Thuốc Ezvasten là gì? Lợi ích của Ezvasten như thế nào?

0
36
p>Thuốc Ezvasten thuộc nhóm thuốc điều trị rối loạn lipit máu. Lợi ích của Ezvasten được sử dụng trong các trường hợp tăng lượng cholesterol máu, mắc bệnh động mạch vành…

Thuốc Ezvasten là gì? 

Thuốc Ezvasten là một loại thuốc có tác dụng hiệu quả trong các bệnh tăng lipid máu, tăng cholesterol máu, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch vành thuốc được sử dụng dạng đường uống.

Thành phần chính có trong thuốc Ezvasten là Atorvastatin hàm lượng 20 mg, Ezetimibe hàm lượng 10mg và một số loại tá dược vừa đủ.

  • Atorvastatin là chất có tác dụng hạ mỡ máu, nó ức chế enzym HMG-CoA biến đổi thành mevalonat sinh tổng hợp cholesteron. Thành phần này được hấp thu nhanh qua đường uống, sau 1-2 giờ sẽ đạt được nồng độ tối đa trong máu, nó được chuyển hóa qua gan và bài tiết chủ yếu ở mật, ít thải trừ qua nước tiểu.
  • Ezetimibe có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesteron ở ruột non do đó làm giảm nồng độ cholesterol ở trong máu. Nó được hấp thu nhanh theo đường uống đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 1-2 giờ và không bị ảnh hưởng của thức ăn, thành phần này được chuyển hóa chủ yếu ở gan và ruột non thông qua sự liên kết với glucuronid ở gan rồi sau đó thải trừ qua phân và nước tiểu.

Lợi ích của Ezvasten đối với sức khỏe

Lợi ích của Ezvasten được dùng trong điều trị Bệnh tăng cholesterol máu: làm giảm lượng cholesterol có trọng lượng phân tử thấp, tăng cholesterol có trọng lượng phân tử cao…

Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Ezvasten được chỉ định để làm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch (tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong, đột quỵ không tử vong, nhập viện do đau thắt ngực không ổn định, hoặc cần tái thông mạch máu) ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành (CHD) và có tiền sử hội chứng mạch vành cấp (ACS), đã điều trị trước đó bằng statin hay không.

Tăng cholesterol máu nguyên phát

Ezvasten được chỉ định như liệu pháp hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân người lớn bị tăng cholesterol máu nguyên phát (dị hợp tử có tính chất gia đình và không có tính chất gia đình) hoặc tăng cholesterol máu hỗn hợp, khi việc sử dụng phối hợp này là phù hợp.

Bệnh nhân không được kiểm soát thích đáng bằng statin đơn trị

Bệnh nhân đã được điều trị bởi một statin và ezetimibe

Tăng cholesterol máu có tính gia đình đồng hợp tử (HoFH)

Ezvasten được chỉ định như liệu pháp hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân tăng cholesterol máu có tính gia đình đồng hợp tử (HoFH). Bệnh nhân cũng có thể nhận được các phương pháp điều trị hỗ trợ (ví dụ lọc huyết tương tách LDL).

Thông tin quan trọng của Ezvasten

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn có bệnh gan đang hoạt động hoặc xét nghiệm chức năng gan bất thường.

Sử dụng thuốc này khi bạn đang mang thai có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Sử dụng hình thức ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã mang thai trong khi sử dụng thuốc, hãy nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị đau cơ, đau hoặc yếu không rõ nguyên nhân, đặc biệt nếu bạn cũng có biểu hiện mệt mỏi bất thường hoặc sốt. Đây có thể là các triệu chứng của các vấn đề về cơ nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh cơ hoặc bệnh cơ hoại tử qua trung gian miễn dịch (IMNM).

Kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có nước tiểu sẫm màu, sốt, chuột rút hoặc co thắt cơ, đau hoặc cứng cơ, mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường. Đây có thể là các triệu chứng của một vấn đề cơ nghiêm trọng được gọi là tiêu cơ vân, có thể gây ra các vấn đề về thận.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị đau hoặc căng ở phần trên của dạ dày, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, buồn nôn, nôn, vàng mắt hoặc da. Đây có thể là các triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng về gan.

Đảm bảo rằng bất kỳ bác sĩ hoặc nha sĩ nào điều trị cho bạn biết rằng bạn đang sử dụng thuốc này. Bạn có thể cần ngừng sử dụng thuốc này nếu bạn trải qua một cuộc phẫu thuật lớn, một chấn thương lớn hoặc bạn phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Lợi ích của Ezvasten
Lợi ích của Ezvasten

Bảo quản Ezvasten như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-ezvasten/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here