Thuốc Pentoxifylline là gì? Lợi ích của Pentoxipharm đối với sức khỏe như thế nào?

0
1129
Thuốc Pentoxipharm 100mg Pentoxifyllin điều trị các bệnh do viêm tắc động mạch mãn tính các chi
Thuốc Pentoxipharm 100mg Pentoxifyllin điều trị các bệnh do viêm tắc động mạch mãn tính các chi
5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc Pentoxipharm có thành phần chính Pentoxifyllin là một dẫn xuất xanthine. Lợi ích của Pentoxipharm được sử dụng như một loại thuốc để điều trị đau cơ ở những người bị bệnh động mạch ngoại biên.

Thuốc Pentoxifylline là gì?

Thuốc Pentoxipharm 100mg là thuốc có thành phần chính bao gồm Pentoxifylin và 1 số tá dược khác vừa đủ. Pentoxifylline thuộc về một nhóm thuốc được gọi là tác nhân xuất huyết. Nó hoạt động bằng cách giúp máu lưu thông dễ dàng hơn qua các động mạch bị thu hẹp. Điều này làm tăng lượng oxy có thể được cung cấp bởi máu khi cơ bắp cần nhiều hơn (chẳng hạn như khi tập thể dục), do đó làm tăng khoảng cách và thời gian đi bộ.

Thuốc này có tác dụng điều trị các bệnh do viêm tắc động mạch mãn tính các chi: Chứng đau cách hồi, bệnh tiểu đường, rối loạn dinh dưỡng liên quan đến huyết khối động mạch và tĩnh mạch, loét và hoại tử chân, bệnh Raynaud

Lợi ích của Pentoxipharm đối với sức khỏe

Thuốc Pentoxipharm có thành phần chính là Pentoxifylin, đây là một chất có tác dụng làm tăng khả năng lưu thông của máu trong lòng mạch, đặc biệt là các động mạch hẹp như động mạch chi. Lợi ích của Pentoxipharm, như sau:

  • Pentoxifylin là một dẫn chất của xanthin, có khả năng ức chế enzyme phosphodiesterase, từ đó làm tăng đáng kể lượng AMPv trong hồng cầu, làm tăng khả năng biến dạng của hồng cầu, giúp hồng cầu có thể di chuyển qua các động mạch có lòng mạch hẹp hơn kích thích thước hồng cầu, từ đó làm tăng khả năng lưu thông máu.
  • Ngoài ra Pentoxifylin còn tác động đến đặc tính lưu biến của máu bao gồm: làm giảm độ nhớt của máu để giảm tính ma sát trong sự dịch chuyển của các huyết cầu, giảm nồng độ fibrinogen trong huyết thanh, tăng hoạt động tiêu fibrin góp phần đẩy nhanh tốc độ biến mất của các cục máu đông.
  • Pentoxifylin còn tác động trên cả tiểu cầu làm cho chúng giảm khả năng bám dính và khả năng kết tập, từ đó ức chế ngay từ khâu đầu tiên của con đường đông máu. Giảm số lượng các huyết khối giúp lòng mạch thông thoáng hơn nên càng làm tăng khả năng lưu động của máu trong cơ thể. Pentoxifylin còn ức chế sự tạo thành của yếu tố hoại tử u (TNFalpha) nên hiện nay còn đang được nghiên cứu để điều trị một số bệnh liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Như vậy, với tác dụng cải thiện lưu thông máu, thuốc này có tác dụng tăng cường cung cấp máu đến các khu vực dễ có nguy cơ xảy ra thiếu máu cục bộ, nhất là ở những người có viêm tắc tĩnh mạch chi mạn tính, ngoài ra còn tăng khả năng cung cấp oxy cho các vùng cần lượng lớn oxy như các tế bào não, tim; cải thiện các triệu chứng gặp phải như đau cơ, chuột rút do thiếu oxy đột ngột khi chạy bộ hay luyện tập thể thao và bơi lội, tê bì chân tay do tuần hoàn máu kém ở những vùng này,hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường và bệnh lí về tim mạch, thiếu mãu não,…

Lợi ích của Pentoxipharm
Lợi ích của Pentoxipharm

Thông tin an toàn quan trọng của Pentoxipharm

Pentoxipharm có thể gây chóng mặt hoặc mờ mắt. Những tác dụng này có thể tồi tệ hơn nếu bạn dùng nó với rượu hoặc một số loại thuốc. Sử dụng thuốc này một cách thận trọng. Không lái xe hoặc thực hiện các tác vụ có thể không an toàn khác cho đến khi bạn biết mình phản ứng với nó như thế nào.

Cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết rằng bạn dùng thuốc này trước khi nhận bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế hoặc nha khoa, chăm sóc khẩn cấp hoặc phẫu thuật nào.

Có thể mất từ ​​2 đến 4 tuần để nhận thấy tình trạng của bạn được cải thiện và lên đến 8 tuần để giảm tối đa. Không dùng nhiều hơn liều khuyến nghị, thay đổi liều của bạn hoặc dùng thuốc này lâu hơn quy định mà không kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Pentoxipharm nên được sử dụng hết sức thận trọng ở trẻ em; tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em chưa được xác nhận.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nếu bạn có thai, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bạn sẽ cần phải thảo luận về những lợi ích và rủi ro của việc sử dụng Pentoxipharm khi bạn đang mang thai. Thuốc này có trong sữa mẹ. Không cho con bú trong khi dùng Pentoxipharm.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Pentoxipharm và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Pentoxipharm bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Pentoxipharm cập nhật ngày 02/12/2020: https://www.drugs.com/international/pentoxipharm.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here