Thuốc Midantin là gì? Lợi ích của Midantin như thế nào?

0
49
p>Thuốc Midantin là thuốc trị ký sinh trùng chống nhiễm khuẩn kháng virus kháng nấm. Lợi ích của Midantin được sử dụng để điều trị đại trà các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thuốc Midantin là gì?

Thuốc Midantin là một loại thuốc kháng sinh với sự phối hợp của các kháng sinh dùng để điều trị các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm gây ra như nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn xương khớp,…

Thành phần chính trong chế phẩm Midantin là Acid clavulanic và Amoxicillin , với mỗi loại chế phẩm sẽ có hàm lượng các hoạt chất này khác nhau.

Ví dụ đối với chế phẩm viên nén bao phim Midantin 1g có:

  • Acid clavulanic (ở dạng muối clavulanate potassium) 125mg.
  • Amoxicillin (ở dạng muối amoxicillin trihydrate) 875mg.

Chế phẩm Midantin có các dạng bào chế như: thuốc bột pha hỗn dịch uống, thuốc bột pha tiêm, viên nén bao phim. Và được sản xuất tại Công ty cổ phần dược phẩm Minh Dân.

Lợi ích của Midantin đối với sức khỏe

Lợi ích của Midantin có tác dụng trong việc điều trị các nhiễm khuẩn do các vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn nhạy cảm gây nên. Nhờ các thành phần kháng sinh có trong chế phẩm mà các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ bị tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển.

  • Thành phần Amoxicillin có tác dụng: là một kháng sinh nhóm aminopenicillin, kháng sinh amoxicillin có phổ tác dụng rộng trên nhiều loại vi khuẩn. Là một loại kháng sinh diệt khuẩn của nhóm kháng sinh penicillin, amoxicillin có cơ chế hoạt động ức chế quá trình tổng hợp peptidoglycan thành tế bào vi khuẩn. Amoxicillin có tác động trên phần lớn các vi khuẩn gram âm và gram dương như liên cầu, tụ cầu,… gây ra các viêm nhiễm trên các cơ quan của cơ thể như nhiễm các vi khuẩn nhạy cảm tại vùng đường hô hấp, hệ tiết niệu, sinh dục, đường tiêu hóa.
  • Thành phần Acid clavulanic có tác dụng: Việc phối hợp Acid clavulanic với amoxicillin để giúp tăng tác dụng của amoxicillin, hạn chế sự thủy phân amoxicillin bởi beta lactamase. Acid clavulanic là một loại kháng sinh diệt khuẩn, được sử dụng để điều trị các chứng viêm nhiễm đường hô hấp nặng, nhiễm khuẩn đường sinh dục, hệ tiết niệu, nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Sự kết hợp này của Amoxicilin với Acid clavulanic tạo ra 1 loại kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn. Dựa trên việc tạo ra tác dụng hiệp đồng  nhờ vào việc do acid clavulanic có khả năng gắn nhiều vào enzyme beta-lactamase từ đó bất hặt những chủng vi khuẩn tạo ra beta- lactamase và kháng lại amoxicilin đơn độc từ đó giúp amoxicilin mở rộng phổ tác dụng trên chủng vi khuẩn trước đây chúng không tác dụng được.

Phổ diệt khuẩn của thuốc trên các chủng bao gồm:

  • Vi khuẩn Gram dương: các con tụ cầu, liên cầu, các loài Listeria monocytogenes, phế cầu, các loài Peptostreptococcus, Peptococcus.
  • Vi khuẩn Gram âm: H. influenzae, các loại Proteus ,các loài Klebsiella, các loại Neisseria, tả, E.coli, kiết lị , vi khuẩn ở ruột …

Thông tin quan trọng của Midantin

Bạn không nên sử dụng Midantin nếu bạn bị bệnh thận nặng, nếu bạn đã có vấn đề về gan hoặc vàng da trong khi dùng amoxicillin và clavulanate potassium, hoặc nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin nào, chẳng hạn như Amoxil , Ceftin , Cefzil , Moxatag, Omnicef , và những người khác.

Nếu bạn chuyển từ dạng viên này sang dạng viên khác (dạng viên nén thông thường hoặc dạng kéo dài), hãy chỉ dùng dạng viên nén mới và cường độ được kê đơn cho bạn. Amoxicillin và clavulanate có thể không hiệu quả hoặc có thể gây hại nếu bạn không sử dụng chính xác dạng viên nén mà bác sĩ đã kê đơn.

Amoxicillin và clavulanate potassium có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

Midantin có thể làm cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn. Hỏi bác sĩ về việc sử dụng phương pháp ngừa thai không dùng hormone (chẳng hạn như bao cao su, màng ngăn, chất diệt tinh trùng) để tránh thai khi đang dùng amoxicillin và clavulanate potassium.

Lợi ích của Midantin
Lợi ích của Midantin

Bảo quản thuốc Midantin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-midantin/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here