Thuốc Pregabalin là gì? Lợi ích của Synapain như thế nào?

0
1117
Rate this post

Thuốc Synapain là thuốc thuộc nhóm hướng tâm thần điều trị đau thần kinh nguồn gốc trung ương và ngoại vi, rối loạn lo âu lan tỏa ở người lớn. Lợi ích của Synapain được dùng để diều trị bổ trợ động kinh cục bộ kèm hoặc không kèm động kinh toàn thể ở người lớn.

Thuốc Pregabalin (Synapain) là gì?

Synapain thuộc nhóm thuốc hướng thần là một thuốc dùng để điều trị đau thần kinh từ trung ương hoặc ngoại vi, điều trị rối loạn lo âu lan tỏa và hỗ trợ điều trị động kinh cục bộ kèm hoặc không kèm động kinh toàn thể ở người lớn.

Thuốc Synapain 75 được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 – Việt Nam, có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam là VD-23685-15. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang, thuận tiện dùng uống.

Một viên Synapain có thành phần chính gồm:

  • Pregabalin hàm lượng 75mg
  • Phối hợp tá dược vừa đủ.

Pregabalin – 1 dẫn xuất của chất ức chế dẫn truyền thần kinh acid gamma-aminobutyric (GABA).

Khi uống, Pregabalin được hấp thu nhanh lúc đói với sinh khả dụng khoảng trên 90% và đạt được nồng độ đỉnh trong huyết tương sau khoảng 1h.

Cơ chế tác dụng: Pregabalin liên kết với thụ thể alpha-2-delta (một thụ thể phụ của kênh calci mang điện thế) có mặt trong các mô của hệ thống thần kinh trung ương, có tác dụng giảm đau và chống co giật. Pregabalin làm giảm giải phóng một số chất trung gian hóa học dẫn truyền thần kinh, có thể là do tác động điều chỉnh chức năng kênh calci.

Lợi ích của Synapain đối với sức khỏe

Lợi ích của Synapain (Pregabalin) được sử dụng để điều trị co giật. Nó cũng hữu ích trong việc điều trị đau dây thần kinh (đau thần kinh) có thể do bệnh tiểu đường, bệnh zona hoặc chấn thương. Thuốc cũng được sử dụng trong chứng đau cơ xơ hóa (một tình trạng kéo dài có thể gây đau, mệt mỏi, cứng và mềm cơ cũng như khó ngủ hoặc khó ngủ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để điều trị lo âu.

Động kinh 

Pregabalin hữu ích khi được thêm vào các phương pháp điều trị khác, khi các phương pháp điều trị khác không kiểm soát được chứng động kinh một phần. Chỉ sử dụng nó ít hiệu quả hơn so với một số loại thuốc điều trị co giật khác. Không rõ nó như thế nào so với gabapentin về công dụng này.

Đau thần kinh 

Liên đoàn các Hiệp hội Thần kinh Châu Âu khuyến nghị Pregabalin như một tác nhân đầu tiên để điều trị các cơn đau liên quan đến bệnh thần kinh do tiểu đường , đau dây thần kinh sau herpetic và đau thần kinh trung ương. Một thiểu số nhận được lợi ích đáng kể, và một số lớn hơn nhận được lợi ích vừa phải. Nó được cho có trọng lượng ngang nhau như gabapentin và thuốc chống trầm cảm ba vòng như một tác nhân đầu tiên, tuy nhiên những thuốc thứ hai ít đắt hơn vào năm 2010. Bằng chứng không chứng minh nó hữu ích trong đau thần kinh tọa hoặc đau thắt lưng.

Việc sử dụng Pregabalin trong điều trị đau thần kinh do ung thư đang gây tranh cãi; mặc dù việc sử dụng như vậy là phổ biến. Không có bằng chứng về việc sử dụng nó trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và gabapentin cũng không hữu ích. Nó đã được kiểm tra để ngăn ngừa đau mãn tính sau phẫu thuật, nhưng công dụng của nó cho mục đích này còn gây tranh cãi.

Pregabalin thường không được coi là có hiệu quả trong điều trị cơn đau cấp tính. Trong các thử nghiệm kiểm tra công dụng của pregabalin trong điều trị cơn đau cấp tính sau phẫu thuật, không quan sát thấy ảnh hưởng đến mức độ đau tổng thể, nhưng mọi người đã yêu cầu ít morphin hơn và ít tác dụng phụ liên quan đến opioid hơn. Một số cơ chế có thể cải thiện cơn đau đã được thảo luận. 

Rối loạn lo âu 

Pregabalin có hiệu quả vừa phải và an toàn để điều trị rối loạn lo âu tổng quát. Liên đoàn Khoa học Tâm thần Sinh học Thế giới khuyến nghị Pregabalin là một trong một số tác nhân đầu tiên để điều trị rối loạn lo âu tổng quát, nhưng khuyến nghị các tác nhân khác như SSRI là phương pháp điều trị đầu tiên đối với rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Nó dường như có tác dụng giải lo âu tương tự như thuốc benzodiazepine với ít nguy cơ phụ thuộc hơn.

Tác dụng của pregabalin xuất hiện sau một tuần sử dụng và có hiệu quả tương tự như lorazepam , alprazolam và venlafaxine, nhưng pregabalin đã chứng tỏ tính ưu việt bằng cách tạo ra các tác dụng điều trị nhất quán hơn đối với các triệu chứng lo âu tâm thần. Các thử nghiệm dài hạn đã cho thấy hiệu quả liên tục mà không làm phát triển khả năng dung nạp, ngoài ra, không giống như benzodiazepine, nó có tác dụng có lợi đối với giấc ngủ và cấu trúc giấc ngủ , đặc trưng bởi việc tăng cường giấc ngủ sóng chậm. Thuốc này ít gây suy giảm khả năng nhận thức và tâm lý hơn so với thuốc benzodiazepine.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy pregabalin làm giảm các triệu chứng và thường được dung nạp tốt.

Sử dụng khác 

Bằng chứng cho thấy ít lợi ích và rủi ro đáng kể ở những người bị đau thắt lưng mãn tính. Bằng chứng về lợi ích của việc cai rượu cũng như cai một số loại thuốc khác còn hạn chế vào năm 2016.

Lợi ích của Synapain
Lợi ích của Synapain

Thông tin quan trọng của Synapain (Pregabalin)

Pregabalin có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ngừng dùng pregabalin và tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn bị nổi mề đay hoặc mụn nước trên da, khó thở hoặc sưng ở mặt, miệng hoặc cổ họng.

Một số người có suy nghĩ về việc tự tử trong khi dùng Pregabalin. Luôn cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc các triệu chứng của bạn. Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi cho bác sĩ của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc các vấn đề về tim, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tăng cân hoặc sưng ở bàn tay hoặc bàn chân trong khi dùng pregabalin.

Không ngừng sử dụng Pregabalin đột ngột, ngay cả khi bạn cảm thấy ổn. Dừng đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-synapain-75mg-pregabalin/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here