Thuốc Vidaza là thuốc gì? Thuốc Vidaza có tốt không?

0
120
<h2><span style="font-family: times new roman, times, serif; font-size: 18pt;"><strong><b>Vidaza l thuc g?</b></strong></span>
 • Thuốc Vidaza là một loại thuốc ung thư can thiệp vào sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.
 • Vidaza được sử dụng để điều trị một số loại ung thư tủy xương và rối loạn tế bào máu.
 • Vidaza cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Làm thế nào nó hoạt động?

 • Azacitidine là một loại thuốc được gọi là tác nhân hypomethylating. Nó hoạt động bằng cách tắt một protein có tên là DNA methyltransferase.
 • Điều này sẽ kích hoạt các gen ngăn tế bào ung thư phát triển và phân chia. Điều này làm giảm số lượng tế bào máu bất thường và giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào.
Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine điều trị các bệnh ung thư tủy xương, suy tủy, bạch cầu mãn tính (2)
Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine điều trị các bệnh ung thư tủy xương, suy tủy, bạch cầu mãn tính (2)

Thông tin quan trọng

Bạn không nên dùng Vidaza nếu bạn bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Vidaza có thể làm giảm các tế bào máu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và giúp máu đông lại. Bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc chảy máu dễ dàng hơn. Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng (sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể).

Trước khi dùng thuốc này

Bạn không nên dùng Vidaza nếu bạn bị dị ứng với azacitidine hoặc mannitol, hoặc nếu bạn bị:

 • Ung thư gan giai đoạn cuối.

Để đảm bảo Vidaza an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

 • Bệnh thận
 • Bệnh gan.

Cả nam và nữ sử dụng Vidaza nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai. Azacitidine có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh nếu người mẹ hoặc người cha đang sử dụng thuốc này.

Bạn không nên cho con bú khi đang dùng azacitidine và ít nhất 1 tuần sau liều cuối cùng của bạn.

Thông tin về liều lượng Vidaza

Liều Vidaza thông thường cho người lớn đối với hội chứng rối loạn sinh tủy:

 • Để sử dụng trong điều trị bệnh nhân có các loại phụ hội chứng loạn sản tủy sau: thiếu máu chịu lửa hoặc thiếu máu chịu lửa với nguyên bào phụ dạng vòng (nếu kèm theo giảm bạch cầu hoặc giảm tiểu cầu hoặc cần truyền máu), thiếu máu chịu lửa với các đợt bùng phát dư thừa, thiếu máu chịu lửa với các đợt tăng quá mức trong quá trình biến đổi và mãn tính bệnh bạch cầu myelomonocytic.
 • Liều ban đầu: 75 mg / m2 tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch hàng ngày trong 7 ngày, 4 tuần một lần.
 • Liều duy trì: Có thể tăng liều lên 100 mg / m2 nếu không thấy tác dụng có lợi sau hai chu kỳ điều trị và nếu không có độc tính nào khác ngoài buồn nôn và nôn. Khuyến cáo rằng bệnh nhân được điều trị tối thiểu là 4 chu kỳ. Tuy nhiên, đáp ứng hoàn toàn hoặc một phần có thể cần hơn 4 chu kỳ điều trị. Có thể tiếp tục điều trị miễn là bệnh nhân tiếp tục được hưởng lợi.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Gọi cho bác sĩ của bạn để được hướng dẫn nếu bạn bỏ lỡ cuộc hẹn tiêm Vidaza.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Vidaza được đưa ra như thế nào?

 • Vidaza được tiêm dưới da, hoặc vào tĩnh mạch thông qua truyền tĩnh mạch. Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiêm cho bạn.
 • Thuốc này thường được dùng trong 7 ngày liên tiếp sau mỗi 4 tuần trong ít nhất 4 chu kỳ điều trị. Lịch trình điều trị của bạn có thể khác. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Bạn cũng có thể được dùng thuốc để giảm buồn nôn và nôn khi đang dùng Vidaza.
 • Nếu Vidaza vô tình dính vào da của bạn, hãy rửa kỹ vùng da đó bằng xà phòng và nước ấm.
 • Azacitidine có thể làm giảm các tế bào máu giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và giúp máu đông lại. Máu của bạn sẽ cần được xét nghiệm thường xuyên. Chức năng thận của bạn cũng có thể cần được kiểm tra. Các phương pháp điều trị ung thư của bạn có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả.
Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine điều trị các bệnh ung thư tủy xương, suy tủy, bạch cầu mãn tính (3)
Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine điều trị các bệnh ung thư tủy xương, suy tủy, bạch cầu mãn tính (3)

Tôi nên tránh những gì khi sử dụng Vidaza?

