Thuốc Pyme SEZIPAM

0
219
Thuốc Pyme Sezipam 5mg Diazepam điều trị trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ, trầm cảm
Thuốc Pyme Sezipam 5mg Diazepam điều trị trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ, trầm cảm
5/5 - (1 bình chọn)

AzThuoc.com chia sẻ bài viết về: Thuốc Pyme SEZIPAM công dụng, tác dụng phụ – liều lượng, Thuốc Pyme SEZIPAM điều trị bệnh gì. BÌNH LUẬN cuối bài để biết: Mua bán Thuốc Pyme SEZIPAM ở đâu? Giá thuốc Pyme Sezipam bao nhiêu? Vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Pyme SEZIPAM

Thuốc Pyme Sezipam 5mg Diazepam điều trị trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ, trầm cảm
Thuốc Pyme Sezipam 5mg Diazepam điều trị trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ, trầm cảm 
Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần
Dạng bào chế: Viên nén
Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thành phần:

Diazepam 5 mg
SĐK:VD-20508-14
Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Pymepharco – VIỆT NAM
Nhà đăng ký: Công ty cổ phần Pymepharco
Nhà phân phối: azthuoc

Chỉ định thuốc Pyme Sezipam

Thuốc Pyme Sezipam được chỉ định điều trị trong các trường hợp:

Trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ. Trong trường hợp trầm cảm có các triệu chứng giống như trên, có thể chỉ định dùng diazepam cùng với các thuốc chống trầm cảm. 

Sảng rượu cấp, các bệnh tiền sảng và các triệu chứng cấp cai rượu. 
Cơ co cứng do não hoặc thần kinh ngoại biên, co giật. 
Tiền mê trước khi phẫu thuật.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Pyme Sezipam

Liều dùng Pyme Sezipam cho người lớn:

– Người lớn: 5 – 15 mg/ngày, người già 2,5 – 7,5 mg/ngày. 

– Run, tâm thần nội sinh 20 – 40 mg/ngày, duy trì 15 – 20 mg/ngày. 
– Co cứng cơ 5 – 20 mg/ngày;
Liều dùng Pyme Sezipam cho trẻ em:
Trẻ 7 – 14 tuổi: 5 – 15 mg/ngày;
Trẻ 2 – 6 tuổi: 2,5 – 7,5 mg/ngày;
Trẻ: 6 tháng – 1 tuổi: 1,25 – 5 mg/ngày.
QUÁ LIỀU
Biểu hiện: Ngủ gà, lú lẫn, hôn mê và giảm phản xạ.
Xử trí: Theo dõi hô hấp, mạch và huyết áp như trong tất cả trường hợp dùng thuốc quá liều. Rửa dạ dày ngay lập tức. Truyền dịch tĩnh mạch và thông khí đường hô hấp. Có thể chống hạ huyết áp bằng noradrenalin hoặc metaraminol. Thẩm phân ít có giá trị. Có thể dùng flumazenil để hủy bỏ một phần hay toàn bộ tác dụng an thần của benzodiazepin.

Chống chỉ định thuốc Pyme Sezipam

Nhược cơ, 3 tháng đầu thai kỳ. Glaucom góc hẹp. Trẻ

Mẫn cảm với benzodiazepin và các thành phần khác của thuốc.

Không nên sử dụng Pyme Sezipam trong trạng thái ám ảnh hoặc sợ hãi. Không sử dụng đơn độc để điều trị trầm cảm hoặc lo âu kết hợp với trầm cảm vì có nguy cơ thúc đẩy tự sát ở nhóm người bệnh này.

Không dùng Pyme Sezipam điều trị bệnh loạn thần mạn.

Kết hợp sử dụng Pyme Sezipam và 1 benzodiazepin khác có thể gây chứng quên ở người bệnh, và không nên dùng Pyme Sezipam trong trường hợp có người thân chết vì có thể bị ức chế điều chỉnh tâm lý.

Tương tác thuốc Pyme Sezipam

Rượu, thuốc ức chế thần kinh trung ương, chống trầm cảm 3 vòng, giãn cơ.

Tác dụng phụ thuốc Pyme Sezipam

Tác dụng không mong muốn phổ biến và phụ thuộc vào liều sử dụng. Người già nhạy cảm hơn so với người trẻ. Phần lớn các tác dụng không mong muốn là an thần buồn ngủ với tỷ lệ 4 – 11%. Tác dụng an thần buồn ngủ sẽ giảm nếu tiếp tục điều trị trong một thời gian.

