Thuốc Piracetam là gì? Lợi ích của Kacetam như thế nào?

0
1664
Rate this post

Thuốc Kacetam là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc tăng cường nhận thức. Lợi ích của Kacetam giúp cải thiện lưu lượng máu và oxy đến não, giúp cải thiện nhận thức và trí nhớ.

Thuốc Piracetam là gì?

Thuốc Kacetam là thuốc có tác dụng bảo vệ não bộ khỏi tình trạng thiếu oxy, sử dụng trong các trường hợp: hôn mê, loạn tâm thần,…

Kacetam là một sản phẩm Công ty Cổ phần dược phẩm Khánh Hòa. Một hộp thuốc Kacetam có 3 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nén. Trong một viên có chứa hoạt chất chính là:

  • Piracetam có hàm lượng 800 mg.
  • Ngoài ra thuốc còn có các Tá dược vừa đủ cho một viên.

Piracetam hoạt động trên não và hệ thần kinh của bạn. Nó được cho là để bảo vệ phần não của bạn được gọi là vỏ não chống lại sự thiếu oxy. Vỏ não chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và hành động của bạn và đóng một vai trò trong chuyển động, lý luận, nhận thức và nhận biết của bạn.

Piracetam được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị chứng rối loạn vận động được gọi là rung giật cơ vỏ não. Tình trạng này gây ra các cử động cơ giật ngắn, đặc biệt là ở cánh tay và chân của bạn.

Lợi ích của Kacetam (Piracetam) đối với sức khỏe

Piracetam (tên hóa học 2-oxo-1-pyrrolidine acetamide) nằm trong nhóm thuốc được gọi là racetams, bao gồm aniracetam , fasoracetam và phenylpiracetam. Những loại thuốc này hoạt động trên các thụ thể trong não được gọi là thụ thể αlpha-amino-3-hydroxy-5-methyl-4-isoxazole propionic acid (AMPA), một yếu tố quan trọng trong mạch não.

Kích thích thụ thể AMPA được cho là cải thiện việc truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, cải thiện nhận thức và hoạt động của hệ thống thần kinh. Vì điều này, bạn có thể nghe thấy piracetam được gọi là “thuốc thông minh”.

Piracetam đã được nghiên cứu trong sáu thập kỷ qua như một phương pháp điều trị tiềm năng cho một số bệnh bao gồm đột quỵ, động kinh, sa sút trí tuệ và nghiện rượu. Nó có nguồn gốc từ chất dẫn truyền thần kinh GABA, có liên quan đến điều chỉnh tâm trạng và rối loạn chuyển động.

Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và một số thử nghiệm lâm sàng trên người đã được công bố.

Lợi ích của Kacetam (Piracetam) dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những lợi ích sức khỏe tiềm năng hứa hẹn nhất của piracetam.

Rối loạn hệ thần kinh trung ương

Một số nghiên cứu cho thấy piracetam mang lại nhiều hứa hẹn trong điều trị các rối loạn hệ thần kinh trung ương bao gồm bệnh Parkinson, động kinh và rối loạn vận động chậm phát triển.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy piracetam có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, chẳng hạn như đi lại khó khăn và suy giảm chức năng vận động. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên chuột và không có thử nghiệm nào được công bố trên người về piracetam đối với bệnh này.

Suy giảm nhận thức

Piracetam đã được nghiên cứu về tiềm năng của nó trong việc cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân sa sút trí tuệ , bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức mạch máu. Một báo cáo năm 2002 được công bố trên tạp chí Dementia & Geriatric Cognitive Disorders cho thấy piracetam tốt hơn giả dược trong điều trị người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức

Piracetam tác động đến trí nhớ như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu chỉ ra tác động của nó đối với beta-amyloid , một yếu tố gây ra bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu khác cho thấy piracetam có tác dụng làm giảm chứng viêm có thể dẫn đến suy giảm nhận thức.

Tuy nhiên, tài liệu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và cần có các thử nghiệm trên người trước khi có thể khuyến cáo dùng piracetam để điều trị chứng suy giảm nhận thức.

Ngăn ngừa cục máu đông

Nghiên cứu cho thấy piracetam có thể hữu ích sau chấn thương tim mạch vì nó giúp ngăn hình thành cục máu đông, tương tự như aspirin. Nó cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Ngoài ra, piracetam ảnh hưởng đến lưu lượng máu bằng cách thúc đẩy tuần hoàn và giúp ngăn ngừa các mạch máu co lại.

Vì nó có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông phát triển, thuốc đang được nghiên cứu như một cách để giảm nguy cơ đột quỵ. Nó đã được chứng minh trong một số, nhưng không phải tất cả, nghiên cứu để giúp phục hồi đột quỵ, bao gồm cả chức năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, do kết quả nghiên cứu chưa kết luận, vẫn không khuyến cáo bệnh nhân đang hồi phục sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính dùng piracetam thường xuyên.

Lợi ích của Kacetam
Lợi ích của Kacetam

Bảo vệ chống lại stress oxy hóa

Có bằng chứng cho thấy piracetam có thể làm tăng tính lưu động của màng trong não và giảm độ cứng liên quan đến stress oxy hóa và lipid. Piracetam dường như giúp bình thường hóa tính lưu động và chức năng của ty thể, cả hai đều bị ảnh hưởng khi não bị tác động bởi các gốc tự do, viêm, chấn thương và lão hóa. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự mất đi tính lưu động bình thường của ty thể với các trạng thái suy giảm nhận thức.

Hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn & năng lực học tập

Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng piracetam trong 14 ngày dẫn đến khả năng nhớ từ tốt hơn đáng kể và cải thiện trí nhớ làm việc ngắn hạn.

Piracetam cũng đã được thử nghiệm ở trẻ em mắc chứng khó đọc. Mặc dù kết quả nghiên cứu có phần hỗn hợp và khó lặp lại, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó dẫn đến cải thiện tỷ lệ đọc, học bằng lời nói và khả năng hiểu khi được thực hiện hàng ngày trong tối đa tám tuần.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-kacetam-800mg-piracetam/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here