Thuốc Acetaminophen là gì? Lợi ích của Bivinadol như thế nào?

0
2139
Rate this post

Thuốc Bivinadol là Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm. Lợi ích của Bivinadol được dùng để làm giảm tạm thời sốt, nhức và đau do cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus khác. 

Thuốc Acetaminophen là gì?

Bivinadol có dược chất chính là Acetaminophen với hàm lượng 500mg. Bivinadol giảm đau nhanh các triệu chứng sốt, đau nhức và khó chịu như nhức đầu, đau tai, đau răng, đau nhức do cảm cúm. Được dùng để làm giảm tạm thời sốt, nhức và đau do cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus khác. Thuốc cũng được dùng để giảm đau đầu, đau lưng, đau răng, nhức cơ và thống kinh. Acetaminophen làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng trên tình trạng viêm, đỏ và sưng khớp.

Thuốc Bivinadol là Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm – Số Visa thuốc / Số đăng ký / SĐK: VD-22717-15 được sản xuất bởi Công ty Cổ phần BV Pharma – VIỆT NAM.

Lợi ích của Bivinadol đối với sức khỏe

Bivinadol (Acetaminophen) là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm Non-steroid theo cơ chế ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin gây ức chế quá trình sinh nhiệt, thiết lập cân bằng cho trung tâm điều nhiệt và làm giảm thụ cảm ở ngọn dây thần kinh cảm giác với các phản ứng đau.

Tuy nhiên, nó không phải là thuốc chống viêm nên không giúp giảm sưng hoặc viêm, không giống như ibuprofen hoặc naproxen, là những loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) phổ biến.

Lợi ích của Bivinadol được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.

Giảm đau

Acetaminophen được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.

Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp.

Paracetamol là thuốc thay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.

Hạ sốt

Acetaminophen thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Viêm xương khớp 

Các American College of Rheumatology khuyến Acetaminophen là một trong nhiều lựa chọn điều trị cho những người bị đau viêm khớp của xương hông, tay, hay đầu gối mà không cải thiện với tập thể dục và giảm cân.uy nhiên, một đánh giá năm 2015 cho thấy nó chỉ mang lại một lợi ích nhỏ trong bệnh viêm xương khớp.

Acetaminophen có hoạt tính chống viêm tương đối ít, không giống như các thuốc giảm đau thông thường khác như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) aspirin và ibuprofen , nhưng ibuprofen và Acetaminophen có tác dụng tương tự trong điều trị đau đầu. Acetaminophen có thể giảm đau trong trường hợp viêm khớp nhẹ, nhưng không có tác dụng đối với tình trạng viêm, đỏ và sưng cơ bản của khớp.

Đau lưng

Dựa trên việc xem xét có hệ thống, Acetaminophen được khuyến cáo như một điều trị đầu tay cho bệnh đau lưng thấp hơn. Tính đến năm 2017 , ghi nhận bằng chứng cho thấy nó cũng không khác gì so với giả dược trong điều trị đau thấp lại non radicular. Các đánh giá có hệ thống khác cũng kết luận rằng thiếu bằng chứng về hiệu quả của nó.

Nhức đầu 

Một tuyên bố chung của Hiệp hội đau đầu Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hiệp hội Thần kinh học Đức khuyến nghị sử dụng Acetaminophen kết hợp với caffeine như một trong những liệu pháp đầu tay để điều trị chứng căng thẳng và đau nửa đầu. Trong điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính, nó vượt trội hơn so với giả dược, với 39% số người giảm đau sau một giờ so với 20% ở nhóm chứng.

Hậu phẫu 

Acetaminophen kết hợp với NSAID có thể hiệu quả hơn để điều trị đau sau phẫu thuật so với Acetaminophen hoặc NSAID đơn thuần.

Đau răng 

NSAID như ibuprofen, naproxen và diclofenac hiệu quả hơn Acetaminophen để kiểm soát cơn đau răng hoặc cơn đau phát sinh từ các thủ thuật nha khoa; kết hợp NSAID và Acetaminophen có hiệu quả hơn so với đơn lẻ. Acetaminophen đặc biệt hữu ích khi chống chỉ định dùng NSAID do quá mẫn hoặc tiền sử loét hoặc chảy máu đường tiêu hóa. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với NSAID khi chúng không hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau răng đơn thuần. Các Tổng quan Cochrane thuốc giảm đau trước phẫu thuật để giảm đau bổ sung ở trẻ em và thanh thiếu niên cho thấy không có bằng chứng về lợi ích của việc dùng Acetaminophen trước khi điều trị nha khoa để giúp giảm đau sau khi điều trị các thủ thuật gây tê cục bộ, nhưng chất lượng bằng chứng thấp.

Thuốc kết hợp 

Hiệu quả của Acetaminophen khi được sử dụng kết hợp với opioid yếu (như codein) được cải thiện cho khoảng 50% số người, nhưng với sự gia tăng số lượng gặp tác dụng phụ. Thuốc kết hợp Acetaminophen và opioid mạnh như morphin cải thiện tác dụng giảm đau.

Sự kết hợp của Acetaminophen với cafein vượt trội hơn so với Acetaminophen đơn lẻ để điều trị các tình trạng đau thông thường, bao gồm đau răng, đau sau sinh và đau đầu.

Còn ống động mạch 

Acetaminophen được sử dụng để điều trị bệnh còn ống động mạch, một tình trạng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh khi mạch máu được sử dụng để phát triển phổi không đóng lại như bình thường, nhưng thiếu bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của Acetaminophen cho mục đích này. NSAID, đặc biệt là indomethacin và ibuprofen, cũng đã được sử dụng, nhưng bằng chứng cho chúng cũng không mạnh mẽ. Tình trạng này dường như được gây ra một phần do prostaglandin E2 (PGE 2) hoạt động quá mức, truyền tín hiệu chủ yếu thông qua thụ thể EP 4, nhưng cũng có thể thông qua thụ thể EP 2 và EP 3 thụ thể.

Lợi ích của Bivinadol
Lợi ích của Bivinadol

Thông tin quan trọng của Bivinadol

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị bệnh gan nặng. Quá liều acetaminophen có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong.

  • Người lớn và thanh thiếu niên nặng ít nhất 110 pound không nên dùng nhiều hơn 1000 miligam (mg) cùng một lúc hoặc nhiều hơn 4000 mg trong 24 giờ.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng quá 5 liều trong 24 giờ, chỉ sử dụng số miligam mỗi liều được khuyến nghị cho cân nặng và tuổi của trẻ. Sử dụng đúng theo chỉ dẫn trên nhãn.

Cũng tránh sử dụng các loại thuốc khác có chứa acetaminophen (đôi khi được viết tắt là APAP), nếu không bạn có thể bị quá liều gây tử vong.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét hoặc vàng da (vàng da hoặc mắt).

Ngừng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-bivinadol-500mg-acetaminophen/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here