Sử dụng Aclasta 5mg/100ml cần những chú ý gì?

0
3912
Thuoc-Aclasta-5mg-100ml-Zoledronic-acid-dieu-tri-loang-xuong
5/5 - (1 bình chọn)

Aclasta 5 mg chứa axit zoledronic, một dẫn xuất bisphosphonate được sử dụng để điều trị một số chứng rối loạn xương.

Aclasta 5mg/100ml có công dụng gì?

Thuoc-Aclasta-5mg-100ml-Zoledronic-acid-dieu-tri-loang-xuong

Aclasta 5 mg chứa hoạt chất axit zoledronic. Nó được kê đơn để ngăn ngừa tổn thương xương và điều trị chứng loãng xương ở những người mắc bệnh Paget về xương. Ngoài ra, axit zoledronic còn được sử dụng ở một số bệnh nhân ung thư. Giảm tổn thương xương và giảm nồng độ canxi trong máu. Tên thương hiệu của loại thuốc thường được sử dụng trong bệnh ung thư là Zometa.

Loãng xương là một bệnh về xương khiến xương trở nên mỏng manh và dễ gãy, dẫn đến nguy cơ gãy và gãy. Thông thường, mô xương cũ liên tục bị phá vỡ và được thay thế bằng xương mới. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, xương bắt đầu mất dần mật độ vì tốc độ hủy xương nhanh hơn tốc độ hình thành xương mới. Sau khi mãn kinh và ở người cao tuổi, loãng xương là nguyên nhân hàng đầu của
ca gãy xương. Aclasta 5mg làm chậm quá trình mất xương bằng cách ức chế các tế bào gây tiêu xương, dẫn đến tăng mật độ xương.

Aclasta 5mg không làm giảm đau do gãy xương, nên sử dụng các loại thuốc như acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để điều trị đau sau gãy xương.

Sử dụng Aclasta 5mg như thế nào?

Thuốc được dùng bằng cách truyền tĩnh mạch chậm. Thời gian ủ lâu hơn hoặc ít nhất là 15 phút. Số lượng liều tùy thuộc vào mục đích. Để điều trị loãng xương, thuốc được dùng hàng năm. Một lần và sẽ tồn tại ít nhất 3 năm hoặc hơn cho đến khi đáp ứng thuốc. Xin lưu ý rằng chỉ nên dùng thuốc và dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ có kinh nghiệm.

Một lưu ý khác khi sử dụng thuốc

Việc bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D là cực kỳ quan trọng khi dùng thuốc điều trị loãng xương. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận và nồng độ canxi và vitamin D trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào. Bệnh nhân cần đảm bảo uống đủ nước, thường ít nhất 1-2 ly nước trước và sau khi truyền dịch. Uống nhiều nước hơn để đi tiểu nhiều hơn và ngăn ngừa vấn đề về thận.

Aclasta 5 mg có thành phần hoạt chất tương tự như Zometa, được sử dụng phổ biến trong các chỉ định điều trị ung thư. Do đó, những bệnh nhân đang điều trị bằng Zometa không nên sử dụng Aclasta để tránh quá liều.

Cho dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng để đảm bảo chúng an toàn khi dùng cùng nhau. Bệnh nhân phải luôn đọc tờ rơi in kèm theo thuốc và nếu nghi ngờ, hãy hỏi dược sĩ của họ để được tư vấn đầy đủ.

Không nên sử dụng Aclasta khi nào?

Không nên dùng thuốc chống loãng xương Aclasta trong những tình trạng sau đây :

  • Đang bị hạ canxi máu (nồng độ canxi trong máu quá thấp)
  • Bệnh lý thận nặng.
  • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Aclasta có tác dụng phụ nào?

Thuoc-Aclasta-5mg-100ml-Zoledronic-acid-dieu-tri-loang-xuong

Hầu hết mọi người sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào và không phải tất cả các triệu chứng được liệt kê trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đều chắc chắn do thuốc gây ra.

Người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc như sau:

Sốt, ớn lạnh, đau cơ hoặc khớp và đau đầu. Các triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày, đôi khi bác sĩ có thể thêm thuốc giảm đau nhẹ như ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm bớt ảnh hưởng.

Tình trạng viêm ở mắt (viêm màng bồ đào và viêm màng cứng) gây đau mắt hoặc mờ mắt có thể không phổ biến (chỉ xảy ra ở dưới 1 trong 100 người dùng, nếu có). Nếu bạn có triệu chứng này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa.

Hoại tử xương hàm là một tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp ở các bệnh nhân dùng thuốc. Nó thường liên quan đến việc chữa lành miệng chậm sau các thủ thuật nha khoa xâm lấn. Vệ sinh răng miệng tốt và khám răng định kỳ là rất quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải nói với nha sĩ rằng bạn đã dùng axit zoledronic vì một số thủ thuật nha khoa có thể không phù hợp với người dùng axit zoledronic.

Tăng nguy cơ gãy xương đùi là một tác dụng phụ bất thường và rất hiếm có thể xảy ra ở những bệnh nhân dùng thuốc trong thời gian dài. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị đau âm ỉ hoặc đau ở đùi, hông hoặc háng.

Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị loãng xương, thì việc bổ sung đủ canxi và vitamin D là rất quan trọng. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận cũng như mức canxi và vitamin D. Bệnh nhân cần đảm bảo uống đủ nước, thường ít nhất 1-2 ly nước trước và sau khi truyền dịch. Uống nhiều nước hơn có thể giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn và giúp ngăn ngừa các vấn đề về thận.

Aclasta 5 mg có thành phần hoạt chất tương tự như Zometa, được sử dụng phổ biến trong các chỉ định điều trị ung thư. Vì vậy, những bệnh nhân đang điều trị bằng Zometa không nên dùng Aclasta để tránh quá liều.

Như với bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng để đảm bảo chúng an toàn khi dùng cùng nhau. Bệnh nhân phải luôn đọc tờ hướng dẫn sử dụng. dược sĩ để được tư vấn toàn diện.

Xem thêm các bài viết liên quan nguồn uy tín: https://nhathuoclp.com/san-pham/thuoc-aclasta-5mg-100ml-zoledronic-acid/

Previous articleThuốc Xarelto (Rivaroxaban): Công dụng và liều dùng như thế nào?
Next articleTác dụng phụ của Thuốc Truvada
Dược Sĩ TS Lucy Hoa là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Tiến sĩ Lucy Hoa nguyên là Giảng viên bộ môn Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Lucy Hoa là Phó Tổng Giám đốc tại AZThuoc. Tiến sĩ Lucy Hoa tốt nghiệp Dược sĩ cao cấp tại Đại học Dược Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Dược Hà Nội và Thạc sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Nam Úc. Năm 2011, Tiến sĩ Lucy Hoa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. AZ thuốc trang thông tin thuốc và sức khỏe uy tín, Tổng hợp thông tin các dòng thuốc từ A – Z. Chúng tôi là một đội ngũ Dược sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe, Đã có nhiều năm kinh nghiệm về y dược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here