Thuốc Mifepristone là gì? Lợi ích của Mifestad như thế nào?

0
59
p>Thuốc Mifestad là thuốc có hoạt chất là Mifepristone. Lợi ích của Mifestad dùng để chấm dứt thai kỳ trong buồng tử cung ở phụ nữ đã mang thai không quá 7 tuần hoặc dụng để tránh thai khẩn cấp trong 120 giờ.

Thuốc Mifepristone là gì?

Mifestad chứa Mifepristone được sử dụng trong một phác đồ cùng với misoprostol để chấm dứt thai kỳ dưới 70 ngày. Nó hoạt động bằng cách ngừng cung cấp các hormone duy trì bên trong tử cung. Nếu không có các hormone này, tử cung không thể nuôi thai và các chất trong tử cung bị tống ra ngoài.

Mifepristone cũng được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) ở những bệnh nhân mắc hội chứng Cushing cũng mắc bệnh tiểu đường loại 2 và đã phẫu thuật thất bại hoặc không phải là ứng cử viên phẫu thuật.

Thuốc này chỉ có sẵn với đơn thuốc của bác sĩ.

Lợi ích của Mifestad đối với sức khỏe

Lợi ích của Mifestad với việc chấm dứt y tế đối với thai kỳ trong tử cung cho đến hết thai kỳ 49 ngày. Cũng được chỉ định để kiểm soát tình trạng tăng đường huyết thứ phát sau tăng trương lực cơ ở bệnh nhân người lớn mắc hội chứng Cushing nội sinh bị đái tháo đường týp 2 hoặc không dung nạp glucose và không phải là đối tượng phẫu thuật hoặc phẫu thuật không thành công.

Phá thai

Mifepristone tiếp theo là một chất tương tự prostaglandin (misoprostol hoặc gemeprost) được sử dụng để phá thai nội khoa.  Các tổ chức y tế đã phát hiện ra sự kết hợp này là an toàn và hiệu quả. Các hướng dẫn của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh mô tả phá thai nội khoa bằng mifepristone và misoprostol là hiệu quả và phù hợp ở mọi tuổi thai. Các Tổ chức Y tế Thế giới và Quốc hội Mỹ về sản phụ khoa khuyên mifepristone tiếp theo misoprostol để phá thai nội khoa thứ nhất và thứ hai tam cá nguyệt. Riêng Mifepristone thì kém hiệu quả hơn, dẫn đến phá thai trong vòng 1–2 tuần ở 8% đến 46% trường hợp mang thai.

Hội chứng Cushing

Mifepristone được sử dụng để điều trị y tế đường huyết cao do nồng độ cortisol cao trong máu (hypercortisolism) ở người lớn mắc hội chứng Cushing nội sinh bị đái tháo đường loại 2 hoặc không dung nạp glucose và đã phẫu thuật thất bại hoặc không thể phẫu thuật.

Khác

Mifepristone ở liều thấp đã được sử dụng để tránh thai khẩn cấp. Nó cũng có thể được sử dụng cùng với misoprostol trong trường hợp sẩy thai sớm. Mifepristone cũng được sử dụng để điều trị u xơ tử cung có triệu chứng (u xơ tử cung).

Lợi ích của Mifestad
Lợi ích của Mifestad

Thông tin an toàn quan trọng của Mifestad

Mifestad có thể gây chóng mặt. Những tác dụng này có thể tồi tệ hơn nếu bạn dùng nó với rượu hoặc một số loại thuốc. Sử dụng Mifestad một cách thận trọng. Không lái xe hoặc thực hiện các tác vụ có thể không an toàn khác cho đến khi bạn biết mình phản ứng với nó như thế nào.

Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cung cấp cho bạn hướng dẫn rõ ràng và một số điện thoại mà bạn có thể gọi trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc mối quan tâm nào.

Nếu bạn đang sử dụng vòng tránh thai, nên loại bỏ nó trước khi bắt đầu điều trị bằng Mifestad.

Không nên sử dụng Mifestad nếu bạn mang thai ngoài tử cung. Nó sẽ không gây phá thai trong trường hợp này. Trên thực tế, nó có thể gây chảy máu bên trong hoặc bên ngoài rất nghiêm trọng.

Bạn có thể mang thai trở lại ngay sau khi sử dụng Mifestad. Để tránh mang thai, hãy bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau khi thai kỳ của bạn kết thúc và trước khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục trở lại.

Cho bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn biết rằng bạn dùng Mifestad trước khi nhận bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế hoặc nha khoa, chăm sóc khẩn cấp hoặc phẫu thuật nào. Mang theo Hướng dẫn về Thuốc nếu bạn đến phòng cấp cứu hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác để họ biết rằng bạn đang dùng Mifestad.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm mức gonadotropin màng đệm ở người (hCG) và quét siêu âm, có thể được thực hiện trong khi bạn sử dụng Mifestad. Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng của bạn hoặc kiểm tra các tác dụng phụ. Đảm bảo rằng bạn đến đúng hẹn để gập bác sĩ và phòng xét nghiệm.

Mifestad nên được sử dụng hết sức thận trọng ở trẻ em; tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em chưa được xác nhận.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Mifestad thường gây chết thai. Trong trường hợp không chắc, bạn vẫn tiếp tục mang thai sau khi điều trị, có thể gây dị tật bẩm sinh. Người ta không biết liệu Mifestad có được tìm thấy trong sữa mẹ hay không. Vì tác dụng của Mifestad đối với trẻ sơ sinh chưa được biết rõ, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú để xác định xem bạn có nên vắt bỏ sữa mẹ trong vài ngày sau khi điều trị hay không.

Xem thêm:

Nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/thuoc-mifestad-10mg-mifepristone/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here