Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương hiệu quả

0
155
<h2><strong><span style="font-family: times new roman, times, serif; font-size: 18pt;">Jakavi l g?</span></strong>

Thuốc Jakavi là một loại thuốc có chứa hoạt chất ruxolitinib. Nó có sẵn dưới dạng viên nén (5, 10, 15 và 20 mg).

Jakavi hoạt động như thế nào?

Hoạt chất trong Jakavi, ruxolitinib, hoạt động bằng cách ngăn chặn một nhóm các enzym được gọi là Janus kinases (JAKs), có liên quan đến việc sản xuất và tăng trưởng các tế bào máu. Trong bệnh xơ tủy và bệnh đa hồng cầu, có quá nhiều hoạt động của JAK, dẫn đến việc sản xuất bất thường các tế bào máu. Những tế bào máu này di chuyển đến các cơ quan bao gồm lá lách, khiến chúng trở nên to ra. Bằng cách ngăn chặn JAKs, Jakavi làm giảm sự sản xuất bất thường của các tế bào máu, do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương (2)
Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương (2)

Jakavi được sử dụng để làm gì?

Jakavi 15mg được sử dụng để điều trị những bệnh chứng sau:

 • Bệnh xơ tủy ở người lớn bị lách to (lá lách to) hoặc các triệu chứng liên quan đến bệnh như sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau xương và sụt cân. Bệnh xơ tủy là một căn bệnh trong đó tủy xương trở nên rất đặc và cứng và tạo ra các tế bào máu bất thường, chưa trưởng thành. Jakavi có thể được sử dụng trong ba loại bệnh: bệnh xơ tủy nguyên phát (còn được gọi là bệnh xơ tủy tự phát mãn tính, không rõ nguyên nhân), bệnh xơ tủy sau đa hồng cầu (bệnh liên quan đến sản xuất quá mức các tế bào hồng cầu) và bệnh sau bệnh xơ tủy tăng tiểu cầu thiết yếu (bệnh có liên quan đến việc sản xuất quá mức tiểu cầu, thành phần giúp máu đông);
 • Chứng đa hồng cầu ở người lớn kháng thuốc hoặc không dung nạp với điều trị bằng thuốc hydroxyurea. Bệnh đa hồng cầu là một căn bệnh chủ yếu gây ra quá nhiều tế bào hồng cầu, có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan do máu ‘đặc’ và đôi khi hình thành cục máu đông.

Thuốc chỉ bán và sử dụng theo chỉ định.

Jakavi được sử dụng như thế nào?

 • Việc điều trị bằng Jakavi chỉ nên được bắt đầu bởi một bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân bằng thuốc điều trị ung thư. Phải lấy số lượng tế bào máu đầy đủ của bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị và theo dõi trong quá trình điều trị.
 • Trong bệnh xơ hóa tủy, liều khởi đầu được khuyến cáo lên đến 20 mg x 2 lần / ngày tùy thuộc vào số lượng tiểu cầu. Trong polycythaemia vera, liều khởi đầu được khuyến cáo là 10 mg x 2 lần / ngày.
 • Nếu việc điều trị được coi là không đủ hiệu quả, có thể tăng liều từ 5 mg đến 25 mg x 2 lần / ngày.
 • Liều thấp hơn nên được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, bao gồm cả những bệnh nhân giảm chức năng gan hoặc giảm chức năng thận nghiêm trọng và những bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc khác. Nên ngừng điều trị nếu nồng độ tiểu cầu hoặc bạch cầu trung tính (một loại bạch cầu) trong máu của bệnh nhân giảm xuống dưới ngưỡng nhất định, hoặc nếu không thấy cải thiện về kích thước lá lách hoặc các triệu chứng sau sáu tháng. Trong điều trị đa hồng cầu cũng nên ngừng điều trị khi nồng độ hemoglobin rất thấp.
Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương (3)
Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương (3)

Jakavi đã được nghiên cứu như thế nào?

 • Trong bệnh xơ hóa tủy, Jakavi đã được điều tra trong hai nghiên cứu chính liên quan đến 528 bệnh nhân. Nghiên cứu đầu tiên so sánh Jakavi với giả dược (một phương pháp điều trị giả). Nghiên cứu thứ hai đã so sánh Jakavi với phương pháp điều trị tốt nhất hiện có, bao gồm các loại thuốc khác nhau như chất chống ung thư, hormone và chất ức chế miễn dịch. Phương pháp đo hiệu quả chính là tỷ lệ bệnh nhân có lá lách giảm kích thước ít nhất 35%, được đo sau sáu tháng trong nghiên cứu đầu tiên và sau một năm trong nghiên cứu thứ hai.
 • Trong bệnh đa hồng cầu, Jakavi đã được nghiên cứu trong một nghiên cứu chính liên quan đến 222 bệnh nhân kháng hoặc không dung nạp với điều trị bằng hydroxyurea. Nghiên cứu này, so sánh Jakavi với phương pháp điều trị tốt nhất hiện có, đã xem xét tỷ lệ phần trăm bệnh nhân cho thấy sự cải thiện về tình trạng của họ, được đo là không yêu cầu hoặc không phẫu thuật cắt tĩnh mạch nhiều hơn một lần (một thủ thuật để loại bỏ lượng máu dư thừa ra khỏi cơ thể) và lá lách của họ giảm kích thước ít nhất 35%, sau 8 tháng điều trị.

