Thuốc Bilastine là gì? Lợi ích của Blexten đối với sức khỏe như thế nào?

0
115
Thuốc Blexten 20mg Bilastine điều trị dị ứng
Thuốc Blexten 20mg Bilastine điều trị dị ứng
p>Thuốc Bilaxten là thuốc tác dụng chọn lọc lên thụ thể histamin H1 ngoại vi. Lợi ích của Blexten có hiệu quả điều trị trong viêm mũi dị ứng, mề đay, hoặc các bệnh dị ứng ngoài da khác.

Thuốc Bilastine là gì?

Thuốc Blexten có hoạt chất chính là Bilastin là một thuốc kháng histamin thế hệ 2. Hoạt chất Bilastine ít qua hàng rào máu não vì thế ít gây buồn ngủ và tổn thương trên hệ thần kinh trung ương hơn các kháng histamin thế hệ 1.

Một viên thuốc Blexten sẽ có chứa 20mg hoạt chất Bilastine. Bên cạnh đó còn có thêm một số những thành phần khác bao gồm: Cellulose, Natri Glycolate, Silica…

Thuốc Blexten là sản phẩm của công ty A. Menarini Manufacturing Logistics and Services đến từ đất nước Italy.

Thuốc Blexten là thuốc kháng histamine được sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa mắt, mũi và hắt hơi. Nó cũng được sử dụng để giảm ngứa và phát ban. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất tự nhiên nhất định (histamine) mà cơ thể bạn tạo ra trong phản ứng dị ứng.

Lợi ích của Blexten đối với sức khỏe

Blexten là một thuốc thuộc nhóm kháng Histamin thế hệ 2. Lợi ích của Blexten giúp kháng viêm, giảm phù nề, sử dụng chủ yếu trong điều trị các chứng viêm hay dị ứng.

  • Trong cơ thể, histamine được dự trữ chủ yếu trong các tế bào mast và trong các hạt bài tiết của bach cầu ưa base ở các mô. Histamine thực chất là 1 monoamin giữ hoạt tính sinh học mạnh, tác dụng chủ yếu lên 3 loại receptor là H1, H2, H3. Trong đó các thụ thể H1 có chủ yếu ở cơ trơn, tế bào nội mô, não. Khi kích thích vào thụ thể H1 sẽ tạo nên phản ứng đau do kích thích vào tận cùng của dây thần kinh cảm giác đau, giãn mạch nhanh và ngắn, tăng tính thấm mao mạch, tăng lực co bóp cơ tim.
  • Trong đó Blexten có thành phần chính Bilastine, đây là thuốc kháng Histamin thế hệ 2. Sau khi vào trong cơ thể theo đường uống, thuốc nhanh chóng phân bố vào các mô cơ quan trong cơ thể nhờ sự vận chuyển của máu, và ngừng lại tại nơi có receptor H1, vì có ái lực với receptor này và sự phù hợp về cấu trúc đã làm cho bilastine nhanh chóng gắn vào thụ thể này, tạp thành 1 lớp che chắn tối đa không gian của vị trí gắn trên receptor, do đó ngăn cản các tác nhân khác đặc biệt là Histamin nội sinh gắn vào thụ thể này. Do đó không có sự hoạt hóa của Histamin, thụ thể sẽ không thể dẫn truyền tín hiệu gây ra các đáp ứng sinh học chuyên biệt là giãn mao mạch, phù mạch, tăng tính thấm thành mạch, tăng kêu gọi bạch cầu, đồng thời co thắt cơ trơn các tạng bao gồm cả cơ trơn các mạch máu lớn, tất cả các yếu tố này làm nên 1 phản ứng dị ứng điển hình cho cơ thể tuy nhiên chúng không hề xảy ra khi có sự gắn của chất đối kháng thụ thể H1 là bilastine.
  • Bilastine là chất đối kháng chọn lọc thụ thể H1 thế hệ 2, cấu trúc thân nước nhiều hơn các thuốc thế hệ 1, do đó bilastine có ưu điểm là ít qua hàng rào máu não, ít lên thần kinh trung ương, do đó giảm các tác động mà cụ thể là tác dụng ức chế thần kinh trung ương

Thông tin quan trọng của Blexten

Nếu các triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe của con bạn không thuyên giảm hoặc nếu chúng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ của con bạn.

Một số loại thuốc có thể có một tờ thông tin bệnh nhân khác. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về loại thuốc này, vui lòng trao đổi với bác sĩ, y tá, dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng đã xảy ra quá liều, hãy gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc của bạn hoặc nhận chăm sóc y tế ngay lập tức. Hãy sẵn sàng cho biết hoặc cho biết những gì đã được thực hiện, bao nhiêu và khi nó xảy ra.

Thuốc Blexten 20mg Bilastine điều trị dị ứng
Thuốc Blexten 20mg Bilastine điều trị dị ứng

Bảo quản thuốc Blexten như thế nào?

Bảo quản thuốc Blexten ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

Thuốc này dành cho bạn. Không bao giờ đưa nó cho người khác ngay cả khi tình trạng của họ có vẻ giống như tình trạng của bạn.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Blexten và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Blexten bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Blexten cập nhật ngày 07/12/2020: https://www.drugs.com/international/blexten.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here