Thuốc Leunase 10.000KU điều trị bệnh bạch cầu cấp hiệu quả

0
128
<h2><strong><span style="font-family: times new roman, times, serif; font-size: 18pt;">Leunase c s dng lm g?</span></strong>
 • Thuốc Leunase được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu và một số loại ung thư.
 • Leunase hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về lý do tại sao Leunase đã được kê đơn cho bạn. Bác sĩ của bạn có thể đã kê toa Leunase vì một lý do khác.

Leunase không gây nghiện.

Thuốc này chỉ có sẵn khi có đơn của bác sĩ.

Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase điều trị bệnh bạch cầu cấp (2)
Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase điều trị bệnh bạch cầu cấp (2)

Tác dụng và cơ chế tác dụng thuốc Leunase

 • L – asparaginase là đồng phân quay trái của một protein phân tử lượng lớn, chiết từ escherichia coli và các vi khuẩn khác. Enzym này thủy phân asparagin là một acid amin thiết yếu trong huyết thanh, do đó làm mất đi một yếu tố cần thiết để tổng hợp protein của các tế bào lympho ác tính nhạy cảm. Trong bệnh bạch cầu cấp, đặc biệt bệnh bạch cầu cấp dòng lympho, tế bào ác tính phải phụ thuộc vào nguồn asparagin từ bên ngoài để tồn tại; còn các tế bào bình thường lại có thể tổng hợp được asparagin và do đó bị ảnh hưởng ít hơn khi thiếu asparagin do điều trị asparaginase.
 • Tuy nhiên, gần đây người ta thấy có rất nhiều mô bình thường nhạy cảm với asparaginase và có thể gây ra nhiễm độc với nhiều mức độ khác nhau. Ngoài ra, các tế bào bạch cầu bệnh ở người có thể nhanh chóng kháng thuốc do xuất hiện các dòng có chứa asparaginase synthetase. Đây cũng là lý do người ta thường dùng thuốc dạng kết hợp với các hóa chất khác.

Trước khi sử dụng Leunase

Bạn không được cung cấp Leunase nếu bạn bị dị ứng với:

 • Asparaginase (colaspase), các loại thuốc được gọi là Leunase
 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với Leunase có thể bao gồm khó thở, thở khò khè hoặc khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc các bộ phận khác của cơ thể; phát ban, ngứa hoặc phát ban trên da.
 • Bạn không được cung cấp Leunase nếu bạn có hoặc đã bị viêm tuỵ, nhiễm trùng hoặc viêm tụy.
 • Bạn không được cung cấp Leunase nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.
 • Leunase có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn nếu bạn mang nó trong suốt thai kỳ.
 • Không bú sữa mẹ trong khi bạn đang được đưa ra Leunase.

Những trường hợp không được dùng thuốc Leunase

 • Quá mẫn với thuốc, phụ nữ có thai không dùng.
 • Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Leunase phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.
Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase điều trị bệnh bạch cầu cấp (3)
Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase điều trị bệnh bạch cầu cấp (3)

Liều dùng và cách dùng Leunase như thế nào?

 • Bột pha tiêm truyền: 50 – 200 KU/kg, truyền nhỏ giọt tĩnh mạch/ngày hay cách ngày. Chỉnh liều tùy theo tuổi và lâm sàng.
 • Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Leunase ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Leunase

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Leunase cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Leunase có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Leunase

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Những tác dụng phụ khi dùng Leunase

 • Sốc, rối loạn đông máu, viêm tụy cấp, tăng amoniac huyết.
 • Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Leunase.

Tương tác thuốc

Thuốc Leunase có thể tương tác với những thuốc nào?

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Leunase nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Leunase với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase điều trị bệnh bạch cầu cấp (4)
Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase điều trị bệnh bạch cầu cấp (4)

Thận trọng và lưu ý

Lưu ý thời kỳ mang thai

Cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ dể bảo vệ cho mẹ và em bé.

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Leunase với các hệ sinh học: Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Leunase: Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch…), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý…)

Nên bảo quản thuốc Leunase như thế nào?

 • Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Leunase . Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa.
 • Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Nguồn tham khảo: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-leunase-10000-ku-l-asparaginase/

Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase cập nhật ngày 08/10/2020:

https://www.news-medical.net/drugs/Leunase.aspx

Thuốc Leunase 10.000 KU L-asparaginase cập nhật ngày 08/10/2020:

https://www.news-medical.net/drugs/Leunase.aspx

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here