Thuốc Spironolactone là gì? Lợi ích của Mezathion như thế nào?

0
42
p>Thuốc Mezathion là một thuốc lợi tiểu giữ kali. Lợi ích của Mezathion được chỉ định trong việc điều trị Tăng huyết áp (huyết áp cao), Phù, kali thấp và Suy tim.

Thuốc Spironolactone (Mezathion) là gì?

Thuốc Mezathion có thành phần chính là Spironolacton – Một chất lợi tiểu giữ kali đối kháng cạnh tranh với aldosterol. Thuốc có tác dụng đặc biệt lên ống lượn xa, làm ức chế sự giữ nước và Na+ tại ống lượn xa đồng thời làm giảm thải trừ K+. Ngoài ra Spironolacton còn ức chế thải trừ H+ vào nước tiểu. Thông qua đó Spironolacton có tác dụng làm giảm huyết áp.

Trong một viên nén Mezathion có chứa:

  • Spironolacton……………………….25 mg

Tá dược bao gồm:

  • Microcrystalline cellulose
  • Crospovidone
  • Magnesi stearat
  • Talc
  • Cellactose 80

Lợi ích của Mezathion đối với sức khỏe

Lợi ích của Mezathion (Spironolactone) được sử dụng chủ yếu để điều trị suy tim, các tình trạng phù nề như hội chứng thận hư hoặc cổ trướng ở những người bị bệnh gan , tăng huyết áp cơ bản, nồng độ kali trong máu thấp, cường aldosteron thứ phát (chẳng hạn như xảy ra với xơ gan) và hội chứng Conn (cường aldosteron nguyên phát). Việc sử dụng spironolactone phổ biến nhất là trong điều trị suy tim. Riêng spironolactone chỉ là một thuốc lợi tiểu yếu vì nó chủ yếu nhắm vào nephron ở xa, nơi chỉ tái hấp thu một lượng nhỏ natri, nhưng có thể phối hợp với các thuốc lợi tiểu khác để tăng hiệu quả. Việc phân loại spironolactone là “thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali” đã được mô tả là lỗi thời. Spironolactone cũng được sử dụng để điều trị hội chứng Bartter do khả năng nâng cao nồng độ kali.

Spironolactone có hoạt tính kháng nội tiết tố. Vì lý do này, nó thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh da liễu trong đó nội tiết tố androgen đóng một vai trò quan trọng. Một số công dụng này bao gồm mụn trứng cá, tăng tiết bã nhờn, rậm lông và rụng tóc ở phụ nữ. Spironolactone là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị chứng rậm lông ở Hoa Kỳ. Liều cao spironolactone, cần thiết để có tác dụng kháng độc tố đáng kể, không được khuyến cáo cho nam giới do nguy cơ nữ hóa cao và các tác dụng phụ khác. Spironolactone cũng thường được sử dụng để điều trị các triệu chứngcủa chứng hyperandrogenism , chẳng hạn như do hội chứng buồng trứng đa nang, ở phụ nữ.

Suy tim cấp tính

Trong khi thuốc lợi tiểu quai vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với hầu hết những người bị suy tim , spironolactone đã cho thấy làm giảm cả tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trong nhiều nghiên cứu và vẫn là một tác nhân quan trọng để điều trị giữ nước, phù nề và các triệu chứng của suy tim.

Khi được thêm vào liệu pháp tiêu chuẩn, spironolactone với liều khởi đầu 12,5 – 25 mg x 1 lần / ngày đã được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân suy tim cấp, tăng khả năng sống sót và giảm nguy cơ nhập viện. Nó cũng được khuyến cáo ở những bệnh nhân sau cơn đau tim có các triệu chứng suy tim như khó thở hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường.

Huyết áp cao

Spironolactone không được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh cao huyết áp, nhưng khi được thêm vào một loại thuốc huyết áp khác, 25 mg spironolactone có thể hữu ích.

Sưng chân

Đối với tình trạng sưng ở chi dưới (được gọi là phù nề), 25 – 200 mg spironolactone uống mỗi ngày có thể giúp cơ thể giảm bớt một số chất lỏng đó.

Mụn trứng cá ở phụ nữ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng spironolactone dùng với liều 50 – 200 mg x 1 lần / ngày giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá ở phụ nữ.

Tóc phát triển quá mức ở phụ nữ

Thuốc tránh thai đường uống là lựa chọn ban đầu để điều trị chứng rậm lông, đặc trưng bởi lông mọc nhiều trên mặt hoặc cơ thể ở phụ nữ trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng spironolactone được thêm vào thuốc tránh thai mang lại kết quả tốt hơn. Khi được sử dụng cho chứng rậm lông, 50 – 200 mg mỗi ngày chia làm một đến hai lần sẽ tốt hơn giả dược và tốt hơn thuốc tránh thai uống một mình.

Rụng tóc kiểu phụ nữ

Rụng tóc kiểu phụ nữ được đặc trưng bởi sự mỏng đi trên vương miện. Trong một nghiên cứu của Tạp chí Da liễu Anh năm 2005 , 44% phụ nữ được điều trị với 200 mg spironolactone mỗi ngày có tóc mọc lại, trong khi 44% khác không có thay đổi.

Tích tụ dịch bụng do bệnh gan

Spironolactone được nghiên cứu kỹ ở bệnh nhân bị bệnh gan hoặc xơ gan. Khi chất lỏng tích tụ trong bụng do bệnh gan (một tình trạng được gọi là cổ trướng), 100 mg spironolactone một lần mỗi ngày, được chia liều từ từ đến liều tối đa hàng ngày là 400 mg, có thể hữu ích.

Lợi ích của Mezathion
Lợi ích của Mezathion

Thông tin quan trọng của Mezathion

Bạn nên sử dụng spironolactone một cách thận trọng nếu bạn có vấn đề về thận, lượng kali trong máu cao, bệnh Addison, nếu bạn không thể đi tiểu hoặc nếu bạn cũng đang dùng eplerenone.

Spironolactone đã gây ra khối u ở động vật nhưng không biết liệu điều này có thể xảy ra ở người hay không. Không sử dụng thuốc này cho bất kỳ tình trạng nào chưa được bác sĩ kiểm tra.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-mezathion-25mg-spironolactone/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here