Thuốc Amoxicillin là gì? Lợi ích của Moxacin như thế nào?

0
1824
Rate this post

Thuốc Moxacin là kháng sinh với thành phần Amoxicillin trihydrat. Lợi ích của Moxacin được dùng để điều trị các loại nhiễm trùng đường hô hấp, đường mật, đường tiết niệu, da cơ….

Thuốc Amoxicillin là gì?

Moxacin chứa hoạt chất Amoxicillin là một loại kháng sinh penicillin chống lại vi khuẩn.

Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như viêm amiđan, viêm phế quản, viêm phổi và nhiễm trùng tai, mũi, họng, da hoặc đường tiết niệu.

Amoxicillin đôi khi cũng được sử dụng cùng với một loại kháng sinh khác gọi là clarithromycin ( Biaxin ) để điều trị loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Sự kết hợp này đôi khi được sử dụng với một chất làm giảm axit dạ dày được gọi là lansoprazole (Prevacid).

Amoxicillin có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp kết hợp. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần dùng nó với các loại thuốc khác.

Lợi ích của Moxacin đối với sức khỏe

Lợi ích của Moxacin được sử dụng trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm viêm tai giữa cấp tính , viêm họng do liên cầu, viêm phổi, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn Salmonella, bệnh Lyme và nhiễm khuẩn chlamydia.

Viêm tai giữa cấp tính

Trẻ em bị viêm tai giữa cấp tính dưới 6 tháng tuổi thường được điều trị bằng amoxicillin hoặc các loại kháng sinh khác. Mặc dù hầu hết trẻ em bị viêm tai giữa cấp tính trên hai tuổi không có lợi khi điều trị bằng amoxicillin hoặc các kháng sinh khác, nhưng điều trị như vậy có thể hữu ích ở trẻ em dưới hai tuổi bị viêm tai giữa cấp tính cả hai bên hoặc kèm theo chảy dịch tai. Trước đây, amoxicillin được định lượng ba lần mỗi ngày khi được sử dụng để điều trị viêm tai giữa cấp tính, dẫn đến việc bỏ lỡ liều trong thực hành cấp cứu thông thường. Hiện nay có bằng chứng cho thấy dùng hai lần mỗi ngày hoặc một lần mỗi ngày có hiệu quả tương tự.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Amoxicillin và amoxicillin-clavulanate đã được các hướng dẫn khuyến cáo là thuốc được lựa chọn để điều trị viêm xoang do vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng viêm xoang là do vi rút gây ra, trong đó amoxicillin và amoxicillin-clavulanate không hiệu quả, và lợi ích nhỏ mà amoxicillin thu được có thể bị ảnh hưởng xấu đi. Amoxicillin được khuyến cáo là phương pháp điều trị ưu tiên hàng đầu cho bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng ở người lớn hoặc kết hợp với macrolide. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo amoxicillin là phương pháp điều trị đầu tay đối với bệnh viêm phổi không “nặng”. Amoxicillin được sử dụng khi hít phải bệnh than sau phơi nhiễm để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và dự phòng.

pylori

Nó có hiệu quả như một phần của phác đồ nhiều loại thuốc để điều trị nhiễm trùng dạ dày do Helicobacter pylori. Nó thường được kết hợp với thuốc ức chế bơm proton (như omeprazole) và kháng sinh macrolide (như clarithromycin); kết hợp thuốc khác cũng có hiệu quả.

Lyme borreliosis

Amoxicillin có hiệu quả để điều trị bệnh Lyme ở da sớm ; hiệu quả và độ an toàn của amoxicillin uống không tốt hơn cũng không kém hơn các loại thuốc kháng sinh được sử dụng thay thế thông thường.

Nhiễm trùng da

Amoxicillin đôi khi được sử dụng để điều trị nhiễm trùng da, chẳng hạn như mụn trứng cá. Đây thường là phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp mụn trứng cá phản ứng kém với các kháng sinh khác, chẳng hạn như doxycycline và minocycline.

Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh trong môi trường giới hạn tài nguyên

Amoxicillin được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng để điều trị cho trẻ sơ sinh có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi trong các tình huống hạn chế về nguồn lực khi cha mẹ không thể hoặc không muốn cho trẻ nhập viện. Amoxicillin kết hợp với gentamicin được khuyến cáo để điều trị trẻ sơ sinh có các dấu hiệu nhiễm trùng nặng khác khi không phải là một lựa chọn nhập viện.

Lợi ích của Moxacin
Lợi ích của Moxacin

Phòng ngừa viêm nội tâm mạc do vi khuẩn

Nó cũng được sử dụng để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc do vi khuẩn ở những người có nguy cơ cao phải làm công việc nha khoa, để ngăn ngừa Streptococcus pneumoniae và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đóng gói khác ở những người không có lách , chẳng hạn như những người bị bệnh hồng cầu hình liềm , và để phòng ngừa và điều trị bệnh than. Vương quốc Anh khuyến cáo không nên sử dụng nó để điều trị dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Những khuyến nghị này dường như không làm thay đổi tỷ lệ lây nhiễm đối với bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Điều trị kết hợp

Amoxicillin dễ bị phân hủy bởi vi khuẩn sản xuất β-lactamase , chúng kháng với hầu hết các kháng sinh β-lactam, chẳng hạn như penicillin. Vì lý do này, nó có thể được kết hợp với axit clavulanic , một chất ức chế β-lactamase. Sự kết hợp thuốc này thường được gọi là co-amoxiclav.

Phổ hoạt động

Đây là một loại kháng sinh β-lactam phổ vừa, có tính diệt khuẩn, thuộc họ aminopenicilin được sử dụng để điều trị các vi khuẩn Gram dương và Gram âm nhạy cảm . Nó thường là loại thuốc được lựa chọn trong nhóm vì nó được hấp thu tốt hơn sau khi uống, hơn các kháng sinh nhóm β-lactam khác. Nói chung, Streptococcus, Bacillus subtilis , Enterococcus , Haemophilus , Helicobacter , và Moraxella rất nhạy cảm với amoxicillin, trong khi Citrobacter, Klebsiella và Pseudomonas aeruginosacó khả năng chống lại nó. Một số E. coli và hầu hết các chủng Staphylococcus aureus lâm sàng đã phát triển khả năng kháng amoxicillin ở các mức độ khác nhau.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-moxacin-500mg-amoxicillin/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here