Thuốc Amlodipin là gì? Lợi ích của Kavasdin đối với sức khỏe như thế nào?

0
844
Thuốc Kavasdin 5mg Amlodipin điều trị tăng huyết áp
Thuốc Kavasdin 5mg Amlodipin điều trị tăng huyết áp
5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc Kavasdin được bào chế ở dạng viên nén, chứa hoạt chất Amlodipin, được sản xuất và đăng ký bởi Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà. Lợi ích của Kavasdin được dùng để  điều trị bệnh tăng huyết áp và điều trị dự phòng bệnh đau thắt ngực.

Thuốc Amlodipin là gì?

Kavasdin là 1 thuốc trong nhóm thuốc tim mạch cụ thể là nhóm thuốc hạ huyết áp. Thuốc Kavasdin có tác dụng hạ áp, được dùng để điều trị tăng huyết áp cho những bệnh nhân có biến chứng chuyển hóa như đái tháo đường và dự phòng cho bệnh nhân đau thắt ngực ổn định.

Thành phần chính trong mỗi viên nén Kavasdin là hoạt chất Amlodipin. Đây là một loại hóa dược có tính năng kháng lại các ion canxi. Chất Amlodipin ngăn cản dòng ion canxi đi vào tế bào của cơ tim và cơ trơn, Điều này giúp bảo vệ tim mạch, cung cấp oxy cho cơ tim và làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực.

Thành phần Amlodipin trong thuốc Kavasdin tồn tại dưới dạng Amlodipin besylat.

Về hàm lượng, hoạt chất Amlodipin trong thuốc được bào chế ở 2 mức hàm lượng sau:

  • Đối với thuốc Kavasdin 5 sẽ có 5mg hoạt chất Amlodipin
  • Đối với thuốc Kavasdin 10 sẽ có 10mg hoạt chất Amlodipin.

Lợi ích của Kavasdin đối với sức khỏe

Kavasdin được sử dụng cùng hoặc không với các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao. Lợi ích của Kavasdin làm giảm huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

  • Amlodipin thuộc về một nhóm thuốc được gọi là canxi chẹn kênh. Cơ chế chống tăng huyết áp của Amlodipin là nhờ vào khả năng giãn mạch trực tiếp lên cơ trơn mạch máu do ức chế dòng calci di chuyển vào các tế bào cơ trơn và cơ tim, làm lưu lượng máu tăng lên, nhờ đó mà huyết áp của bệnh nhân được hạ xuống, phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp gây ra như suy tim, đột quỵ.
  • Ngoài tác dụng phổ biến là điều trị tăng huyết áp, Amlodipin cũng có tác dụng làm giảm chứng đau thắt ngực. Một mặt, do Amlodipin làm giãn các tiểu động mạch ngoại biên, làm cho hậu gánh giảm, làm các tác động của ngoại vi lên sự co bóp của tim giảm, làm cho nhu cầu về oxy và năng lượng cần thiết cung cấp cho tim giảm xuống. Mặt khác, Amlodipin cũng làm giãn các tiểu động mạch vành chính yếu và các động mạch vành, làm lượng máu qua các mạch máu này tăng lên, kéo theo làm cho lượng oxy cung cấp cho cơ tim tăng lên, nhờ đó làm giảm đau thắt ngực.

Sử dụng y tế của Kavasdin

Kavasdin được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp và bệnh mạch vành ở những người bị đau thắt ngực ổn định (đau ngực xảy ra chủ yếu sau khi căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc) hoặc đau thắt ngực do co thắt mạch (xảy ra theo chu kỳ) và không bị suy tim. Nó có thể được sử dụng như một liệu pháp đơn trị liệu hoặc liệu pháp kết hợp để kiểm soát bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh mạch vành. Amlodipine có thể được dùng cho người lớn và trẻ em từ 6–17 tuổi. Thuốc chẹn kênh canxi, bao gồm amlodipine, có thể bảo vệ chống đột quỵ tốt hơn so với các loại thuốc hạ huyết áp khác.

Amlodipine cùng với các thuốc chẹn kênh canxi khác được coi là lựa chọn đầu tiên trong điều trị dược lý đối với hiện tượng Raynaud.

Thông tin quan trọng của Kavasdin

Trước khi dùng amlodipine, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy tim sung huyết hoặc bệnh gan.

Uống rượu có thể làm giảm huyết áp của bạn hơn nữa và có thể làm tăng một số tác dụng phụ của amlodipine.

Nếu bạn đang được điều trị huyết áp cao, hãy tiếp tục sử dụng amlodipine ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe. Huyết áp cao thường không có triệu chứng. Bạn có thể cần sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc đời.

Amlodipine chỉ là một phần của chương trình điều trị hoàn chỉnh cũng có thể bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và các loại thuốc khác. Thực hiện chế độ ăn, phép trị liệu và tập thể dục hằng ngày một cách chặt chẽ.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc tim hoặc huyết áp khác mà bạn đang dùng.

Đau ngực của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu dùng amlodipine lần đầu tiên hoặc khi tăng liều. Gọi cho bác sĩ nếu cơn đau ngực của bạn nghiêm trọng hoặc liên tục.

Lợi ích của Kavasdin
Lợi ích của Kavasdin

Bảo quản Kavasdin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Kavasdin cập nhật ngày 06/01/2021: https://drugbank.vn/thuoc/Kavasdin-5&VD-20761-14

Kavasdin cập nhật ngày 01/02/2021: https://nhathuoclp.com/thuoc-kavasdin-5mg-amlodipin/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here