Thuốc Levothyroxine là gì? Lợi ích của Berlthyrox như thế nào?

0
2234
Rate this post

Thuốc Berlthyrox thuộc nhóm thuốc tuyến giáp. Lợi ích của Berlthyrox được dùng cho các bệnh lý như bệnh nhược giáp, phòng ngừa tái phát bướu giáp hay có tác dụng cường giáp… 

Thuốc Levothyroxine (Berlthyrox) là gì?

Berlthyrox được biết đến với hiệu quả của nó trên các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Thuốc hỗ trợ và điều trị làm giảm kích thước bướu, tác dụng làm ức chế tiết thyrotropin, đồng thời là giải pháp tốt cho bệnh nhân có hội chứng suy giáp.

Nhà sản xuất: Công ty Berlin Chemie AG – Đức và đang được bán trên thị trường dưới dạng hộp 4 vỉ Berlthyrox 100 100, mỗi vỉ chưa 25 viên nén. Thành phần thuốc bao gồm hoạt chất và các tá dược với hàm lượng tính toán vừa đủ. Trong đó, hoạt chất đem lại tác dụng chính của thuocs là Natri levothyroxine. Đây là dạng đồng phân có hoạt tính cao của Thyroxine, tác dụng kích thích làm tăng nhịp tim, tăng các chuyển hóa cơ bản và tác động lên các mô làm tăng nhu cầu sử dụng oxy.

Lợi ích của Berlthyrox đối với sức khỏe

Lợi ích của Berlthyrox (Levothyroxine) thường được sử dụng để điều trị suy giáp, và là lựa chọn điều trị cho những người bị suy giáp, thường phải điều trị bằng hormone tuyến giáp suốt đời.

Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị bướu cổ nhờ khả năng làm giảm hormone kích thích tuyến giáp (TSH), được coi là gây ra bướu cổ. Levothyroxine cũng được sử dụng như một liệu pháp can thiệp ở những người bị bệnh tuyến giáp dạng nốt hoặc ung thư tuyến giáp để ức chế bài tiết TSH. Một nhóm nhỏ những người bị suy giáp được điều trị bằng liều levothyroxine thích hợp sẽ mô tả các triệu chứng vẫn tiếp diễn mặc dù mức TSH ở mức bình thường. Ở những người này, cần đánh giá thêm trong phòng thí nghiệm và lâm sàng, vì họ có thể có một nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng của họ. Hơn nữa, xem xét các loại thuốc của họ và các chất bổ sung chế độ ăn uống có thể là quan trọng, vì một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone tuyến giáp.

Levothyroxine cũng được sử dụng để điều trị suy giáp cận lâm sàng, được xác định bằng mức TSH tăng cao và mức T4 tự do ở mức bình thường mà không có triệu chứng. Những người như vậy có thể không có triệu chứng và liệu họ có nên được điều trị hay không vẫn còn tranh cãi. Một lợi ích của việc điều trị dân số này bằng liệu pháp levothyroxine là ngăn ngừa sự phát triển của bệnh suy giáp.Do đó, việc điều trị cần được lưu ý đối với những bệnh nhân có mức TSH ban đầu trên 10 mIU/l, những người có hiệu giá kháng thể peroxidase tuyến giáp cao, những người có triệu chứng suy giáp và mức TSH từ 5–10 mIU/l và phụ nữ người đang mang thai hoặc muốn có thai. Liều uống cho bệnh nhân suy giáp cận lâm sàng là 1μg/kg/ngày.

Nó cũng được sử dụng để điều trị hôn mê myxedema, là một dạng suy giáp nặng, đặc trưng bởi những thay đổi trạng thái tâm thần và hạ thân nhiệt. Vì đây là một trường hợp cấp cứu y tế có tỷ lệ tử vong cao, nó cần được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt với thay thế hormone tuyến giáp và xử trí tích cực các biến chứng hệ thống cơ quan riêng lẻ.

