Các biện pháp điều trị ung thư phổi

0
2680
tarceva-dieu-tri-ung-thu-phoi
Rate this post

Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi trong giai đoạn tiến triển nên tình trạng bệnh trở nên khá xấu. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, ung thư phổi có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

tarceva-dieu-tri-ung-thu-phoi

Điều trị ung thư phổi còn dựa vào nhiều yếu tố như loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh, tình hình phát triển… Một số phương pháp để chữa trị ung thư phổi đang được sử dụng phổ biến hiện nay là:

Phẫu thuật 

Phẫu thuật là những trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân là do lúc đó khối u còn nhỏ, chưa di căn, sức khỏe người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều nên có thể điều trị khá tốt. Phương pháp phẫu thuật thường được tiến hành để loại bỏ hoàn toàn thùy phổi chứa khối u và nạo vét hạch.

Xạ trị 

Xạ trị cũng là phương pháp được dùng điều trị ung thư khá phổ biến. Phương pháp này được dùng để điều trị trong trường hợp ung thư phổi khối u to nhưng chưa lan đến những cơ quan khác. Xạ trị dùng các máy chiếu tia năng lượng cao (tia X,  proton, tia gamma…) tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy khối u, làm khối u phát triển chậm lại. Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3, không được chỉ định phẫu thuật có thể điều trị hóa xạ trị hoặc tuần tự để thu được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Các biến chứng sớm xuất hiện sau một vài ngày xạ trị là: rụng tóc, chán ăn, buồn nôn, đỏ vùng da chiếu xạ… Một số biến chứng muộn sẽ xuất hiện sau đó là: đau rát, viêm da, khô da, xơ phổi…

Hóa trị 

Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn di căn ung thư. Ngoài ra, hóa trị cũng được dùng với một vài liệu pháp khác như phẫu thuật hoặc xạ trị điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 để làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại trong cơ thể.

Điều trị bằng hóa trị có thể gây ảnh hưởng đến một số cơ quan khỏe mạnh khác bởi thuốc được đưa vào cơ thể theo đường tĩnh mạch. Vì vậy, phương pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn ói, thiếu máu, cơ thể suy kiệt, thiếu chất, hệ miễn dịch suy giảm, rụng tóc,khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm,…

Điều trị đích ung thư phổi

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị nhắm trúng đích để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít gây ảnh hưởng tới tế bào lành, ít gây tác dụng phụ. Điển hình như dùng Tarceva 150mg (hoặc Tarceva 100mg). Tarceva chứa hoạt chất erlotinib được dùng trong trường hợp người bệnh mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, ngoài ra thuốc này còn điều trị ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy. Phương pháp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị miễn dịch ung thư phổi

Điều trị miễn dịch giúp tạo ra miễn dịch cho cơ thể, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ việc phát hiện ra các điểm kiểm soát tế bào ung thư. Hiện có một số thuốc dùng để điều trị miễn dịch như Pembrolizumab, Durvalumab, … Tuy nhiên, giá các loại thuốc này thường khá cao.

Một số phương pháp khác

Bệnh nhân có thể thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ sau đây để hoàn thành phác đồ điều trị như:

  • Châm cứu: dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông, giảm triệu chứng buồn nôn, nôn, đau đớn, lo lắng, căng thẳng…
  • Massage, ngồi thiền, yoga: giúp cơ thể người bệnh ung thư phổi được thoải mái, thư giãn, giảm đau ngực, cổ, lưng và vai gáy, giảm căng thẳng, lo âu… góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.
  • Dùng thảo dược: kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư phổi như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để giảm triệu chứng bệnh và tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Tuy nhiên, để tránh tiền mất tật mang người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. 
  • Dùng tinh dầu: mang lại cho bệnh nhân cảm xúc tích cực, giảm buồn nôn, muộn phiền, đau đầu… Các loại tinh dầu bệnh nhân ung thư phổi có thể dùng là tinh dầu hương thảo, hoa nhài…

Xem thêm các bài viết liên quan: https://nhathuocantam.org/thuoc-ke-don/thuoc-dieu-tri-ung-thu/thuoc-tarceva/

Previous articleRevolade làm tăng số lượng tiểu cầu bền vững ở bệnh nhi
Next articleLưu ý khi dùng thuốc Xarelto
Dược Sĩ TS Lucy Hoa là người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược lâm sàng. Tiến sĩ Lucy Hoa nguyên là Giảng viên bộ môn Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Lucy Hoa là Phó Tổng Giám đốc tại AZThuoc. Tiến sĩ Lucy Hoa tốt nghiệp Dược sĩ cao cấp tại Đại học Dược Hà Nội; bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ tại Đại học Dược Hà Nội và Thạc sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Nam Úc. Năm 2011, Tiến sĩ Lucy Hoa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Dược lâm sàng tại Đại học Dược Hà Nội. AZ thuốc trang thông tin thuốc và sức khỏe uy tín, Tổng hợp thông tin các dòng thuốc từ A – Z. Chúng tôi là một đội ngũ Dược sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe, Đã có nhiều năm kinh nghiệm về y dược.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here