Thuốc Rebamipide là gì? Lợi ích của Mucosta đối với sức khỏe như thế nào?

0
2290
Thuốc Mucosta 100mg Rebamipide điều trị loét dạ dày, tá tràng
Thuốc Mucosta 100mg Rebamipide điều trị loét dạ dày, tá tràng
5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc Mucosta là thuốc thuộc nhóm kháng axit, lót dạ dày. Lợi ích của Mucosta chuyên điều trị các bệnh về đường tiêu hóa bao gồm viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày cũng như các tình trạng khác.

Thuốc Rebamipide là gì?

Mucosta là tên biệt dược của hoạt chất rebamipide. Đây là một dẫn xuất axit amin của 2- (1H) -quinolinone, được sử dụng để bảo vệ niêm mạc, chữa lành các vết loét dạ dày tá tràng và điều trị viêm dạ dày. Cơ chế hoạt động của thuốc là bằng cách tăng cường bảo vệ niêm mạc, quét sạch các gốc tự do và kích hoạt tạm thời các gen mã hóa cyclooxygenase-2.

Hàng loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rebamipide có thể chống lại tác hại của nhóm thuốc kháng viêm không steroid (viết tắt là NSAID) trên niêm mạc đường tiêu hóa, bao gồm cả đoạn ruột non. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ của thuốc trước tác nhân gây tổn thương dạ dày do naproxen thì chưa được chứng tỏ rõ ràng.

Thông tin được cung cấp ở đây dựa trên hàm lượng muối của thuốc. Công dụng và tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy cơ địa mỗi người. Nên hỏi ý kiến Bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc này.

Thuốc Mucosta 100mg Rebamipide điều trị loét dạ dày, tá tràng
Thuốc Mucosta 100mg Rebamipide điều trị loét dạ dày, tá tràng

Lợi ích của Mucosta đối với sức khỏe

Hoạt chất chính trong Mucosta là Rebamipide. Lợi ích của Mucosta có tác dụng vượt trội trong điều trị các bệnh dạ dày.

Rebamipide có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương trên thành dạ dày bằng cách ức chế chính tại các vết thương đó, khiến chúng không lan rộng ra và tăng cường tái tạo các tế bào mới.

Đồng thời Rebamipide kích thích cơ thể sản xuất prostaglandin E2 nội sinh (PGE2) tại niêm mạc dạ dày để trung hòa các acid mạnh hoặc base mạnh tác động tới niêm mạc. Các acid hoặc base mạnh nếu tiếp xúc với vùng vết thương sẽ khiến nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Rebamipide kích thích quá trình tổng hợp glucoprotein thông qua enzyme để tạo ra lượng chất nhầy vừa đủ giúp bảo vệ dạ dày; tăng lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể để lượng máu được bù đắp tại vùng tổn thương của dạ dày.

Thông tin quan trọng của Mucosta

Trước khi sử dụng thuốc hãy thông báo cho bác sĩ biết mình bị mẫn cảm với thành phần nào của thuốc. Nếu đang sử dụng một loại thuốc khác nên mang đến để bác sĩ kiểm tra trước khi dùng Mucosta.

Thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn đang hoặc dự định có thai trong khi dùng thuốc này. Rebamipide có thể gây sẩy thai nếu dùng trong thời kỳ mang thai.

Cũng cần tránh mang thai ít nhất một tháng hoặc trong một chu kỳ kinh nguyệt sau khi bạn ngừng dùng Rebamipide.

Sử dụng cho người cao tuổi: Cần chú ý đặc biệt đối với những bệnh nhân cao tuổi để giảm thiểu nguy cơ rối loạn dạ dày-ruột, vì về mặt sinh lý học, bệnh nhân cao tuổi thường nhạy cảm hơn với thuốc này so với bệnh nhân trẻ tuổi.

Rebamipide nên được thực hiện trong suốt thời gian bạn đang sử dụng NSAID (thuốc chống viêm và giảm đau) vì nó làm giảm nguy cơ phát triển loét dạ dày do NSAID.

Rebamipide được dùng tốt nhất khi ăn và tốt nhất là trước khi đi ngủ.

Không dùng thuốc kháng axit có chứa magiê trong khi bạn đang dùng Rebamipide. Nhờ bác sĩ giúp đỡ trong việc lựa chọn thuốc kháng axit phù hợp.

Tác dụng khi lái xe hoặc máy móc: Khi sử dụng Mucosta có thể gây ra tình trạng chóng mặt hoặc buồn ngủ. Vì vậy nên thận trong khi điều khiển xe hoặc máy móc.

Bảo quản thuốc Mucosta như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Mucosta và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Mucosta bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Mucosta cập nhật ngày 12/12/2020: https://www.drugs.com/international/mucosta.html

Thuốc Mucosta cập nhật ngày 12/12/2020: https://en.wikipedia.org/wiki/Rebamipide

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here