Thuốc Waisan là gì? Lợi ích của Eperisone đối với sức khỏe như thế nào?

0
121
Waisan - NhathuocLP
Waisan - NhathuocLP
p>Thuốc Waisan chứa thành phần chính là Eperisone, lợi ích của Eperisone được sử dụng trong việc tăng cường lực cơ ở vai, cổ gáy, đồng thời giúp giảm đau và tiêu viêm khá hiệu quả.

Thuốc Waisan là gì?

Thuốc Waisan được sử dụng để cải thiện các triệu chứng tăng trương lực cơ liên quan đến những bệnh như hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai và thắt lưng.

Bên cạnh đó, thuốc Waisan còn được dùng trong liệt cứng liên quan đến những bệnh như bệnh mạch máu não, liệt cứng do tủy, thoái hóa đốt sống cổ, di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả u não tủy), di chứng sau chấn thương (chấn thương tủy, tổn thương đầu), xơ cứng cột bên teo cơ, bại não, thoái hóa tủy, bệnh mạch máu tủy và các bệnh lý não tủy khác.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Lợi ích của Eperisone như thế nào?

Thuốc Waisan có chứa thành phần chính là Eperison, đây là hoạt chất mới ra đời, cùng nhóm với thuốc Tolperison. Eperison là một dẫn xuất của piperidine. Lợi ích của Eperisone đã được nghiên cứu rất nhiều và tác dụng của chúng đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng.

Eperison là một chất hoạt động tương tự như nhóm thuốc chẹn kênh Canxi cổ điển. Eperison sau khi được sử dụng theo đường uống, chúng sẽ được hấp thu qua đường tiêu hóa vào máu. Tại các mạch máu lớn, chúng tác động chọn lọc lên các kênh calci typ L của các tế bào cơ trơn tại chỗ. Eperison chiếm lĩnh các kênh calci này và ức chế dòng calci đi vào bên trong tế bào, làm giảm giải phóng calci nội bào. Nồng độ calci tự do nội bào thấp sẽ không thể găn với phức hợp calmodulin để hoạt hóa enzyme MLCK thành dạng hoạt động, nên không xảy ra sự phosphate hóa phức hợp Myosin – LC thành Myosin – LC – PO4 – chất gây ra sự co tế bào cơ trơn.

Như vậy sự có mặt của Eperison sẽ hạn chế sự co mạch. Thêm vào đó, Eperison còn có khả năng tác động lên các mạch máu chịu sự chi phối của prostaglandin F 2α. Sự có mặt của Eperison cũng hoạt hóa các tế bào tổng hợp và giải phóng ra chất trung gian hóa học prostaglandin F 2α, gây ra sự giãn mạch.

Sự giãn mach máu tại các hệ thống cơ xương có vai trò quan trọng trong sự điều hòa hoạt động của hệ thống cơ xương này. Khi mạch máu giãn sẽ hạn chế sự co cứng cơ, tăng cường lượng máu nuôi dưỡng các tế bào cơ. Nhờ sự giãn mạch mà cơ xương được thư giãn,  nghỉ ngời nên sẽ giảm tạo ra sức ép và lượng acid lactic gây đau mỏi ở cơ. Đồng thời, điều này còn có ý nghĩa trong sự giảm dẫn truyền các xung động thần kinh cảm giác đau về thần kinh trung ương.

Tương tự như tại hệ thống cơ trơn mạch máu, kênh calci cũng có mặt ở các đầu synap thần kinh để điều khiển việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, từ đó tạo ra các xung động thần kinh giúp cho não bộ có thể nhận biết được tất cả các kích thích từ bên trong hay bên ngoài đến bất cứ phần nào của cơ thể. Sự có mặt của Eperison cũng gia tăng sự ổn định màng tế  bào thần kinh, từ đó hạn chế sự ra vào tự do của ion Ca2+ thông qua kênh đặc hiệu của chúng trên màng tế bào thần kinh mà cụ thể là đầu tận cùng synap. Sự tăng nồng độ calci tự do trong các đầu tận cùng của các synap thần kinh sẽ tạo ra hệ quả là kéo các bọc chứa chất dẫn truyền thần kinh về phía khe synap (khớp nối giữa các tế bào thần kinh) và giải phóng lượng lớn đáng kể của những chất này.

Vậy nên Eperison sẽ làm giảm hoạt động dẫn truyền thần kinh, gia tăng ngưỡng kích thích nên giúp cho người bệnh phần nào giảm bớt được cơn đau hành hạ. Không chỉ tác động ở đường truyền lên của xung động thần kinh cảm giác mà Eperison còn gây ra tác dụng của đường truyền xuống của các dây thần kinh vận động. Đơn vị của thần kinh vận động chính là các tế bào thần kinh vận động. Sự tổn thương làm suy yếu các tế bào thần kinh vận động sẽ khiến cho chúng khó điều hòa được hoạt động của chính chúng, chúng trở nên dễ bị kích thích, tạo ra đáp ứng co cơ vân, điều này giải thích cho hệ thống cơ bám cột sống tại vị trí cổ và thắt lưng.

Eperison đóng vai trò cắt các đường dẫn truyền thần kinh vận động bất thường, vì thế sẽ cắt được cơn co cứng cơ, hạn chế tình trạng co cứng cơ bất thường.

Như vậy với những cơ chế tác dụng trên, Eperison đã tác động đúng vào những nguyên nhân chính gây bệnh, đồng thời Eperison cũng làm giảm đau nên cải thiện được các triệu chứng cho người bệnh.

Thông tin quan trọng của thuốc Waisan

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ/dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác bao gồm cả thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng.

Thuốc này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, nếu phải dùng thuốc.

Thuốc này có thể làm bạn yếu sức, chóng mặt hay buồn ngủ, hãy ngừng dùng hoặc giảm liều nếu có bất kỳ các triệu chứng bất thường nào. Nếu bạn đang dùng thuốc thì không nên lái xe hay điều khiển máy móc.

Lợi ích của Eperisone
Lợi ích của Eperisone

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Waisan và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Waisan bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Waisan cập nhật ngày 10/12/2020: https://drugbank.vn/thuoc/Bacizim-Plus&VD-10296-10

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here