Lưu ý khi dùng thuốc Xarelto

0
2726
thuoc-xarelto-la-gi
5/5 - (1 bình chọn)

Xarelto (rivaroxaban) ngăn chặn hoạt động của một số chất đông máu trong máu. Xarelto được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch hoặc VTE). Cục máu đông có thể xảy ra ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu, DVT) hoặc phổi (thuyên tắc phổi, PE).

Xarelto hoạt động như thế nào?

  • Xarelto (rivaroxaban) là một loại thuốc làm loãng máu kê đơn nhắm vào Yếu tố Xa (FXa), ức chế tác dụng của nó đối với sự hình thành cục máu đông trong động mạch hoặc tĩnh mạch của bệnh nhân. Yếu tố Xa là dạng hoạt động của Yếu tố X, một loại enzym được tổng hợp trong gan và hỗ trợ quá trình đông máu, hoặc đông máu, chuyển nó từ dạng lỏng sang dạng gel.
  • Quá trình này phụ thuộc vào vitamin K, là chất làm loãng máu như warfarin (tên thương hiệu Coumadin) hoạt động để can thiệp, cùng với một số yếu tố đông máu khác. Xarelto rivaroxaban 10mg được coi là một loại thuốc chống đông máu có chọn lọc vì nó chỉ can thiệp vào một yếu tố, Yếu tố Xa, do đó ít tương tác với các chức năng tự nhiên của cơ thể.
  • Mặc dù được phân loại là “thuốc làm loãng máu”, Xarelto và các loại thuốc tương tự khác không thực sự làm loãng máu của bệnh nhân. Do đó, nó không thể làm tan các cục máu đông hiện có. Nhưng nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm đông máu và có thể hỗ trợ ngăn ngừa các cục máu đông hiện có phát triển lớn hơn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn cho bệnh nhân.
thuoc-xarelto-la-gi
Xarelto hoạt động như thế nào?

Lưu ý khi dùng thuốc Xarelto

  • Đừng ngừng dùng Xarelto mà không nói chuyện trước với bác sĩ của bạn. Dừng đột ngột có thể làm tăng nguy cơ đông máu hoặc đột quỵ.
  • Xarelto 15 có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các dấu hiệu chảy máu như: chảy máu nướu răng, chảy máu cam, kinh nguyệt ra nhiều hoặc chảy máu âm đạo bất thường, máu trong nước tiểu, phân có máu hoặc hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê, đau đầu, hoặc chóng mặt/ngất xỉu.
  • Bạn không nên sử dụng Xarelto nếu bạn có van tim nhân tạo.
  • Nhiều loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng chung với rivaroxaban. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đã sử dụng gần đây.
  • Xarelto có thể gây ra cục máu đông rất nghiêm trọng xung quanh tủy sống của bạn nếu bạn trải qua một vòi tủy sống hoặc được gây tê tủy sống (ngoài màng cứng). Cho bất kỳ bác sĩ nào đối xử với bạn rằng bạn đang dùng rivaroxaban. Xarelto 10mg giá bao nhiêu?

** Chú ý: Thông tin bài viết này chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng, mọi thông tin sử dụng phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Nguồn Tham Khảo:

Nguồn: https://nhathuocantam.org/thuoc-ke-don/thuoc-dong-mau/thuoc-xarelto-rivaroxaban/

Previous articleCác biện pháp điều trị ung thư phổi
Next articleCách nhận biết thuốc Nexavar nhập khẩu chính hãng
Dược Sĩ TS Lucy Hoa là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Tiến sĩ Lucy Hoa nguyên là Giảng viên bộ môn Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Lucy Hoa là Phó Tổng Giám đốc tại AZThuoc. Tiến sĩ Lucy Hoa tốt nghiệp Dược sĩ cao cấp tại Đại học Dược Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Dược Hà Nội và Thạc sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Nam Úc. Năm 2011, Tiến sĩ Lucy Hoa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. AZ thuốc trang thông tin thuốc và sức khỏe uy tín, Tổng hợp thông tin các dòng thuốc từ A – Z. Chúng tôi là một đội ngũ Dược sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe, Đã có nhiều năm kinh nghiệm về y dược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here