Thuốc Domperidon là gì? Lợi ích của Domreme như thế nào?

0
40
p>Thuốc Domreme là thuốc kháng dopamine. Lợi ích của Domreme có tác dụng tăng co bóp dạ dày. Giúp thức ăn nhanh chóng đi qua thực quản, dạ dày, ruột vì vậy thức ăn không lưu lại lâu tai một chỗ hoặc ngược.

Thuốc Domperidon là gì?

Thuốc Domreme là Thuốc đường tiêu hóa – Số Visa thuốc / Số đăng ký / SĐK: VN-19608-16 được sản xuất bởi Remedica., Ltd. Thuốc Domreme chứa thành phần Domperidon 10mg và được đóng gói dưới dạng viên nén bao phim.

Domperidone thuộc nhóm thuốc được gọi là “thuốc chống nôn” được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn và nôn.

Lợi ích của Domreme đối với sức khỏe

Lợi ích của Domreme được sử dụng để điều trị các rối loạn do giảm chuyển động của dạ dày và ruột trên (ví dụ: chứng liệt dạ dày do tiểu đường, viêm dạ dày). Nó hoạt động bằng cách tăng khả năng làm trống dạ dày và chuyển động của ruột trên. Điều trị những rối loạn này có thể giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, ợ chua và cảm giác đầy bụng liên tục.

Thuốc này cũng được sử dụng để ngăn ngừa các tác dụng phụ (như buồn nôn, nôn) từ một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson (bao gồm levodopa, chất chủ vận dopamine như pergolide).

Buồn nôn và nôn 

Có một số bằng chứng cho thấy domperidone có hoạt tính chống nôn. Được khuyến nghị bởi Hiệp hội Đau đầu Canada để điều trị chứng buồn nôn liên quan đến chứng đau nửa đầu cấp tính.

Chứng dạ dày 

Rối loạn dạ dày là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi việc làm rỗng dạ dày chậm khi không có tắc nghẽn cơ học đường ra dạ dày . Nguyên nhân của nó thường là vô căn , một biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc hậu quả của phẫu thuật bụng. Tình trạng này gây buồn nôn, nôn  hoặc no sau khi ăn , no sớm (cảm thấy no trước khi kết thúc bữa ăn), đau bụng và đầy hơi.

Domperidone có thể hữu ích ở bệnh nhân tiểu đường và bệnh liệt dạ dày vô căn .

Tuy nhiên, tốc độ làm trống dạ dày tăng lên do các thuốc như domperidone không phải lúc nào cũng tương quan (tương đương) với việc giảm các triệu chứng.

Bệnh Parkinson 

Bệnh Parkinson là một tình trạng thần kinh mãn tính trong đó lượng dopamine trong não giảm dẫn đến cứng khớp (cử động cứng), run và các triệu chứng và dấu hiệu khác. Chức năng tiêu hóa kém, buồn nôn và nôn là một vấn đề lớn đối với những người bị bệnh Parkinson vì hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson đều được đưa qua đường uống. Những loại thuốc này, chẳng hạn như levodopa, có thể gây buồn nôn như một tác dụng phụ . Hơn nữa, thuốc chống buồn nôn, chẳng hạn như metoclopramide, đi qua hàng rào máu não có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ngoài tháp của bệnh Parkinson.

Domperidone có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đường tiêu hóa trong bệnh Parkinson; nó ngăn chặn các thụ thể D2 ngoại vi nhưng không vượt qua hàng rào máu não ở liều lượng bình thường (hàng rào giữa tuần hoàn máu của não và phần còn lại của cơ thể) vì vậy không có tác dụng trên các triệu chứng ngoại tháp của bệnh.

Rối loạn chức năng 

Domperidone có thể được sử dụng trong chứng khó tiêu chức năng ở cả người lớn và trẻ em.

Kích thích tiết sữa mẹ

Hormone prolactin kích thích tiết sữa (sản xuất sữa mẹ). Dopamine , được giải phóng bởi vùng dưới đồi làm ngừng giải phóng prolactin từ tuyến yên . Domperidone, bằng cách hoạt động như một tác nhân chống dopaminergic, dẫn đến tăng tiết prolactin , và do đó thúc đẩy tiết sữa (có nghĩa là, nó là một galactogogue ). Domperidone làm tăng vừa phải lượng sữa mẹ được vắt ra ở những bà mẹ sinh con thiếu tháng mà lượng sữa mẹ được vắt ra không đủ và có vẻ an toàn khi sử dụng ngắn hạn cho mục đích này. 

Để gây tiết sữa, domperidone được sử dụng với liều 10 đến 20 mg 3 hoặc 4 lần mỗi ngày bằng đường uống. Tác dụng có thể thấy trong vòng 24 giờ hoặc có thể không thấy trong 3 hoặc 4 ngày. Hiệu quả tối đa xảy ra sau 2 hoặc 3 tuần điều trị, và thời gian điều trị thường kéo dài từ 3 đến 8 tuần.

Trào ngược ở trẻ em 

Domperidone đã được phát hiện có hiệu quả trong điều trị trào ngược ở trẻ em. Tuy nhiên, một số bác sĩ chuyên khoa cho rằng nguy cơ của nó là cấm điều trị chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh. 

Thông tin quan trọng về Domreme (Domperidon)

Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn có các tình trạng sau: Có hoặc tiền sử gia đình bị ung thư vú; Các yếu tố nguy cơ gây ngừng tim đột ngột như tiền sử gia đình mắc bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, hút thuốc, uống quá nhiều rượu; Bệnh thận; Bệnh gan nhẹ.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ em hoặc người già dùng Domperidone. Trẻ em và người cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ.

Miễn là bạn đang dùng thuốc này, bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm thường xuyên như ECG (xét nghiệm dùng để ghi lại hoạt động điện của tim) và xét nghiệm chức năng thận, để kiểm tra phản ứng của cơ thể với thuốc. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về tần suất bạn sẽ cần làm các xét nghiệm này.

Lợi ích của Domreme
Lợi ích của Domreme

Bảo quản thuốc Domreme như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-domreme-10mg-domperidon/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here