Thuốc Domperidon là gì? Lợi ích của Agimoti như thế nào?

0
23
p>Thuốc Agimoti chứa thành phần chính Domperidon là chất kháng dopamin. Lợi ích của Agimoti làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày và ruột.

Thuốc Domperidon (Agimoti) là gì?

Agimoti là một thuốc thuộc nhóm thuốc có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa, chống đầy hơi và kháng viêm, thường được dùng để điều trị các triệu chứng buồn nôn, nôn, chướng bụng.

Thuốc Agimoti ở dạng viên nén cũng là một dạng chế phẩm của thuốc Agimoti ở trên thị trường. Viên nén Agimoti được bào chế với thành phần hoạt chất chính là Domperidon, mỗi viên nén chứa:

  • Thành phần chính Domperidon maleat có hàm lượng là 12,74mg (tương đương với 1 viên nén chứa 10mg Domperidon )

Các tá dược có trong thuốc:

  • Lactose có vai trò là một tá dược độn, được bù thêm vào khối lượng của viên.
  • Tinh bột ngô, tinh bột mì có vai trò là một tá dược độn, ngoài ra nó còn có vai trò là một tá dược rã giúp viên rã nhanh hơn.
  • Magnesi stearat có vai trò là một tá dược trơn, tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất viên nén.

Viên nén Agimoti được đóng gói trong hộp 100 viên, mỗi hộp có 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên.

Lợi ích của Agimoti đối với sức khỏe

Lợi ích của Agimoti kích thích sự chuyển động của dạ dày và ruột. Nó đảm bảo rằng thức ăn đi nhanh hơn từ dạ dày đến ruột. Nó giúp chứng đau nửa đầu làm cho thuốc giảm đau phát huy tác dụng nhanh hơn. Khi cho con bú, domperidone giúp bạn tạo ra nhiều sữa mẹ hơn.

Trong trường hợp buồn nôn và nôn, đau bụng, đau nửa đầu và các vấn đề khi cho con bú. Đôi khi cũng với một số dạng huyết áp thấp.

Buồn nôn và nôn

Có một số bằng chứng cho thấy domperidone có hoạt tính chống nôn. Được khuyến nghị bởi Hiệp hội Đau đầu Canada để điều trị chứng buồn nôn liên quan đến chứng đau nửa đầu cấp tính.

Chứng dạ dày

Rối loạn dạ dày là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi việc làm rỗng dạ dày chậm lại khi không có tắc nghẽn cơ học đường ra dạ dày. Nguyên nhân của nó thường là vô căn , một biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc hậu quả của phẫu thuật bụng. Tình trạng này gây buồn nôn, nôn, no sau khi ăn , no sớm (cảm thấy no trước khi kết thúc bữa ăn), đau bụng và đầy hơi.

Domperidone có thể hữu ích ở bệnh nhân tiểu đường và bệnh liệt dạ dày vô căn.

Tuy nhiên, tỷ lệ làm rỗng dạ dày tăng lên do các thuốc như domperidone không phải lúc nào cũng tương quan (tương đương) với việc giảm các triệu chứng.

Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một tình trạng thần kinh mãn tính trong đó lượng dopamine trong não giảm dẫn đến cứng khớp (cử động cứng), run và các triệu chứng và dấu hiệu khác. Chức năng tiêu hóa kém, buồn nôn và nôn là một vấn đề lớn đối với những người bị bệnh Parkinson vì hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson đều được đưa qua đường uống. Những loại thuốc này, chẳng hạn như levodopa , có thể gây buồn nôn như một tác dụng phụ . Hơn nữa, các thuốc chống buồn nôn, chẳng hạn như metoclopramide , đi qua hàng rào máu não có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ngoài tháp của bệnh Parkinson.

Domperidone có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đường tiêu hóa trong bệnh Parkinson; nó ngăn chặn các thụ thể D2 ngoại vi nhưng không vượt qua hàng rào máu não ở liều lượng bình thường (hàng rào giữa tuần hoàn máu của não và phần còn lại của cơ thể) vì vậy không có tác dụng trên các triệu chứng ngoại tháp của bệnh.

Rối loạn chức năng

Domperidone có thể được sử dụng trong chứng khó tiêu chức năng ở cả người lớn và trẻ em.

Lợi ích của Agimoti
Lợi ích của Agimoti

Cho con bú

Hormone prolactin kích thích tiết sữa (sản xuất sữa mẹ). Dopamine, được giải phóng bởi vùng dưới đồi làm ngừng giải phóng prolactin từ tuyến yên. Domperidone, bằng cách hoạt động như một tác nhân chống dopaminergic, dẫn đến tăng tiết prolactin , và do đó thúc đẩy tiết sữa (có nghĩa là, nó là một galactogogue). Domperidone làm tăng vừa phải lượng sữa mẹ được vắt ra ở những bà mẹ sinh con thiếu tháng mà lượng sữa mẹ được vắt ra không đủ và có vẻ an toàn khi sử dụng ngắn hạn cho mục đích này. Domperidone không được chấp thuận cho việc sử dụng này hoặc bất kỳ mục đích nào khác.

Một nghiên cứu được gọi là thử nghiệm EMPOWER được thiết kế để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của domperidone trong việc hỗ trợ các bà mẹ sinh non cung cấp sữa mẹ cho con của họ. Nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 90 bà mẹ có con sinh non dùng domperidone 10 mg uống ba lần mỗi ngày trong 28 ngày (Nhóm A) hoặc giả dược 10 mg uống ba lần mỗi ngày trong 14 ngày, tiếp theo là domperidone 10 mg uống ba lần mỗi ngày trong 14 ngày (Nhóm B). Lượng sữa trung bình khi bắt đầu can thiệp là tương đương nhau giữa 2 nhóm. Sau 14 ngày đầu tiên, 78% bà mẹ dùng domperidone (Nhóm A) tăng 50% lượng sữa, trong khi 58% bà mẹ dùng giả dược (Nhóm B) tăng 50% lượng sữa.

Để gây tiết sữa, domperidone được sử dụng với liều 10 đến 20 mg 3 hoặc 4 lần mỗi ngày bằng đường uống. Tác dụng có thể thấy trong vòng 24 giờ hoặc có thể không thấy trong 3 hoặc 4 ngày. Hiệu quả tối đa xảy ra sau 2 hoặc 3 tuần điều trị, và thời gian điều trị thường kéo dài từ 3 đến 8 tuần. Một đánh giá năm 2012 cho thấy rằng không có nghiên cứu nào ủng hộ việc sử dụng dự phòng thuốc galactagogue ở bất kỳ thai kỳ nào kể cả domperidone.

Trào ngược ở trẻ em

Domperidone đã được phát hiện có hiệu quả trong điều trị trào ngược ở trẻ em. Tuy nhiên, một số bác sĩ chuyên khoa cho rằng nguy cơ của nó là cấm điều trị chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-agimoti-10mg-domperidon/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here