Thuốc Metronidazol là gì? Lợi ích của Incepdazol như thế nào?

0
63
p>Thuốc Incepdazol có hoạt chất chính là metronidazol, đây là một kháng sinh thuộc nhóm Nitro – 5 imidazole. Lợi ích của Incepdazol chính là diệt được các thể amip ở ruột; các Trichomanas vaginalis; vi khuẩn kị khí Gram âm… đồng thời ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Thuốc Metronidazol là gì?

Metronidazol chứa Metronidazole là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn và ký sinh trùng . Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng nhất định. Nó sẽ không hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do vi rút (như cảm lạnh thông thường, cúm).

Sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào khi không cần thiết có thể khiến thuốc không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Metronidazole cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị một số bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn (H. pylori) gây ra.

Lợi ích của Incepdazol đối với sức khỏe

Lợi ích của Incepdazol chủ yếu được sử dụng để điều trị: viêm âm đạo do vi khuẩn, bệnh viêm vùng chậu (cùng với các kháng thể khác như ceftriaxone), viêm đại tràng giả mạc, viêm phổi hít, bệnh trứng cá đỏ (tại chỗ), vết thương do nấm (tại chỗ), nhiễm trùng trong ổ bụng, áp xe phổi, viêm nha chu, bệnh amip, nhiễm trùng miệng, giardia , trichomonas, và nhiễm trùng do các sinh vật kỵ khí nhạy cảm như Bacteroides, Fusobacterium, Clostridium ,Peptostreptococcus và cácloài Prevotella. Nó cũng thường được sử dụng để diệt trừ Helicobacter pylori cùng với các loại thuốc khác và ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người đang hồi phục sau phẫu thuật.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Các loại thuốc được lựa chọn để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm metronidazole và clindamycin . Lựa chọn điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ chưa mang thai bao gồm metronidazole uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày, hoặc metronidazole gel đặt âm đạo một lần mỗi ngày trong năm ngày, hoặc clindamycin đặt âm đạo khi đi ngủ trong bảy ngày. Đối với phụ nữ mang thai, điều trị được lựa chọn là metronidazole uống ba lần một ngày trong bảy ngày. Dữ liệu không báo cáo việc điều trị thông thường đối với bạn tình nam.

Trichomoniasis

Thuốc 5-nitroimidazole (metronidazole và tinidazole) là thuốc điều trị chính cho nhiễm trùng Trichomonas vaginalis. Nên điều trị cho cả bệnh nhân bị nhiễm và bạn tình của bệnh nhân, ngay cả khi không có triệu chứng. Liệu pháp khác ngoài thuốc 5-nitroimidazole cũng là một lựa chọn, nhưng tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn nhiều.

Giardiasis

Metronidazole đường uống là một lựa chọn điều trị bệnh giardia, tuy nhiên, tỷ lệ kháng nitroimidazole ngày càng tăng dẫn đến việc sử dụng các nhóm hợp chất khác ngày càng tăng.

Dracunculus

Trong trường hợp của Dracunculus (giun guinea), metronidazole chỉ giúp giảm bớt việc nhổ giun hơn là giết chết sâu.

Viêm ruột kết do C. difficile

Liệu pháp kháng sinh ban đầu cho bệnh viêm đại tràng do nhiễm trùng Clostridioides difficile ít nghiêm trọng ( viêm đại tràng giả mạc ) bao gồm metronidazole, vancomycin , hoặc fidaxomicin bằng đường uống. Vào năm 2017, IDSA thường khuyến cáo vancomycin và fidaxomicin thay vì metronidazole. Vancomycin qua đường uống đã được chứng minh là có hiệu quả hơn trong điều trị những người bị viêm đại tràng do C. difficile nặng.

histolytica

Entamoeba histolytica xâm lấn amebiasis được điều trị bằng metronidazole cho xoá, kết hợp với diloxanide để ngăn ngừa tái phát. Mặc dù nói chung đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn nhưng nó có liên quan đến một số tác dụng phụ.

Sinh non

Metronidazole cũng đã được sử dụng ở phụ nữ để ngăn ngừa sinh non liên quan đến viêm âm đạo do vi khuẩn , trong số các yếu tố nguy cơ khác bao gồm sự hiện diện của fibronectin thai trong cổ tử cung (fFN). Metronidazole không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ mang thai có nguy cơ cao (được chọn theo lịch sử và xét nghiệm fFN dương tính) và ngược lại, tỷ lệ sinh non cao hơn ở phụ nữ được điều trị bằng metronidazole.

Lợi ích của Incepdazol
Lợi ích của Incepdazol

Thông tin quan trọng của Incepdazol

Bạn không nên sử dụng metronidazole nếu bạn bị dị ứng với nó, hoặc nếu bạn đã dùng disulfiram (Antabuse) trong vòng 2 tuần qua.

Không uống rượu hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc thuốc có chứa propylene glycol trong khi bạn đang dùng metronidazole và ít nhất 1 ngày sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Bạn có thể có các tác dụng phụ khó chịu như nhịp tim nhanh, nóng hoặc đỏ dưới da, cảm giác ngứa ran, buồn nôn và nôn.

Co giật và các bất thường hệ thần kinh khác đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng metronidazole. Bạn nên ngừng metronidazole ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng thần kinh nào như co giật, nhức đầu, thay đổi thị giác, suy nhược, tê hoặc ngứa ran.

Thuốc này sẽ không điều trị nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Trong các nghiên cứu trên động vật (chuột và chuột cống), thuốc này gây ra một số loại ung thư hoặc khối u. Người ta không biết liệu những tác dụng này có xảy ra ở những người sử dụng thuốc này hay không. Hỏi bác sĩ về nguy cơ của bạn.

Thông tin thêm về Incepdazol

Không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng quy định. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai khác có thể đã sử dụng quá liều thuốc này, hãy đến phòng cấp cứu và tai nạn của bệnh viện địa phương. Mang theo hộp đựng bên mình, ngay cả khi nó đang trống.

Nếu bạn đang phẫu thuật hoặc điều trị nha khoa, hãy cho người thực hiện điều trị biết bạn đang dùng loại thuốc nào.

Thuốc này là dành cho bạn. Không bao giờ đưa nó cho người khác ngay cả khi tình trạng của họ có vẻ giống như tình trạng của bạn.

Không bao giờ giữ các loại thuốc quá hạn sử dụng hoặc không mong muốn. Mang chúng đến hiệu thuốc địa phương của bạn, nơi sẽ xử lý chúng cho bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thuốc này, hãy hỏi dược sĩ của bạn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-incepdazol-250mg-metronidazol/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here