Thuốc Paracetamol & Chlorpheniramine là gì? Lợi ích của Coldacmin như thế nào?

0
1076
Thuốc Coldacmin trị cảm cúm
Thuốc Coldacmin trị cảm cúm
5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc Coldacmin với thành phần chính là Pracetamol và Chlorpheniramine. Lợi ích của Coldacmin dùng để giúp hạ sốt, giảm đau và trị cảm cúm hoặc dị ứng do thời tiết rất hiệu quả.

Thuốc Paracetamol & Chlorpheniramine là gì?

Paracetamol  là một sản phẩm của Công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG, được dùng để điều trị các triêu chứng cảm cúm, sốt, sổ mũi rất phổ biến. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng. Thành phần mỗi viên nang bao gồm:

  • Paracetamol có hàm lượng 325 mg
  • Clorpheniramin maleat có hàm lượng 4 mg
  • Thành phần tá dược: Tinh bột mì, đường trắng, PVA, màu vàng tartrazin, màu đỏ erythrosin : vừa đủ 1 viên thuốc.

Paracetamol (Acetaminophen) là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt.

Chlorpheniramine là một chất kháng histamine làm giảm histamine hóa học tự nhiên trong cơ thể. Histamine có thể gây ra các triệu chứng hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt và chảy nước mũi .

Paracetamol và chlorpheniramine là một loại thuốc kết hợp của Coldacmin được sử dụng để điều trị nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mắt và đau hoặc sốt do dị ứng, cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Coldacmin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Lợi ích của Coldacmin đối với sức khỏe

Thuốc Coldacmin có hai hoạt chất chính là Paracetamol và Chlorpheniramin maleat. Lợi ích của Coldacmin, bao gồm:

Paracetamol là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt không steroid có tác dụng tương tự với aspirin nhưng lại không có tác dụng chống viêm. Cơ chế tác động của paracetamol là tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do làm giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Paracetamol có thể làm hạ nhiệt độ cơ thể nhưng chỉ với người đang bị sốt có thân nhiệt cao nhưng không có tác dụng đối với người có thân nhiệt bình thường. Sử dụng Paracetamol tương đối an toàn vì nếu chỉ ở liều điều trị thì gần như không  có tác dụng phụ như gây kích ứng đường tiêu hóa, không làm mất thăng bằng kiềm toan, không gây kết tập tiểu cầu và ít có ảnh hưởng lên hệ tim mạch và hô hấp. Paracetamol chuyển hóa chủ yếu tại gan, chuyển hóa thành các sulfat và glucuronide ở dạng không hoạt động và được bài tiết qua thận và một phần nhỏ chuyển hóa thành NAPQI là chất gây độc với gan. Với liều bình thường NAPQI nhanh chóng được trung hòa bởi glutathion tại gan rồi được đào thải ra ngoài nhưng nếu ở liều quá cao thì nồng độ glutathion ở gan sẽ giảm và gây tổn thương các tế bào gan.

Thành phần thứ hai của thuốc là Chlorpheniramin maleat. Trong đó Chlorpheniramin Maleat là một thuốc kháng sinh thuộc nhóm kháng Histamin,  hoạt động thông qua cơ chế ngăn chặn hoạt động của histamin là chất gây nên những phản ứng dị ứng của cơ thể. Clorpheniramin cạnh tranh với histamin qua receptor H1 từ đó làm ức chế hoạt động của histamin đến tế bào đích. Clorpheniramin có tác dụng làm giãn mạch đồng thời làm tăng tính thấm thành mạch dẫn đến làm giảm hay mất đi các biểu hiện dị ứng hay viêm, đặc biệt là ở đường hô hấp trên và có thể làm giảm tình trạng ngứa hoặc phù của người bệnh. Ngoài ra Clorpheniramin còn có tác dụng làm giãn cơ trơn khí phế quản có thể làm giảm tình trạng khó thở, đồng thời cũng có thể tác động lên thần kinh trung ương làm giảm co mạch.

Việc kết hợp hai thành phần trên giúp thuốc vừa có khả năng giảm đau, hạ sốt lại vừa có tác dụng chống dị ứng.

Lợi ích của Coldacmin
Lợi ích của Coldacmin

Thông tin quan trọng của Coldacmin

Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc có chứa Paracetamol nếu bạn đã từng mắc bệnh gan hoặc nếu bạn uống nhiều hơn 3 đồ uống có cồn mỗi ngày.

Không dùng nhiều thuốc này hơn mức khuyến cáo. Quá liều Paracetamol có thể làm hỏng gan của bạn hoặc gây tử vong.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, Paracetamol có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng. Ngừng dùng Paracetamol và Chlorpheniramine và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc da.

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị cảm lạnh, dị ứng, giảm đau hoặc thuốc ngủ nào khác. Paracetamol (đôi khi được viết tắt là APAP) được chứa trong nhiều loại thuốc kết hợp. Dùng một số sản phẩm cùng nhau có thể khiến bạn nhận được quá nhiều Paracetamol, dẫn đến quá liều gây tử vong. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa Paracetamol hoặc APAP hay không.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng Paracetamol.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Coldacmin và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi miễn trừ trách nhiệm y tế nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Coldacmin bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Coldacmin cập nhật ngày 07/01/2021: https://www.drugs.com/international/coldacmin.html

Thuốc Coldacmin cập nhật ngày 07/01/2021: https://drugbank.vn/thuoc/Coldacmin-Flu&VD-24597-16

Thuốc paracetamol cập nhật ngày 29/01/2021: https://nhathuoclp.com/thuoc-paracetamol/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here