Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

0
2890
Thuốc Avodart điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính
Thuốc Avodart điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính
5/5 - (1 bình chọn)

Phì đại tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, điều trị phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ biến chứng, vậy phương pháp điều trị là gì và thuốc nào được sử dụng?

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính hay tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là một rối loạn phổ biến ở nam giới và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, xảy ra ở hầu hết nam giới> 40 tuổi. Đây là một trong những bệnh lành tính thường gặp ở hệ tiết niệu ở nam giới trung niên và cao tuổi.
 • Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tăng sản lành tính bất thường của tế bào cơ trơn và tế bào mô đệm ở vùng chuyển tiếp của tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo, và có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, như tiểu khó, tiểu són, cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu…
Thuốc Avodart điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính
Thuốc Avodart điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Thuốc uống điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bao gồm:

Không được điều trị, phì đại tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu ra ngoài bàng quang và gây ra các vấn đề ở bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

Thuốc chẹn alpha

 • Nhóm thuốc này được chỉ định để điều trị bệnh nhân mắc chứng Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) có triệu chứng từ trung bình đến nặng bất kể kích thước tuyến tiền liệt, bao gồm: Alfuzosin, doxazosin, tamsulosin hoặc terazosin.
 • Thuốc chẹn alpha hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể alpha trên cơ trơn của tuyến tiền liệt, niệu đạo tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, dẫn đến giảm trương lực cơ và giảm tắc nghẽn bàng quang. Tất cả các thuốc chẹn alpha hiện có đều có hiệu quả tương đương khi được dùng với liều lượng thích hợp và có thể giúp cải thiện tốc độ dòng nước tiểu sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi dùng.
 • Bệnh nhân nên được tư vấn dùng alfuzosin, tamsulosin và silodosin cùng hoặc ngay sau bữa ăn và nuốt toàn bộ viên nang mà không cần nghiền nát.

Thuốc ức chế 5-alpha reductase

 • Các loại thuốc này cũng được chỉ định cho những bệnh nhân có triệu chứng từ trung bình đến nặng cùng với phì đại tuyến tiền liệt, bao gồm: Finasteride và Avodart 0.5….
 • Thuốc ức chế 5-alpha reductase cũng đã được chứng minh là làm giảm cả nồng độ dihydrotestosterone (DHT) và PSA trong huyết thanh, cải thiện tốc độ dòng nước tiểu tối đa mà không có sự khác biệt về hiệu quả lâm sàng giữa các thuốc.
 • Sự khác biệt chính giữa hai thuốc này là thời gian bán hủy trong huyết thanh của mỗi loại, là 3 đến 16 giờ đối với finasteride và 5 tuần đối với dutasteride. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc tuân thủ thuốc và kéo dài các tác dụng ngoại ý, có thể kéo dài sau khi ngừng thuốc.

Liệu pháp kết hợp

 • Kết hợp thuốc chẹn alpha và chất ức chế 5-alpha reductase cũng được sử dụng để điều trị. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng hiệp đồng của cơ chế tác dụng kép vượt trội hơn hẳn so với đơn trị liệu trong việc cải thiện triệu chứng cũng như giảm tiến triển lâm sàng ở nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt.
 • Hướng dẫn của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA) khuyến cáo sử dụng liệu pháp kết hợp này ở bệnh nhân có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt mức độ trung bình đến nặng và có nguy cơ tiến triển bệnh.

Lưu ý khi dùng thuốc Avodart 0.5mg điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Khi được kê đơn thuốc, người bệnh cần lưu ý:

 • Thuốc avodart dutasteride 0.5mg điều trị phì đại tuyến tiền liệt nên được sử dụng dưới sự giám sát y tế, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, không dùng theo đơn thuốc của người khác.
 • Thông báo với bác sĩ điều trị về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng có thể làm cho các triệu chứng tiết niệu nghiêm trọng hơn, như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ho và cảm lạnh (có thể chứa thuốc thông mũi, caffeine hoặc thuốc kháng histamine).
 • Tìm kiếm lời khuyên y tế càng sớm càng tốt nếu gặp bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nào nghi ngờ có liên quan đến thuốc.

Xem thêm: https://nhathuocantam.org/thuoc-ke-don/thuoc-dieu-tri-ung-thu/avodart-05mg/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here