Thường gặp: Buồn ngủ.

Ít gặp: Toàn thân: Chóng mặt, đau đầu; Thần kinh: Khó tập trung tư tưởng; Cơ xương: Mất điều hòa, yếu cơ.

Hiếm gặp: Thần kinh: Phản ứng nghịch lý như kích động, hung hăng, ảo giác; Da: Dị ứng; Gan: Vàng da, độc tính với gan, transaminase tăng, phosphatase kiềm tăng.

Dùng Pyme Sezipam kéo dài dẫn đến nghiện thuốc, không nên dùng quá 15 – 20 ngày. Triệu chứng cai thuốc (co giật, run, co cứng cơ bụng, nôn, toát mồ hôi) xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột. Các triệu chứng cai thuốc nặng hơn, thường giới hạn ở người dùng thuốc Pyme Sezipam liều quá cao và trong thời gian dài. Thông thường các triệu chứng nhẹ hơn (khó ở, mất ngủ) có thể thấy khi ngừng thuốc đột ngột sau vài tháng dùng liều điều trị. Vì vậy thông thường sau khi điều trị tránh dừng thuốc đột ngột mà phải giảm liều dần.

Ðể tránh nghiện thuốc Pyme Sezipam, tốt nhất là dùng liều thấp nhất, ngắn ngày nhất và hạn chế chỉ định.

Chú ý đề phòng khi dùng thuốc Pyme Sezipam

Tránh lái xe & vận hành máy. Phụ nữ có thai, cho con bú không dùng Pyme Sezipam.

Thận trọng với người bệnh giảm chức năng gan, thận, bệnh phổi mạn tính, bệnh glôcôm góc đóng hoặc tổn thương thực thể não, xơ cứng động mạch.

Nghiện thuốc ít xảy ra khi sử dụng thuốc trong thời gian ngắn. Triệu chứng cai thuốc cũng có thể xảy ra với người bệnh dùng liều điều trị thông thường và trong thời gian ngắn, có thể có di chứng về tâm sinh lý bao gồm cả trầm cảm. Với người bệnh điều trị dài ngày các triệu chứng trên hay xảy ra hơn và cần chú ý.

Cũng như các benzodiazepin khác cần rất thận trọng khi dùng Pyme Sezipam điều trị cho người bệnh bị rối loạn nhân cách.

Pyme Sezipam tăng tác dụng của rượu, ảnh hưởng đến khả năng tập trung lái xe và điều khiển máy móc.

Thời kỳ mang thai: Pyme Sezipam qua nhau thai và vào thai nhi; sau thời gian điều trị dài, Pyme Sezipam có thể gây hạ huyết áp thai nhi ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và gây hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh. Một số ít trường hợp thấy có triệu chứng cai thuốc rõ ràng ở trẻ mới sinh. Một số nghiên cứu trên súc vật cho thấy Pyme Sezipam gây sứt môi, khuyết tật ở hệ thần kinh trung ương và rối loạn ứng xử. Rất hạn chế dùng Pyme Sezipam khi có thai, chỉ dùng khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú: Không dùng Pyme Sezipam cho người cho con bú dưới 6 tháng tuổi vì có thể gây ngủ, tích lũy thuốc ở trẻ .

Thông tin thành phần Diazepam

Dược lực:

Diazepam là loại thuốc an thần,giải lo , gây ngủ, thuộc nhón 1,4-benzodiazepin.

Dược động học :

– Hấp thu: Diazepam hấp thu tốt qua đường tiêu hoá. Nồng độ cao trong huyết tương đạt trong vòng 0,5 đến 2h sau khi uống. Tiêm bắp , sự hấp thu của diazepam có thể chậm và thất thường tuỳ theo vị trí tiêm. Nếu tiem vào cơ delta, thuốc thường được hấp thu nhanh và hoàn toàn. Dùng theo đường thụt hậu môn, thuốc được hấp thu nhanh và hầu như hoàn toàn.

– Phân bố: Diazepam gắn mạnh vào protein huyết tương(95-99%). Thể tích phân bố khoảng 0,95 và 2L/kg, phụ thuộc vào tuổi. Diazepam ưa lipid nên vào nhanh dịch não tuỷ.

