Thuốc Baribit là gì? Lợi ích của Baribit như thế nào?

0
5573
Rate this post

Thuốc Baribit được dùng để điều trị các bệnh da liễu thường gặp. Lợi ích của Baribit có tác dụng điều trị tại chỗ một số bệnh da tăng sừng hóa và bong da, và có tác dụng nhẹ trong chống nấm.

Thuốc Baribit là gì?

Baribit thuộc nhóm thuốc da liễu, có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý về da như chàm, vảy nến…, có tác dụng điều trị tại chỗ trên vùng da bị tổn thương. Thuốc có thành phần chính là Betamethasone dipropionate hàm lượng 0,64mg/g thuốc mỡ và Acid Salicylic hàm lượng 30mg/g thuốc mỡ.

Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc mỡ bôi ngoài da, được đóng gói trong hộp 1 tuýp 15g với thời hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Baribit có nguồn gốc xuất xứ từ Pakistan, do hãng M/s Bio-Labs (Pvt) Ltd sản xuất, được phân phối và đăng ký bởi công ty TNHH Dược phẩm DOHA với số đăng ký là VN-17356-13.

Lợi ích của Baribit đối với sức khỏe

Baribit được điều trị các bệnh ngoài da, có thành phần hoạt chất chính là Betamethasone dipropionate và Salicylic acid.

  • Betamethason dipropionat là một chất được tổng hợp hóa học thuộc nhóm glucocorticoid, có tác dụng ức chế miễn dịch, chống viêm và chống dị ứng rất tốt. Khi ở được điều chế dưới dạng thuốc mỡ bôi ngoài da, nó có tác dụng điều trị ngứa, giảm tình trạng viêm ở da (sưng, đỏ) và các tình trạng da khác như chàm.
  • Acid salicylic là phái sinh phổ biến nhất của BHA, dễ dàng thẩm thấu qua vào sâu các lỗ chân lông và tuyến bã nhờn. Đây là chất có tác dụng làm tróc mạnh lớp sừng da, chống tiết bã nhờn và sát khuẩn nhẹ. Khi sử dụng ở nồng độ thấp, acid salicylic có tác dụng kích thích tế bào da hình thành lớp sừng mới. Với  nồng độ cao (> 1%), acid làm tróc mạnh lớp sừng da bằng cách hydrat hóa nội sinh lớp biểu mô bị sừng hóa.Khi bôi quá nhiều có thể gây ăn mòn da hoặc hoại tử. Bên cạnh đó acid salicylic có tác dụng sát khuẩn và dễ thẩm thấu nên rất được ưa dùng trong điều trị mụn đặc biệt là mụn trứng cá.

Lợi ích của Baribit có tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng của dị ứng đồng thời giúp làm bong tróc lớp sừng hóa, tế bào bị khô trên da, đồng thời được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh lý ngoài da, các tình trạng viêm da như: viêm da tiếp xúc, chàm, vảy nến, lupus ban đỏ, viêm da tróc vảy, Hội chứng Stevens-Johnson,…

Thông tin quan trọng của Baribit

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, bao gồm: dị ứng (đặc biệt là dị ứng thuốc), nhiễm trùng, các tình trạng da khác. Mặc dù rất khó xảy ra, nhưng có thể thuốc này sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Điều này có thể gây ra những hậu quả không mong muốn có thể phải điều trị thêm corticosteroid. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em và những người đã sử dụng thuốc này trong một thời gian dài và nếu họ cũng có các vấn đề y tế nghiêm trọng như nhiễm trùng nghiêm trọng, chấn thương hoặc phẫu thuật. Thận trọng này áp dụng cho đến một năm sau khi ngừng sử dụng thuốc này. 

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây: vấn đề về thị lực, nhức đầu dai dẳng, tăng khát hoặc đi tiểu, suy nhược bất thường hoặc sụt cân, chóng mặt . Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết và thông báo cho họ rằng bạn sử dụng (hoặc đã sử dụng) thuốc này. 

Thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết trong thai kỳ . Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn. Người ta không biết liệu thuốc này có bài tiết vào sữa mẹ hay không . Cho con bú trong khi sử dụng sản phẩm này không được khuyến khích. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú. Sử dụng corticosteroid kéo dài có thể cản trở sự phát triển ở trẻ em.

Lợi ích của Baribit
Lợi ích của Baribit

Bảo quản Baribit như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm: 

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-baribit/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here