Thuốc Spiramycin & Metronidazol là gì? Lợi ích của Naphacogyl đối với sức khỏe như thế nào?

0
966
Thuốc Naphacogyl điều trị nhiễm trùng răng miệng cấp và mãn tính
Thuốc Naphacogyl điều trị nhiễm trùng răng miệng cấp và mãn tính
5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc Naphacogyl có thành phần chính là Acetyl spiramycin 100mg tương đương 100.000UI, Metronidazol 125mg. Lợi ích của Naphacogyl được dùng để điều trị nhiễm trùng răng miệng cấp, mạn tính hoặc tái phát như áp-xe răng, viêm tấy, viêm mô tế bào quanh xương hàm, viêm quanh thân răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Thuốc Spiramycin & Metronidazol là gì?

Naphacogyl là loại kháng sinh gồm 2 thành phần Spiramycin và Metronidazol, được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Nam Hà. Naphacogyl được sử dụng rất phổ biến để điều trị và dự phòng nhiễm khuẩn răng miệng cấp, mạn tính hoặc tái phát như áp-xe răng, viêm tấy, viêm mô tế bào quanh xương hàm, viêm quanh thân răng,.. Phòng nhiễm khuẩn răng miệng sau phẫu thuật.

Naphacogyl thuộc nhóm thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virus, nhiễm kí sinh trùng.

  • Spiramycin là kháng sinh họ macrolid có phổ kháng khuẩn trên các vi khuẩn thường gây bệnh ở vùng răng miệng.
  • Metronidazol có phổ hoạt tính rộng trên động vật nguyên sinh (như amip…) và vi khuẩn kị khí.
  • Tá dược: Glycerin, Eratab, Sunset yellow lake, Lactose, Aerosil, Eudragit E100, Magnesium stearate,…

Lợi ích của Naphacogyl đối với sức khỏe

Với hai thành phần Metronidazole và Spiramycin được phối hợp với nhau, lợi ích của Naphacogyl được dùng cho nhiễm khuẩn răng miệng.

Bởi phổ tác dụng của chúng khi phối hợp đã bao trùm lên các chủng vi khuẩn Gram Dương, chủng vi khuẩn kị khí đặc biệt là kị khí khoang miệng, kị khí hầu họng, vi khuẩn nội bào. Do đó kháng sinh có thể tác động lên hầu hết các loại vi khuẩn có khả năng cao gây bệnh ở khoang miệng. Nhờ đó hiệu quả diệt khuẩn được phát huy tối đa.

Ngoài ra sự phối hợp còn mang lại ưu điểm lớn là hiệp đồng tác dụng và giảm đề kháng thuốc. Spiramycin và Metronidazole là hai kháng sinh có cơ chế tác dụng hoàn toàn khác nhau, chúng đều có khả năng xâm nhập vào nội bào tuy nhiêu Spiramycin vào nội bào tốt hơn Metronidazole, do đó sự phối hợp này giúp tiêu diệt vi khuẩn cả trong và ngoài tế bào.

Cơ thế tác dụng khác nhau làm giảm tần suất đề kháng của vi khuẩn bởi muốn đề kháng được thì vi khuẩn phải đột biến 2 lần – điều này khó thực hiện. Ngoài ra, Spiramycin tác dụng phụ thuộc vào thời gian nên có tác dụng chậm, kiểm soát và tiêu diệt lượng vi khuẩn còn sót lại ngăn cản chúng tái phát triển và gây bệnh, hạn chế kháng thuốc. Đồng thời, khả năng xâm nhập vào khoang miệng cũng rất tốt khiến cho 2 loại kháng sinh này thường xuyên đi cặp với nhau trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng mà ít được ứng dụng trong điều trị nhiễm khuẩn ở những vị trí khác trong cơ thể.

Hướng dẫn đặc biệt cho Naphacogyl

Bệnh nhân nên sử dụng cẩn thận Spiramycine & Metronidazole (Naphacogyl) trong các bệnh gan.

Kết hợp với amoxicillin, thuốc này không được khuyến cáo cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Trong thời gian điều trị, cần phải kiểm soát thường xuyên mẫu máu ngoại vi.

Trong quá trình điều trị viêm âm đạo do Trichomonas ở phụ nữ và viêm niệu đạo do Trichomonas ở nam giới, bệnh nhân nên hạn chế hoạt động tình dục, bắt buộc phải điều trị đồng thời cho cả hai đối tác.

Trong quá trình dùng Spiramycine & Metronidazole (Naphacogyl) có màu sẫm hơn của nước tiểu.

Trong quá trình điều trị bằng Spiramycine & Metronidazole (Naphacogyl) nên tránh rượu vì vi phạm quá trình oxy hóa rượu có thể tích tụ acetaldehyde. Kết quả là có thể phát triển các phản ứng tương tự như các phản ứng đặc trưng của disulfiram (đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, đột ngột đổ máu lên mặt).

Lợi ích của Naphacogyl
Lợi ích của Naphacogyl

Cách bảo quản thuốc Naphacogyl

Mỗi loại thuốc có một cách bảo quản khác nhau nên bạn cần tham khảo thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất khuyến cáo trên sản phẩm. Điều này hết sức cần thiết vì có liên quan trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh nhưng vẫn nhiều người tiêu dùng chưa thực sự chú ý đúng mức.

Thuốc naphacogyl nên bảo quản trong nhiệt độphòng, tránh nhưng nơi ẩm thấp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh, trong nhà tắm vì nhiệt độ không đảm bảo sẽ làm cho công dụng của thuốc bị biến dạng.

Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như các động vật nuôi trong gia đình. Thuốc khi đã quá hạn dùng cần tiêu hủy đúng cách theo hướng dẫn của cán bộ môi trường hoặc nhân viên y tế địa phương.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Naphacogyl và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Naphacogyl bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Naphacogyl cập nhật ngày 28/12/2020: https://drugbank.vn/thuoc/Naphacogyl&VD-26195-17

Thuốc Naphacogyl cập nhật ngày 01/02/2021: https://nhathuoclp.com/thuoc-naphacogyl-100-125-spiramycin-metronidazol/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here