Thuốc Mometasone là gì? Lợi ích của Nazoster như thế nào?

0
24
p>Thuốc Nazoster là một loại steroid. Lợi ích của Nazoster thường dùng trong điều trị các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp…

Thuốc Mometasone (Nazoster) là gì?

Nazoster là thuốc xịt mũi chống dị ứng. Thuốc có tác dụng chung trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh viêm mũi theo mùa, dị ứng mũi, chảy nước mũi theo mùa, quanh năm, viêm xoang cấp tính.

Thuốc hoạt động dựa trên nguyên lý giảm sưng, giảm viêm, vệ sinh sạch sẽ trong đường mũi.

Nazoster là một thuốc thuộc dạng corticosteroid. Nazoster được sản xuất và phân phối độc quyền bởi công ty Santa Farma tại Thổ Nhĩ Kì. Thuốc được bào chế dưới dạng xịt chứa trong 1 chai xịt 18g.

Đây là loại thuốc nằm trong thuốc kê đơn, vì vậy người bệnh không được tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thành phần của thuốc xịt mũi Nazoster 0,05%

Thuốc xịt mũi Nazoster có thành phần chính là Mometasone furoate. Đây là một corticosteroid hay glucocorticoid – có tác dụng chính thể hiện hoạt tính chữa bệnh về đường mũi.

Chúng có bản chất tương tự hormone cortison trong cơ thể con người. Hàm lượng định lượng trong mỗi lần xịt của thuốc tương đương là 50mcg.

Corticosteroid – với  bản chất là 1 steroid, sau khi đi vào cơ thể, chúng được thấm qua màng tế bào.

Sau đó, chúng gắn vào các thụ thể nằm bên trong tế bào và làm hoạt hóa DNA tổng hợp các chuỗi ARN. Từ đó, kích thích tăng quá trình tổng hợp protein.

Quá trình tổng hợp này tạo ra các men cần thiết có vai trò là xúc tác hay tham gia vào các quá trình chuyển hóa và các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.

Trong thành phần của Nazoster còn chứa các tá dược vừa đủ như: Disperable Cellulose 65 cps, Glycerine, Phenylethyl alcohol ….

Lợi ích của Nazoster đối với sức khỏe

Nazoster chứa các thành phần hoạt chất mometasone furoate. Lợi ích của Nazoster được sử dụng để giúp giảm viêm.

Viêm mũi dị ứng

Nazoster được xịt vào mũi để giúp làm giảm các triệu chứng có thể xảy ra với cỏ khô hoặc các bệnh dị ứng quanh năm khác, bao gồm nghẹt mũi (nghẹt mũi), chảy dịch, ngứa và hắt hơi. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc này để giúp ngăn ngừa các triệu chứng này từ hai đến bốn tuần trước khi bắt đầu mùa phấn hoa.

Polyp mũi

Các mô bị sưng trong mũi có thể gây ra các khối sưng giống như quả nho được gọi là ‘polyp’. Polyp có thể gây ngạt mũi, khó chịu và mất khứu giác.

Nazoster có thể được sử dụng để điều trị polyp mũi ở bệnh nhân trên 18 tuổi.

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang là tình trạng sưng tấy của các xoang dẫn đến nghẹt mũi, có nhiều chất nhầy từ mũi, ho, đau mặt hoặc sốt. Các triệu chứng này thường kéo dài dưới 4 tuần. Nazoster được sử dụng để điều trị các triệu chứng của viêm tê giác ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, những người không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh nhiễm trùng nặng do vi khuẩn.

Thông tin quan trọng của Nazoster

Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc và bao bì của bạn. Cho mỗi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các tình trạng y tế, dị ứng và tất cả các loại thuốc bạn sử dụng.

Bạn có thể có nhiều cơ hội bị nhiễm trùng hơn. Rửa tay thường xuyên. Tránh xa những người bị nhiễm trùng, cảm lạnh hoặc cúm.

Bệnh thủy đậu và bệnh sởi có thể rất tồi tệ hoặc thậm chí gây tử vong ở một số người dùng thuốc steroid như thuốc này. Tránh ở gần bất kỳ ai bị bệnh thủy đậu hoặc bệnh sởi nếu bạn chưa gặp các vấn đề sức khỏe này trước đó. Nếu bạn đã tiếp xúc với bệnh thủy đậu hoặc bệnh sởi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp. Nói chuyện với bác sĩ.

Đi khám mắt theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên trong một số trường hợp. Chúng có thể cần kiểm tra tốc độ tăng trưởng thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Bạn sẽ cần phải nói về những lợi ích và rủi ro đối với bạn và em bé.

Lợi ích của Nazoster
Lợi ích của Nazoster

Bảo quản thuốc Nazoster như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-nazoster-500mcg-mometasone/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here