– Chuyển hoá: Diazepam chủ yếu chuyển hoá ở gan. Các chất chuyển hoá N-desmethyl diazepam(nordiazepam), temazepam và oxazepam xuất hiện trong nước tiểu dưới dạng glucuronid, là những chất có hoạt tính dược lý. Chỉ 20% các chất chuyển hoá được phát hiện trong nước tiểu trong 72 giờ đầu.

– Thải trừ: thuốc đào thải chủ yếu qua thận, 1 phần qua mật, phụ thuộc vào tuổi và cả chức năng gan thận. Thuốc đào thải và chuyển hoá ở trẻ em chậm hơn nhiều so với người lớn và trẻ lớn. Ở người cao tuổi đào thải kéo dài gấp 2-4 lần. Thuốc cũng kéo dài ở người bệnh có chức năng thận bị tổn thương. Ở người suy gan, đào thải kéo dài gấp 2 lần.

Tác dụng :

Diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4- benzodiazepin, có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu, và tác dụng an thần, gây ngủ.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng giãn cơ, chống co giật. Thuốc được dùng trong thời gian ngắn để điều trị trạng thái lo âu, căng thẳng, dùng làm thuốc an thần, tiền mê, chống co cơ và xử trí các triệu chứng khi cai rượu.

Chỉ định :

Bệnh tâm thần kinh, rối loạn chức năng tự động, co thắt cơ, tạo thuận lợi khi sinh.

Cơ co cứng do não hoặc thần kinh ngoại biên, co giật.

Tiền mê trước khi phẫu thuật.

Liều lượng – cách dùng:

Ðường uống Bệnh nhân ngoại trú 2mg x 3lần/ngày. Người già và bệnh nhân yếu ớt 2mg x 2lần/ngày. Rối loạn giấc ngủ 5-30mg vào buổi tối. Bệnh nhân nhập viện Bệnh tâm thần kinh 10-20mg x 3 lần/ngày. Co thắt cơ 10-30mg/ngày. Ống tiêm Bệnh tâm thần kinh 10-20mg x 3 lần/ngày, IM hoặc IV cho đến khi hết triệu chứng cấp. Ðộng kinh Liều khởi đầu: 10-20mg, IV sau đó 20mg, IM hoặc truyền IV nếu cần thiết. Co thắt cơ 10mg x 1-2 lần, IV. Tạo thuận lợi khi sinh 20mg, IM. Sanh non tiêm Valium lúc bắt đầu giãn tử cung. Liều khởi đầu: 20mg, IM, lặp lại sau 1 giờ. Liều duy trì: 10mg x 4 lần hoặc 20mg x 3 lần, uống hoặc IM/ngày. Nhau tiền đạo liều tương tự như sanh non.

Chống chỉ định :

Tình trạng nghiện các thuốc khác kể cả rượu, ngoại trừ khi phụ trị phản ứng cai rượu cấp.

Tăng carbon dioxide máu mãn tính trầm trọng.

Không nên sử dụng trong trạng thái ám ảnh hoặc sợ hãi.

Không sử đơn độc để điều trị trầm cảm hoặc lo âu kết hợp với trầm cảm vì có nguy cơ thúc đẩy tự sát ở nhóm người bệnh này.

Không dùng diazepam điều trị bệnh loạn thần mạn.

Kết hợp sử dụng diazepam và 1 benzodiazepin khác có thể gây chứng quên ở người bệnh, và không nên dùng diazepam trong trường hợp có người thân chết vì có thể bị ức chế điều chỉnh tâm lý.

Tác dụng phụ

Nghiện thuốc, triệu chứng cai thuốc.

Thỉnh thoảng gây an thần mạnh.

Người già nhạy cảm hơn so với người trẻ.

Phần lớn các tác dụng không mong muốn là an thần buồn ngủ với tỷ lệ 4-11%. Tác dụng an thần buồn ngủ sẽ giảm nếu tiếp tục điều trị trong một thời gian.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và azthuoc.com tổng hợp.

Nội dung của AZThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Pyme SEZIPAM và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. Chúng tôi không chấp nhận trách nhiệm nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Pyme SEZIPAM bình luận cuối bài viết.

Nguồn tham khảo uy tín

Thuốc Pyme Sezipam cập nhật ngày 30/11/2020: https://drugbank.vn/thuoc/Pyme-SEZIPAM&VD-20508-14

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here