Thuốc Ofloxacin là gì? Lợi ích của Oflovid đối với sức khỏe như thế nào?

0
126
p>Thuốc Oflovid (ofloxacin) là thuốc kháng sinh cho mắt. Lợi ích của Oflovid dùng để điều trị viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo, viêm kết mạc, viêm sụn mi, viêm loét giác mạc.

Thuốc Ofloxacin là gì?

Oflovid thuộc nhóm kháng sinh có tác dụng điều trị một số nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây nên trên mắt như: viêm kết mạc, viêm giác mạc.

Thuốc có chứa thành phần chính là Ofloxacin.

Các dạng thuốc Oflovid

Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3%

  • Thuốc mỡ tra mắt Oflovid 0.3% được bào chế ở dạng thuốc mỡ tra mắt với thành phần chính là
  • Thuốc được đóng gói vào một tuýp 3,5g, hàm lượng của thuốc là 10.5mg Ofloxacin/3,5g thuốc mỡ. Thuốc do công ty dược phẩm Santen- Nhật Bản sản xuất.

Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3%

  • Thuốc nhỏ mắt Oflovid 0.3% được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt với thành phần chính là
  • Thuốc được đóng gói vào một lọ dung tích 5ml, hàm lượng của thuốc là 3mg Ofloxacin/1ml dung dịch. Thuốc do công ty dược phẩm Santen- Nhật Bản sản xuất.

Lợi ích của Oflovid đối với sức khỏe

Ofloxacin thuộc nhóm kháng sinh fluoroquinolon. Thuốc có phổ tác dụng trên cả vi khuẩn gram âm và gram dương tuy nhiên mở rộng trên vi khuẩn gram âm và hẹp hơn trên vi khuẩn gram dương.

  • Vi khuẩn gram dương: Micrococcus Sp, Staphylococcus Sp bao gồm cả tự cầu vàng (S. aureus), Streptococcus Sp (liên cầu khuẩn), S. Pneumoniae (phế cầu khuẩn),S. viridans…
  • Vi khuẩn gram âm: Enterobacter Sp, Haemophilus influenzae, H. aegyptius, K. Pneumoniae, Proteus Sp như P. Mirabilis, Pseudomonas Sp như trực khuẩn mủ xanh (P. Aeruginosa), P. fluorescens, S. marcescens…
  • Cơ chế: Thuốc có tác dụng ức chế tổng hợp acid nhân của vi khuẩn
  • Trên vi khuẩn gram âm có DNA gyrase đây là chịu trách nhiệm tháo xoắn ADN, enzym có vai trò trong quá trình tổng hợp nên acid nhân của vi khuẩn, thuốc tác động ức chế vào enzym này từ đó ức chế sự tổng hợp acid nhân của vi khuẩn làm cho vi khuẩn không nhân lên được và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
  • Trên vi khuẩn gram dương Ofloxacin ức chế cả enzyme DNA gyrase và Enzym topoisomerase IV nhưng chủ yếu là vào Enzym topoisomerase IV từ đó ức chế quá trình tổng hợp acid nhân của vi khuẩn, quá trình nhân đôi ADN của vi khuẩn bị ức chế như vậy ức chế sự nhân lên của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
  • Ngoài ra thuốc còn có khả năng tạo phức với một số kim loại tham gia vào thành phần của các protein và gây bất hoạt các protein của vi khuẩn.

Như vậy, lợi ích của Oflovid có tác dụng ức chế tổng hợp acid nhân của vi khuẩn, đây là kháng sinh diệt khuẩn.

Thông tin quan trọng của Oflovid

Thuốc nhỏ chỉ dùng cho mắt. Nếu ai đó nuốt phải một ít, hãy đến khoa cấp cứu và tai nạn của bệnh viện địa phương. Mang theo hộp đựng bên mình, ngay cả khi nó đang trống.

Thuốc này dành cho bạn. Không bao giờ đưa nó cho người khác ngay cả khi tình trạng của họ có vẻ giống như tình trạng của bạn.

Nếu bạn đang phẫu thuật hoặc điều trị nha khoa, hãy cho người thực hiện điều trị biết bạn đang sử dụng loại thuốc nào.

Nếu bạn mua bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi dược sĩ xem chúng có phù hợp để dùng chung với các loại thuốc khác của bạn không.

Không giữ các loại thuốc quá hạn sử dụng hoặc không mong muốn. Mang chúng đến hiệu thuốc địa phương của bạn, nơi sẽ xử lý chúng cho bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc này, hãy hỏi dược sĩ của bạn.

Thuốc Oflovid có tốt không

Thuốc điều trị các vấn đề về mắt Oflovid được nhiều bác sĩ chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bạn muốn biết thuốc này có tốt không thì hãy xem xét cẩn thận để xem Oflovid có phù hợp sử dụng.

Tuy Oflovid cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn nhưng không phải người nào cũng vậy. Tác dụng phụ này có thể tránh được nếu thận trọng tìm hiểu thông tin, tránh dùng nếu mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong sản phẩm.

Thêm đó, nếu bạn muốn biết Oflovid có thật sự tốt và sử dụng được hay không thì nên hỏi ý kiến bác sĩ. Thuốc sẽ tốt và không nguy hiểm nếu sử dụng đúng, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm rất nhiều và đôi mắt sẽ sớm khỏe lại.

Lợi ích của Oflovid
Lợi ích của Oflovid

Nên bảo quản thuốc Oflovid như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo

Oflovid Nhà thuốc lp cập nhật ngày 01/02/2021: https://nhathuoclp.com/thuoc-oflovid-03-ofloxacin/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here