Thuốc Drotaverin là gì? Lợi ích của Drotaverine đối với sức khỏe như thế nào?

0
133
Thuốc Drotaverin điều trị co thắt hoặc co giật cơ trơn ở dạ dày và tim
Thuốc Drotaverin điều trị co thắt hoặc co giật cơ trơn ở dạ dày và tim
p>Thuốc Drotaverin là thuốc chống co thắt. Lợi ích của Drotaverine được sử dụng cho những trường hợp điều trị viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng và một số bệnh về đường tiêu hóa khác.

Thuốc Drotaverin có tác dụng gì?

Drotaverin là dẫn chất của isoquiniline, có tác dụng đặc hiệu trong việc chống co thắt cơ trơn. Cơ chế hoạt động của Drotaverin: Drotaverin ức chế enzyme phosphodiesterase (PDE) IV ( PDE đặc hiệu của AMP vòng); không ức chế isoenzyme PDE III và PDE IV. Ngoài ra Drotaverin HCl còn có tác dụng giãn cơ và kháng viêm. Khi Drotaverin ức chế PDE IV sẽ khử hoạt tính của enzyme kinase, từ đó làm tăng nồng độ AMP vòng nội bào và nồng độ ion calci nội bào, tác động trực tiếp tới việc giãn cơ trơn.

Hiện nay Drotaverin thường được sử dụng trong liệu pháp điều trị các vấn đề về rối loạn nhu động ruột, các bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa, hệ sinh dục tiết niệu.

Drotaverin là một hoạt chất hấp thu nhanh sau khi uống, và được phân bố rộng trong cơ thể, tỷ lệ liên kết với protein huyết tương cao, khoảng 98%. Chủ yếu Drotaverin được chuyển hóa ở gan và thải trừ chủ yếu ở dạng đã chuyển hóa.

Lợi ích của Drotaverine như thế nào?

Lợi ích của Drotaverine điều trị các hội chứng đau nội tạng như các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa, hệ thống mạch máu, đường tiết niệu- sinh dục, đường mật; điều trị các chứng co thắt có nguồn gốc từ cơ trơn.

Thuốc Drotaverine được chỉ định điều trị trong một số các trường hợp như sau:

  • Đối tượng gặp tình trạng co thắt cơ trơn.
  • Đối tượng có triệu chứng cơn đau quặn do các bệnh lý liên quan tới cơ trơn đường mật như sỏi túi mật, viêm túi mật, viêm quanh túi mật, viêm bóng tụy, sỏi ống mật, viêm đường mật.
  • Đối tượng có triệu chứng cơn đau quặn do các bệnh lý liên quan tới cơ trơn đường tiết niệu: sỏi thận, sỏi niệu quản, co thắt bàng quang, viêm bàng quang, viêm bể thận.
  • Đối tượng có triệu chứng cơn đau quặn do các bệnh lý liên quan tới cơ trơn đường tiêu hóa: viêm dạ dày, co thắt môn vị và tâm vị, viêm đại tràng co thắt đại tràng, co thắt trong loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, đau bụng kinh.
  • Drotaverin có thể sử dụng trong điều trị hoặc trong dự phòng điều trị, cũng có thể kết hợp với các chế phẩm thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị.

Thông tin quan trọng của thuốc Drotaverine

Trước khi dùng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bệnh tim nặng hoặc có vấn đề về huyết áp, hoặc bạn bị bệnh gan hoặc thận. Bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp thường xuyên trong khi dùng thuốc này.

Thuốc Drotaverin có thể gây tương tác với thành phần của thuốc chống bệnh Parkinson của người lớn tuổi, vì thế bạn nên báo với bác sĩ nếu đang dùng thuốc này để có được lời tư vấn hợp lý.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân cũng là điều quan trọng trong việc kê đơn thuốc cũng như thăm khám của bác sĩ. Hãy cho bác sĩ biết những bệnh mà đang điều trị nếu có hoặc  tình trạng mang thai, cho con bú, các cuộc phẫu thuật gần đây,…

Trong quá trình dùng thuốc Drotaverin, đặc biệt là dạng thuốc tiêm, hãy tránh dùng bia, rượu, thuốc lá, cà phê và những thực phẩm gây kích thích thần kinh khác để đảm bảo cho thuốc Drotaverin phác huy đúng tác dụng, ngăn chặn nguy cơ phản ứng không mong muốn.

Bên cạnh đó, hãy hỏi bác sĩ về những món ăn hoặc loại thuốc nào cần hạn chế hoặc không được dùng trong quá trình điều trị bằng thuốc  Drotaverin.

Không nên ngưng thuốc giữa chừng trừ khi có yêu cầu hoặc thấy tác dụng phụ xảy ra. Nếu bạn dùng đúng cách và liều lượng mà bệnh không thuyên giảm thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao và môi trường bị ô nhiễm. Không vứt thuốc bừa bãi và để thuốc  chưa sử dụng ra ngoài không khí quá lâu.

Lợi ích của Drotaverine
Lợi ích của Drotaverine

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Drotaverin và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Drotaverin bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Drotaverin cập nhật ngày 28/12/2020: https://www.drugs.com/international/drotaverine.html

Thuốc Drotaverin cập nhật ngày 28/12/2020: https://en.wikipedia.org/wiki/Drotaverine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here