Thuốc Retinyl acetat là gì? Lợi ích của Agirenyl như thế nào?

0
2122
Rate this post

Thuốc Agirenyl chứa thành phần chính là Retinyl acetat hay còn được gọi với tên Vitamin A. Lợi ích của Agirenyl cần cho thị giác, cho sự tăng trưởng, sự phát triển và duy trì của biểu mô. 

Thuốc Retinyl acetat (Agirenyl) là gì?

Thuốc agirenyl là loại thuốc thuộc nhóm các thuốc nằm trong những thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất. Thuốc có thành phần chính là Vitamin A với hàm lượng 5000IU đồng thời được bao với các tá dược khác sao cho vừa đủ một viên thuốc.

Thuốc agirenyl – một thuốc được sản xuất bởi Công ty CP Dược Phẩm Agimexpharm, được công ty này đăng ký tại Việt Nam với số đăng ký VD-14666-11.

Lợi ích của Agirenyl đối với sức khỏe

Lợi ích của Agirenyl một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt, vitamin A đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các tình trạng cụ thể. Đây là một cái nhìn về nghiên cứu:

Sự thiếu hụt vitamin A

Thiếu vitamin A ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi trên khắp thế giới. Người ta ước tính cướp đi sinh mạng của 670.000 trẻ em dưới 5 tuổi hàng năm. Thiếu vitamin A là “nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở trẻ em có thể phòng ngừa được”. Nó cũng làm tăng nguy cơ tử vong do các bệnh thông thường ở trẻ em như tiêu chảy.

Sự thiếu hụt vitamin A có thể xảy ra dưới dạng thiếu hụt nguyên phát hoặc thứ cấp. Sự thiếu hụt vitamin A chính xảy ra ở trẻ em và người lớn không tiêu thụ đủ lượng carotenoid provitamin A từ trái cây và rau quả hoặc vitamin A được tạo sẵn từ các sản phẩm động vật và sữa. Việc cai sữa sớm bằng sữa mẹ cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu vitamin A.

Thiếu hụt vitamin A thứ cấp có liên quan đến việc kém hấp thu lipid mãn tính, suy giảm sản xuất và giải phóng mật, và tiếp xúc mãn tính với các chất oxy hóa, chẳng hạn như khói thuốc lá và nghiện rượu mãn tính. Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo và phụ thuộc vào sự hòa tan micellar để phân tán vào ruột non, dẫn đến việc sử dụng kém vitamin A từ chế độ ăn ít chất béo . Thiếu kẽm cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ, vận chuyển và chuyển hóa vitamin A vì nó cần thiết cho quá trình tổng hợp protein vận chuyển vitamin A và là đồng yếu tố trong việc chuyển đổi retinol thành retinal. Ở những người bị suy dinh dưỡng, lượng vitamin A và kẽm thấp thông thường làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu vitamin A và dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng sinh lý của sự thiếu hụt. Một nghiên cứu ở Burkina Faso cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sốt rét giảm đáng kể bằng cách sử dụng kết hợp bổ sung vitamin A và kẽm ở trẻ nhỏ.

Do chức năng duy nhất của võng mạc như một chất mang màu thị giác, một trong những biểu hiện sớm nhất và cụ thể của thiếu vitamin A là suy giảm thị lực, đặc biệt là giảm ánh sáng – chứng quáng gà. Sự thiếu hụt kéo dài sẽ dẫn đến một loạt các thay đổi, trong đó nghiêm trọng nhất xảy ra ở mắt. Một số thay đổi khác ở mắt được gọi là bệnh mắt cận thị . Đầu tiên là tình trạng khô kết mạc (xerosis) vì biểu mô tuyến lệ và tiết chất nhờn bình thường được thay thế bằng biểu mô sừng hóa. Tiếp theo là sự tích tụ của các mảnh vụn keratin trong các mảng nhỏ mờ đục và cuối cùng là xói mòn bề mặt giác mạc thô ráp với việc làm mềm và phá hủy giác mạc và dẫn đến mù toàn bộ. Những thay đổi khác bao gồm suy giảm khả năng miễn dịch (tăng nguy cơ nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh não mô cầu), tăng sừng (cục trắng ở nang lông), dày sừng pilaris và chuyển sản vảy của biểu mô lót đường hô hấp trên và bàng quang tiết niệu. biểu mô sừng hóa. Liên quan đến nha khoa, sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến chứng giảm sản men .

