Thuốc Esomeprazole là gì? Lợi ích của Mepilori như thế nào?

0
40
p>Thuốc Mepilori thuộc nhóm thuốc  ức chế bơm proton  (PPI). Lợi ích của Mepilori được dùng để điều trị một số bệnh dạ dày và cuống họng (ví dụ như trào ngược axit, viêm loét).

Thuốc Esomeprazole (Mepilori) là gì?

Thuốc Mepilori là Thuốc đường tiêu hóa. Thuốc sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm OPV lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VD-16567-12.

Thuốc Mepilori với thành phần Esomeprazole (dưới dạng vi hạt tan trong ruột chứa Esomeprazole magnesium dihydrate (8,5% Esomeprazole)) 20mg & 40mg dưới dạng Viên nang cứng chứa hạt bao tan trong ruột.

Mepilori (Esomeprazole) là một loại thuốc theo toa. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) và các tình trạng khác liên quan đến axit dạ dày quá mức như hội chứng Zollinger-Ellison. Esomeprazole cũng được sử dụng để thúc đẩy chữa lành viêm thực quản ăn mòn (tổn thương thực quản của bạn do axit dạ dày gây ra). Esomeprazole có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp kết hợp. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải dùng nó với các loại thuốc khác, đặc biệt là để điều trị H. pylori.

Lợi ích của Mepilori đối với sức khỏe

Lợi ích của Mepilori được sử chính cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản, điều trị và duy trì viêm thực quản ăn mòn , điều trị loét tá tràng do H. pylori, ngăn ngừa loét dạ dày ở những người đang điều trị NSAID mãn tính và điều trị loét đường tiêu hóa liên quan đến bệnh Crohn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng axit tiêu hóa trong dạ dày tiếp xúc với thực quản . Tình trạng khó chịu do rối loạn này được gọi là chứng ợ nóng. Sự tiếp xúc lâu dài giữa axit dạ dày và thực quản có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thực quản. Esomeprazole làm giảm sản xuất các axit tiêu hóa, do đó làm giảm tác dụng của chúng trên thực quản.

Loét tá tràng

Esomeprazole được kết hợp với kháng sinh clarithromycin và amoxicillin (hoặc metronidazole thay vì amoxicillin ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với penicillin) trong một liệu pháp 3 diệt trừ Helicobacter pylori trong 10 ngày. Nhiễm H. pylori là một yếu tố gây bệnh trong phần lớn các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và tá tràng .

Hiệu quả

Một phân tích tổng hợp năm 2006 kết luận rằng so với các chất ức chế bơm proton khác, esomeprazole mang lại lợi ích tổng thể khiêm tốn trong việc chữa lành thực quản và giảm triệu chứng. Khi chia nhỏ theo mức độ bệnh, lợi ích của esomeprazole so với các thuốc ức chế bơm proton khác là không đáng kể ở những người bị bệnh nhẹ (số lượng cần điều trị là 50), nhưng xuất hiện nhiều hơn ở những người bị bệnh nặng (số lượng cần điều trị là 8). Một phân tích tổng hợp thứ hai cũng cho thấy sự gia tăng trong chữa lành vết ăn mòn thực quản (tỷ lệ chữa lành> 95%) khi so sánh với liều tiêu chuẩn hóa trong các quần thể bệnh nhân được lựa chọn rộng rãi. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy esomeprazole nằm trong một số liều lượng hiệu quả của PPI.

Hiệu quả của nó được coi là tương tự như các loại thuốc khác trong nhóm PPI bao gồm Omeprazole ,Pantoprazole , Lansoprazole, Dexlansoprazole và Rabeprazole. Esomeprazole là đồng phân S của Omeprazole, là đồng phân của đồng phân đối tượng S và R. Esomeprazole đã được chứng minh là có khả năng ức chế tiết axit ở mức độ tương tự như Omeprazole, không có bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào giữa hai hợp chất trong ống nghiệm.

Thông tin quan trọng của Mepilori (Esomeprazole)

Esomeprazole có thể gây ra các vấn đề về thận. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đi tiểu ít hơn bình thường hoặc nếu bạn có máu trong nước tiểu.

Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng mới. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy phân lỏng hoặc có máu.

Esomeprazole có thể gây ra các triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn của bệnh lupus . Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau khớp và phát ban trên da ở má hoặc cánh tay của bạn trầm trọng hơn dưới ánh sáng mặt trời.

Điều trị lâu dài (ví dụ hơn 3 năm) bằng các loại thuốc như thuốc này hiếm khi gây ra mức vitamin B-12 thấp. Nói chuyện với bác sĩ.

Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cột sống và cổ tay ở những người có xương yếu (loãng xương). Cơ hội có thể cao hơn nếu thuốc này được dùng với liều lượng cao hoặc lâu hơn một năm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu con bạn đang mang thai, đang mang thai hoặc đang cho con bú. Bạn sẽ cần phải nói về những lợi ích và rủi ro đối với con bạn và em bé.

Lợi ích của Mepilori
Lợi ích của Mepilori

Bảo quản thuốc Mepilori như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-mepilori-40mg-esomeprazole/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here