 • Không tiêm vắc xin “sống” trong khi sử dụng Vidaza, nếu không bạn có thể bị nhiễm trùng nặng. Vắc xin sống bao gồm vắc xin sởi, quai bị, rubella (MMR), bại liệt, vi rút rota, thương hàn, sốt vàng da, thủy đậu (thủy đậu), zoster (zona), và vắc xin cúm (cúm).
 • Tránh ở gần những người bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát triển các dấu hiệu nhiễm trùng.

Vidaza tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Vidaza : nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục nghiêm trọng
 • Đỏ, sưng, nóng, chảy dịch, hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng da khác;
 • Đau tức ngực, thở khò khè, ho có đờm màu vàng hoặc xanh lá cây, cảm thấy khó thở
 • Số lượng tế bào máu thấp – sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, lở miệng, lở loét da, dễ bầm tím, chảy máu bất thường, da nhợt nhạt, tay và chân lạnh, cảm thấy choáng váng hoặc khó thở
 • Vấn đề về thận – đau lưng dưới, tiểu ra máu, ít hoặc không đi tiểu, sưng bàn chân hoặc mắt cá chân
 • Các vấn đề về gan – đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt)
 • Kali thấp – chuột rút ở chân, táo bón, nhịp tim không đều, rung rinh trong ngực, cực kỳ khát nước, tăng đi tiểu, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn
 • Dấu hiệu phân hủy tế bào khối u – lú lẫn, suy nhược, chuột rút cơ, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh hoặc chậm, giảm tiểu tiện, ngứa ran ở tay và chân hoặc quanh miệng.

Các tác dụng phụ thường gặp của Vidaza có thể bao gồm:

 • Sốt, ớn lạnh, bầm tím, hoặc các dấu hiệu khác của số lượng tế bào máu thấp
 • Buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy
 • Yếu đuối
 • Mẩn đỏ hoặc kích ứng khác ở nơi tiêm.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Vidaza?

Các loại thuốc khác có thể tương tác với azacitidine, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Cho mỗi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng hiện tại và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine điều trị các bệnh ung thư tủy xương, suy tủy, bạch cầu mãn tính (4)
Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine điều trị các bệnh ung thư tủy xương, suy tủy, bạch cầu mãn tính (4)

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú

Phụ nữ có khả năng sinh con / Biện pháp tránh thai ở nam và nữ

Phụ nữ có khả năng sinh đẻ và nam giới phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong và đến 3 tháng sau khi điều trị.

Thai kỳ

Không có dữ liệu đầy đủ về việc sử dụng Vidaza ở phụ nữ có thai. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy độc tính sinh sản, những nguy cơ tiềm ẩn cho con người là không xác định. Dựa trên kết quả nghiên cứu trên động vật và cơ chế hoạt động của nó, không nên dùng Vidaza trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, trừ khi thật cần thiết. Ưu điểm của điều trị nên được cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi trong từng trường hợp cụ thể.

Cho con bú

Không biết liệu Vidaza / các chất chuyển hóa có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra ở trẻ đang bú mẹ, chống chỉ định cho con bú khi điều trị bằng Vidaza.

Khả năng sinh sản

Không có dữ liệu trên người về ảnh hưởng của Vidaza đối với khả năng sinh sản. Ở động vật, các phản ứng có hại khi sử dụng Vidaza đối với khả năng sinh sản của nam giới đã được ghi nhận. Nam giới nên được khuyến cáo không nên nhận con khi đang điều trị và phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong và đến 3 tháng sau khi điều trị. Trước khi tiến hành điều trị, các bệnh nhân nam cần được tư vấn phương pháp trữ tinh trùng.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc

Vidaza có ảnh hưởng nhẹ hoặc trung bình đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc. Mệt mỏi đã được báo cáo khi sử dụng Vidaza. Do đó, cần thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Lưu trữ

 • Bạn nên cất thuốc trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C cho đến khi sử dụng.
 • Giữ lọ thuốc ở thùng carton, hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Để xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi

Nguồn tham khảo uy tín:

Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine cập nhật ngày 20/10/2020: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-vidaza-100mg-azacitidine/

Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine cập nhật ngày 20/10/2020: https://www.medicines.org.uk/emc/product/6468/smpc#PREGNANCY

Thuốc Vidaza 100mg Azacitidine cập nhật ngày 20/10/2020: https://en.wikipedia.org/wiki/Azacitidine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here