostatin-UCB.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Somatosan và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Somatosan bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Somatosan cập nhật ngày 03/12/2020: https://www.drugs.com/international/somatosan.html

Thuốc Somatosan cập nhật ngày 03/12/2020: https://en.wikipedia.org/wiki/Somatostatin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here