Jakavi đã cho thấy lợi ích gì trong quá trình nghiên cứu?

 • Trong bệnh xơ hóa tủy, Jakavi hiệu quả hơn giả dược và là phương pháp điều trị tốt nhất hiện có để giảm kích thước lá lách. Trong nghiên cứu đầu tiên, mục tiêu giảm kích thước lá lách đạt được ở 42% bệnh nhân được điều trị bằng Jakavi (65 trên 155) so với dưới 1% bệnh nhân được dùng giả dược (1 trên 153). Trong nghiên cứu thứ hai, mục tiêu giảm kích thước lá lách đạt được ở 29% bệnh nhân được điều trị bằng Jakavi (41 trên 144) so ​​với 0% bệnh nhân được điều trị tốt nhất hiện có (0 trong số 72).
 • Trong bệnh đa hồng cầu, 21% (23 trong số 110) bệnh nhân được sử dụng Jakavi cho thấy sự cải thiện sau 8 tháng điều trị, so với 1% (1 trong số 112) bệnh nhân được điều trị tốt nhất hiện có.

Rủi ro liên quan đến Jakavi là gì?

 • Trong bệnh xơ tủy, các tác dụng phụ thường gặp nhất với Jakavi (gặp ở hơn 1 trong 10 bệnh nhân) là giảm tiểu cầu (số lượng tiểu cầu trong máu thấp), thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp), giảm bạch cầu (lượng bạch cầu trung tính thấp), nhiễm trùng đường tiết niệu ( nhiễm trùng các cấu trúc dẫn nước tiểu), chảy máu, bầm tím, tăng cân, tăng cholesterol máu (mức cholesterol trong máu cao), chóng mặt, nhức đầu và tăng nồng độ men gan.
 • Trong bệnh đa hồng cầu, các tác dụng phụ thường gặp nhất với Jakavi (gặp ở hơn 1 trong 10 bệnh nhân) là giảm tiểu cầu (số lượng tiểu cầu trong máu thấp), thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp), chảy máu, bầm tím, tăng cholesterol máu (mức cholesterol trong máu cao) , tăng triglycerid máu (lượng mỡ trong máu cao), chóng mặt, tăng men gan và huyết áp cao.
 • Jakavi không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương (4)
Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib điều trị rối loạn tủy xương (4)

Tại sao Jakavi được chấp thuận?

 • CHMP quyết định rằng lợi ích của Jakavi lớn hơn rủi ro và khuyến nghị rằng nó nên được cấp phép tiếp thị. Trong bệnh xơ hóa tủy, CHMP cho rằng việc giảm kích thước lá lách và các triệu chứng thấy ở bệnh nhân dùng Jakavi là quan trọng về mặt lâm sàng. Ủy ban lưu ý rằng chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân được điều trị bằng Jakavi đã được cải thiện nhưng tác dụng của thuốc vẫn phải được đánh giá về mặt kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh hoặc sự khởi phát của bệnh bạch cầu. Về vấn đề an toàn, Ủy ban cho rằng nguy cơ nhiễm trùng có thể chấp nhận được nhưng cần được theo dõi thêm, trong khi các nguy cơ đã biết khác, chẳng hạn như chảy máu hoặc giảm số lượng tế bào máu, có thể được quản lý thích hợp.
 • Trong bệnh đa hồng cầu, CHMP cho rằng Jakavi có lợi cho những bệnh nhân không đáp ứng hoặc không dung nạp với điều trị bằng hydroxyurea, trong khi hồ sơ an toàn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, tác dụng lâu dài của thuốc sẽ cần được nghiên cứu thêm.

Những biện pháp nào đang được thực hiện để đảm bảo việc sử dụng Jakavi an toàn và hiệu quả?

 • Một kế hoạch quản lý rủi ro đã được phát triển để đảm bảo rằng Jakavi được sử dụng một cách an toàn nhất có thể. Dựa trên kế hoạch này, thông tin an toàn đã được đưa vào tóm tắt về đặc tính sản phẩm và tờ rơi gói sản phẩm cho Jakavi, bao gồm các biện pháp phòng ngừa thích hợp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân phải tuân theo.
 • Ngoài ra, công ty sản xuất Jakavi đang mở rộng các nghiên cứu chính về bệnh xơ tủy và sẽ cung cấp dữ liệu hàng năm về tác động của Jakavi đối với bệnh nhân sống được bao lâu và họ sống được bao lâu mà bệnh của họ không trở nên nặng hơn hoặc phát triển bệnh bạch cầu. Trong polycythaemia vera, công ty sẽ mở rộng nghiên cứu chính để cung cấp dữ liệu dài hạn về tính an toàn và hiệu quả của Jakavi.

Lưu trữ thuốc Jakavi

 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Để xa tầm tay trẻ em

Nguồn tham khảo: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-jakavi-15mg-ruxolitinib/

Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib cập nhật ngày 08/10/2020:

https://en.wikipedia.org/wiki/Ruxolitinib

Thuốc Jakavi 15mg Ruxolitinib cập nhật ngày 08/10/2020:

https://chealth.canoe.com/drug/getdrug/jakavi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here