Thuốc Paracetamol là gì? Lợi ích của Glotadol đối với sức khỏe như thế nào?

0
108
Thuốc Glotadol 500mg Paracetamol giảm đau, hạ sốt
Thuốc Glotadol 500mg Paracetamol giảm đau, hạ sốt
p>Thuốc Glotadol là thuốc được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Glomed – Việt Nam. Lợi ích của Glotadol được sử dụng khá phổ biến để điều trị các tình trạng đau đầu, cảm sốt.

Thuốc Paracetamol là gì?

Glotadol là thuốc có thành phần bao gồm Paracetamol hay còn gọi là Acetaminophen, dùng đơn độc hoặc phối hợp với các hoạt chất khác nhằm điều trị các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh thông thường, viêm mũi dị ứng, giảm ho, long đờm…

Glotadol là một loại thuốc thường được các bác sĩ chỉ định để hạ sốt, có khả năng làm giảm những cơn đau ở mức độ nhẹ và vừa như: đau cơ thông thường, đau đầu, đau lưng, đau răng, đau nhức do cảm cúm và cảm lạnh, đau do viêm khớp nhẹ, đau do hành kinh.

Glotadol được sản xuất bởi công ty Glomed – Việt Nam, được phân phối và bán ra ở các nhà thuốc trên toàn quốc.

Lợi ích của Glotadol đối với sức khỏe

Thành phần chính của Glotadol là paracetamol. Lợi ích của Glotadol, bao gồm:

  • Tác dụng giảm đau: Paracetamol có tác dụng tốt nhất đối với các cơn đau nhẹ và vừa, còn đối với các cơn đau nặng và các cơn đau có nguồn gốc nội tạng như đau dạ dày, đau do viêm ruột,… thì hầu như tác dụng không hiệu quả.
  • Đối với những bệnh nhân thấp khớp, paracetamol không đem lại tác dụng mong muốn.
  • Đối với những bệnh nhân không dung nạp salicylat hoặc chống chỉ định salicylat thì lại được ưu tiên sử dụng paracetamol do paracetamol có thể thay thế salicylat, thay thế có tác dụng giảm đau nhẹ và hạ sốt.
  • Tác dụng hạ sốt: tác dụng hạ sốt của paracetamol là tác dụng không đặc hiệu vì nó giúp hạ sốt đối với mọi nguyên nhân gây ra sốt, đồng thời không ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh và có thể gây che lấp đi biểu hiện gây khó khăn trong việc điều trị bệnh tận gốc.
  • Paracetamol làm hạ sốt do làm hạ thân nhiệt, tuy nhiên chỉ có tác dụng hạ thân nhiệt trên người tăng thân nhiệt chứ không làm hạ thân nhiệt với người bình thường.

Cơ chế: Tác dụng hạ sốt có được là do thuốc tác động trực tiếp lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt. Đồng thời làm tăng quá trình thải nhiệt bằng cách giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên từ đó giúp thoát nhiệt ra môi trường và hạ sốt.

Một cơ chế khác đó là ức chế enzym COX: khi sự tấn công của VSV vượt quá khả năng miễn dịch của cơ thể, cơ thể sản sinh ra lượng lớn chất gây sốt nội sinh, chất này hoạt hoá men COX, làm tổng hợp PG – PG gây sốt do làm tăng quá trình tạo nhiệt. Paracetamol có tác dụng ức chế COX từ đó làm giảm tổng hợp PG, gây nên tác dụng hạ sốt. Nghĩa là Paracetamol chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không có tác dụng điều trị nguyên nhân.

Thông tin quan trọng của Glotadol

Có nhiều nhãn hiệu và dạng paracetamol có sẵn và không phải nhãn hiệu nào cũng được liệt kê trên tờ rơi này.

Không sử dụng nhiều thuốc này hơn mức khuyến cáo. Quá liều paracetamol có thể gây hại nghiêm trọng. Lượng paracetamol tối đa cho người lớn là 1 gam (1000 mg) mỗi liều và 4 gam (4000 mg) mỗi ngày. Dùng nhiều paracetamol có thể gây hại cho gan của bạn. Nếu bạn uống nhiều hơn ba loại đồ uống có cồn mỗi ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng paracetamol và không bao giờ sử dụng quá 2 gam (2000 mg) mỗi ngày.

Không sử dụng thuốc này mà không nói chuyện trước với bác sĩ nếu bạn uống nhiều hơn ba đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc nếu bạn đã mắc bệnh gan do rượu (xơ gan). Bạn có thể không sử dụng được paracetamol.

Trước khi sử dụng paracetamol, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan hoặc tiền sử nghiện rượu.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc trị ho, cảm lạnh, dị ứng hoặc giảm đau không kê đơn nào khác mà không hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước. Paracetamol có trong nhiều loại thuốc kết hợp. Nếu bạn sử dụng một số sản phẩm cùng nhau, bạn có thể vô tình sử dụng quá nhiều paracetamol. Đọc nhãn của bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang sử dụng để xem nó có chứa paracetamol, acetaminophen hoặc APAP hay không. Tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này. Rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng paracetamol.

Lợi ích của Glotadol
Lợi ích của Glotadol

Thêm thông tin về Glotadol

Hãy nhớ, để thuốc này và tất cả các loại thuốc khác ngoài tầm với của trẻ em, không bao giờ dùng chung thuốc của bạn với người khác và chỉ sử dụng thuốc này theo chỉ định được kê đơn.

Luôn tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo thông tin hiển thị trên trang này phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Glotadol và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Glotadol bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Glotadol cập nhật ngày 28/12/2020: https://www.drugs.com/international/glotadol.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here