Cung cấp đầy đủ nhưng không thừa vitamin A, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú để thai nhi phát triển bình thường và trong sữa mẹ. Sự thiếu hụt không thể được bù đắp bằng cách bổ sung sau khi sinh. Thừa vitamin A, thường gặp nhất khi bổ sung vitamin liều cao, có thể gây dị tật bẩm sinh và do đó không được vượt quá giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Ức chế chuyển hóa vitamin A do uống rượu trong thai kỳ là một trong những cơ chế được đề xuất đối với hội chứng nghiện rượu ở thai nhi và có đặc điểm là gây quái thai giống như sự thiếu hụt vitamin A của mẹ hoặc giảm tổng hợp axit retinoic trong quá trình hình thành phôi thai.

Bổ sung vitamin A 

Một đánh giá năm 2012 không tìm thấy bằng chứng cho thấy chất bổ sung beta-carotene hoặc vitamin A làm tăng tuổi thọ ở những người khỏe mạnh hoặc ở những người mắc các bệnh khác nhau. Một đánh giá năm 2011 cho thấy rằng việc bổ sung vitamin A cho trẻ em có nguy cơ bị thiếu hụt dưới 5 tuổi đã giảm tỷ lệ tử vong lên tới 24%. Tuy nhiên, một đánh giá của Cochrane năm 2016 và 2017 kết luận rằng không có bằng chứng để khuyến nghị bổ sung vitamin A toàn diện cho tất cả trẻ sơ sinh dưới một tuổi, vì nó không làm giảm tỷ lệ tử vong hoặc bệnh tật ở trẻ sơ sinh ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Các Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng bổ sung vitamin A ngăn chặn 1,25 triệu trường hợp tử vong do thiếu hụt vitamin A ở 40 quốc gia từ năm 1998. 

Trong khi các chiến lược bao gồm bổ sung vitamin A thông qua sự kết hợp giữa bú sữa mẹ và chế độ ăn uống, cung cấp các chất bổ sung liều cao bằng đường uống vẫn là chiến lược chính để giảm thiểu sự thiếu hụt. Khoảng 75% lượng vitamin A cần thiết cho hoạt động bổ sung của các nước đang phát triển được cung cấp bởi Sáng kiến ​​Vi chất dinh dưỡng với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada. Các phương pháp tăng cường chất dinh dưỡng từ thực phẩm là khả thi, nhưng không thể đảm bảo đủ lượng ăn vào. Các nghiên cứu quan sát về phụ nữ mang thai ở châu Phi cận Sahara đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin A trong huyết thanh thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nồng độ vitamin A trong máu thấp có liên quan đến việc nhiễm HIV và tử vong nhanh chóng. Đánh giá các cơ chế lây truyền HIV có thể không tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin A trong máu ở mẹ và trẻ sơ sinh, với sự can thiệp thông thường được thiết lập bằng cách điều trị bằng thuốc chống HIV.

Lợi ích của Agirenyl
Lợi ích của Agirenyl

Thông tin quan trọng của Agirenyl 

Không bao giờ sử dụng quá liều lượng vitamin A được khuyến nghị. Dùng quá liều vitamin A có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Không sử dụng vitamin A mà không có lời khuyên y tế nếu bạn đang mang thai. Vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh nếu sử dụng với liều lượng lớn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-agirenyl-5000iu-retinyl-acetat/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here