Liều dùng thay đổi tùy theo nhóm tuổi và tình trạng cá nhân của người đó, trọng lượng cơ thể, và việc tuân thủ thuốc và chế độ ăn uống. Các yếu tố dự báo khác về liều lượng cần thiết là giới tính, chỉ số khối cơ thể , hoạt động của deiodinase (SPINA-GD) và căn nguyên của suy giáp. Đánh giá lâm sàng hàng năm hoặc nửa năm và theo dõi TSH là thích hợp sau khi đã thiết lập liều lượng. Levothyroxine được dùng khi bụng đói trước bữa ăn khoảng nửa giờ đến một giờ. Do đó, liệu pháp thay thế tuyến giáp thường được thực hiện trước khi ăn vào buổi sáng 30 phút. Đối với những bệnh nhân khó dùng levothyroxine vào buổi sáng, dùng thuốc trước khi đi ngủ cũng có hiệu quả. Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy levothyroxine hiệu quả hơn khi dùng trước khi đi ngủ. Liều levothyroxine bình thường hóa TSH huyết thanh có thể không bình thường hóa mức cholesterol LDL bất thường và cholesterol toàn phần.

Việc tuân thủ kém trong việc dùng thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất của việc tăng TSH ở những người dùng liều levothyroxine thích hợp.

Người cao tuổi 

Đối với người lớn tuổi (trên 50 tuổi) và những người bị bệnh tim thiếu máu cục bộ đã biết hoặc nghi ngờ , không nên bắt đầu điều trị levothyroxine với liều thay thế đầy đủ. Vì hormone tuyến giáp làm tăng nhu cầu oxy của tim bằng cách tăng nhịp tim và sức co bóp, nên bắt đầu với liều cao hơn có thể gây ra hội chứng vành cấp hoặc nhịp tim bất thường.

Mang thai và cho con bú 

Theo phân loại dành cho thai kỳ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, levothyroxine được xếp vào loại A. Do không có nguy cơ bất thường bẩm sinh tăng lên ở phụ nữ mang thai dùng levothyroxine, nên tiếp tục điều trị trong thai kỳ. Hơn nữa, liệu pháp nên được tiến hành ngay lập tức cho những phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng suy giáp khi mang thai, vì suy giáp có liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn, chẳng hạn như sảy thai tự nhiên, tiền sản giật và sinh non.

Nhu cầu hormone tuyến giáp tăng trong và kéo dài trong suốt thai kỳ. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyến nghị tăng lên 9 liều levothyroxine mỗi tuần, thay vì 7 liều thông thường, ngay sau khi xác nhận mang thai. Kiểm tra chức năng tuyến giáp lặp lại nên được thực hiện sau 5 tuần sau khi tăng liều lượng.

Mặc dù một lượng nhỏ hormone tuyến giáp được tìm thấy trong sữa mẹ, nhưng lượng hormone này không ảnh hưởng đến mức tuyến giáp trong huyết tương của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, levothyroxine không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho trẻ sơ sinh hoặc bà mẹ trong thời kỳ cho con bú. Vì cần có đủ nồng độ hormone tuyến giáp để duy trì tiết sữa bình thường, nên dùng liều levothyroxine thích hợp trong thời kỳ cho con bú.

Trẻ em 

Levothyroxine an toàn và hiệu quả cho trẻ em bị suy giáp; Mục tiêu điều trị cho trẻ suy giáp là đạt và duy trì sự phát triển bình thường về trí tuệ và thể chất.

Lợi ích của Berlthyrox
Lợi ích của Berlthyrox

Thông tin quan trọng của Berlthyrox

Bạn có thể không dùng levothyroxine nếu bạn mắc một số bệnh lý. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị rối loạn tuyến thượng thận chưa được điều trị hoặc không kiểm soát được, rối loạn tuyến giáp được gọi là nhiễm độc giáp, hoặc nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào gần đây hoặc hiện tại của cơn đau tim.

Levothyroxine không nên được sử dụng để điều trị bệnh béo phì hoặc các vấn đề về cân nặng. Các tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra do lạm dụng thuốc này, đặc biệt nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc giảm cân hoặc thuốc ức chế sự thèm ăn nào khác.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-berlthyrox-100mcg-levothyroxine/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here