Thuốc Propranolol là gì? Lợi ích của Dorocardyl như thế nào?

0
64
p>Thuốc DoroCardyl là thuốc thuộc nhóm thuốc hỗ trợ tim mạch. Lợi ích của Dorocardyl được sử dụng hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim cấp tính, phì đại cơ tim…

Thuốc Propranolol là gì?

Dorocardyl được sử dụng một mình hoặc cùng với các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao. Huyết áp cao làm tăng thêm khối lượng công việc của tim và động mạch. Nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài, tim và động mạch có thể không hoạt động bình thường. Điều này có thể làm hỏng các mạch máu của não, tim và thận, dẫn đến đột quỵ, suy tim hoặc suy thận. Hạ huyết áp có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Dorocardyl cũng được sử dụng để điều trị đau ngực dữ dội (đau thắt ngực), đau nửa đầu hoặc chứng hẹp phì đại dưới động mạch chủ (cơ tim dày lên).

Dorocardyl cũng có thể được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều, run hoặc u pheochromocytoma (khối u tuyến thượng thận). Nó cũng có thể được sử dụng để giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân bị đau tim.

Dorocardyl là một thuốc chẹn beta. Nó hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến phản ứng với các xung thần kinh ở một số bộ phận của cơ thể, như tim. Kết quả là tim đập chậm hơn và giảm huyết áp. Khi huyết áp hạ xuống, lượng máu và oxy sẽ tăng lên cho tim.

Lợi ích của Colergis
Lợi ích của Colergis

Lợi ích của Dorocardyl đối với sức khỏe

Lợi ích của Dorocardyl (Propranolol) được sử dụng để điều trị các bệnh lý khác nhau, bao gồm:

Tim mạch

 • Tăng huyết áp
 • Cơn đau thắt ngực (ngoại trừ cơn đau thắt ngực biến thể)
 • Nhồi máu cơ tim
 • Nhịp tim nhanh (và các triệu chứng khác của hệ thần kinh giao cảm , chẳng hạn như run cơ) liên quan đến các tình trạng khác nhau, bao gồm lo lắng , hoảng sợ , cường giáp và liệu pháp lithium
 • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa , để giảm áp lực tĩnh mạch cửa
 • Phòng ngừa chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản và cổ trướng
 • Sự lo ngại
 • Bệnh cơ tim phì đại

Trong khi từng là phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh tăng huyết áp, vào tháng 6 năm 2006 ở Vương quốc Anh , vai trò của thuốc chẹn beta đã bị hạ xuống hàng thứ tư, vì chúng không hoạt động tốt như các loại thuốc khác, đặc biệt là ở người cao tuổi, và bằng chứng ngày càng tăng các thuốc chẹn beta được sử dụng thường xuyên nhất ở liều lượng thông thường có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường loại 2 không thể chấp nhận được.

Propranolol không được khuyến cáo để điều trị huyết áp cao bởi Ủy ban Quốc gia Liên hợp thứ tám (JNC 8) vì tỷ lệ kết cục tổng hợp chính của tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao hơn so với thuốc chẹn thụ thể angiotensin đã được ghi nhận trong một nghiên cứu.

Tâm thần

Propranolol đôi khi được sử dụng để điều trị chứng lo âu về hiệu suất, mặc dù bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng nó trong bất kỳ rối loạn lo âu nào là rất kém. Lợi ích của nó có vẻ tương tự như thuốc benzodiazepine trong chứng rối loạn hoảng sợ với ít tác dụng phụ hơn như nghiện. Một số thử nghiệm đã được tiến hành trong các lĩnh vực tâm thần khác:

 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể
 • Hành vi hung hăng của bệnh nhân chấn thương sọ não
 • Điều trị chứng uống quá nhiều chất lỏng trong chứng rối loạn đa sắc thần kinh

PTSD và ám ảnh

Propranolol đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho PTSD. Propranolol có tác dụng ức chế hoạt động của norepinephrine , một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường củng cố trí nhớ . Trong một nghiên cứu nhỏ, các cá nhân được dùng propranolol ngay sau khi bị chấn thương đã ít gặp các triệu chứng liên quan đến căng thẳng hơn và tỷ lệ PTSD thấp hơn so với các nhóm đối chứng tương ứng không dùng thuốc. Do ký ức và nội dung cảm xúc của chúng được kết hợp lại trong vài giờ sau khi được nhớ lại, propranolol cũng có thể làm giảm tác động cảm xúc của những ký ức đã hình thành; vì lý do này, nó cũng đang được nghiên cứu để điều trị chứng ám ảnh, chẳng hạn như chứng sợ nhện, sợ răng và ám ảnh xã hội.

Các câu hỏi về đạo đức và pháp lý đã được đặt ra xung quanh việc sử dụng các loại thuốc dựa trên propranolol để sử dụng như một “bộ giảm trí nhớ”, bao gồm: thay đổi bằng chứng được nhớ lại trong bộ nhớ trong quá trình điều tra, điều chỉnh phản ứng hành vi đối với những trải nghiệm trong quá khứ (mặc dù là chấn thương), ma túy và những thứ khác. Tuy nhiên, Hall và Carter đã lập luận rằng nhiều phản đối như vậy là “dựa trên các kịch bản phóng đại quá mức và phi thực tế mà bỏ qua tác dụng hạn chế của propranolol trong việc ảnh hưởng đến trí nhớ, làm giảm tác động suy nhược mà PTSD gây ra đối với những người mắc phải nó và thất bại. để thừa nhận mức độ mà các loại ma túy như rượu đã được sử dụng cho mục đích này.”

Những trường hợp khác

 • Rung động thực chất. Tuy nhiên, bằng chứng để sử dụng akathisia là không đủ
 • Chứng đau nửa đầu và phòng ngừa đau đầu cụm và trong đau đầu do gắng sức nguyên phát
 • Hyperhidrosis (đổ mồ hôi nhiều)
 • Tăng sinh u máu ở trẻ sơ sinh
 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Nhiễm độc giáp do ức chế deiodinase

Propranolol có thể được sử dụng để điều trị u máu nặng ở trẻ sơ sinh (IHs). Phương pháp điều trị này có triển vọng vượt trội so với corticosteroid khi điều trị IH. Bằng chứng trường hợp lâm sàng rộng rãi và một thử nghiệm nhỏ có đối chứng hỗ trợ hiệu quả của nó.

Thông tin quan trọng của Dorocardyl

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị hen suyễn, tim đập rất chậm hoặc tình trạng tim nghiêm trọng như “hội chứng xoang bị bệnh” hoặc “tắc nghẽn AV” (trừ khi bạn có máy tạo nhịp tim).

Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 4,5 pound không nên cho uống chất lỏng uống Hemangeol.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-dorocardyl-40mg-propranolol/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here